Tiếc đứt ruột dàn tôm cá ở Phú Yên mất trắng do bão

Do ảnh hưởng của cơn bão số 12, nhiều khu vực nuôi thủy sản đã mất trắng tôm, cua cá khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Siêu bão Vamco giật cấp 15 lừng lững tiến vào biển Đông

Bão số 12 gây mưa lớn, ngập lụt diện rộng và mất điện tại miền Trung

Cơn bão số 12 tràn vào các tỉnh thành miền Trung đã gây thiệt hại không nhỏ về người và của cho bà con nơi đây. Mới đây, những hình ảnh tôm, cá trong các lồng bè của bà con ở Phú Yên bị chết trắng chỉ sau một đêm đã khiến không ít người phải xót xa.

Theo thông tin được đăng tải trên mạng xã hội, hình ảnh cá chết trắng tại nhiều lồng bè được ghi nhận tại Sông Cầu, Phú Yên. Những người nông dân và các hộ chăn nuôi đang cố gắng thu nhặt lại hải sản đã bị chết sau khi cơn bão số 12 đi qua, chấp nhận bán lỗ để thu lại "được đồng nào hay đồng đó".

Tiếc đứt ruột dàn tôm cá ở Phú Yên mất trắng do bão 1

Tiếc đứt ruột dàn tôm cá ở Phú Yên mất trắng do bão 2Tiếc đứt ruột với gia tài của nhiều hộ chăn nuôi chết trắng do bão chỉ sau một đêm.

Tiếc đứt ruột dàn tôm cá ở Phú Yên mất trắng do bão 3

 

Ngay lập tức, bài đăng thu hút được rất nhiều sự quan tâm của cư dân mạng trên khắp cả nước, nhiều người còn có ý tưởng giải cứu hải sản cho bà con nông dân vì dù hàng tấn tôm, cá này đã chết nhưng nếu được bảo quản đúng cách, vẫn có thể tới tay người dùng mà không sợ ôi, thiu.

Cũng có không ít bình luận cho rằng năm nay thiên tai quá khắc nghiệt, việc vụ nuôi trồng thủy sản cuối năm bị mất trắng sẽ khiến không ít nhà rơi vào cảnh "mất tết" - nhất là với những ai phải vay nợ để có vốn nuôi trồng thủy sản.

Vì sao hải sản chết do mưa lớn kèo dài liên tục

Về nguyên nhân của việc hải sản mà đặc biệt là những loại hải sản họ nhà tôm thường "chết trắng đầm" sau mưa lớn liên tục được xác định là do khi mưa lớn, mặt nước bị động khiến tôm chui xuống phía đáy đầm hoặc đáy lồng bè để trú ẩn. Trong trường hợp mưa lớn kéo dài liên tục, tôm sẽ rơi vào trạng thái thiếu ô-xy nghiêm trọng và dẫn tới việc chết toàn đầm cùng một lúc.

Một điều khá khả quan đó là việc tôm chết do mưa lớn kéo dài không ảnh hưởng lắm tới chất lượng của con tôm và nếu được bảo quản đúng cách, loại tôm này vẫn có thể sử dụng làm thức ăn như bình thường.

Theo: Petrotimes