Tin tức pháp luật hôm nay 1/12: Xử nhóm tổ chức cho người Trung Quốc lưu trú mùa COVID-19

Xử nhóm tổ chức cho người Trung Quốc lưu trú, trả tự do cho trẻ em bị tạm giữ hình sự là những tin tức pháp luật hôm nay 1/12 đáng chú ý.

Tin tức pháp luật hôm nay 30/11: Bắt kẻ cầm đầu vụ chém lìa tay ở quận 8

Tin tức pháp luật hôm nay 29/11: Thanh niên 2K đâm chết người lúc nửa đêm

1. Xét xử nhóm cho người Trung Quốc lưu trú trong mùa COVID-19

Trong ngày 1/12, Tòa án nhân dân TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử Trần Chí Hạo (sinh năm 1986), Nguyễn Quang Thắng (sinh năm 1991) và Nguyễn Thành Trung (sinh năm 1986) về tội tổ chức, môi giới cho người khác ở lại Việt Nam trái phép.

Cụ thể, ba bị cáo đã tổ chức, môi giới cho hàng chục người Trung Quốc lưu trú trái phép tại hai căn nhà ở quận Bình Tân, TP.HCM khi dịch COVID-19 bùng phát ở Đà Nẵng. Ngày 14/6, Hạo được một người đàn ông Trung Quốc (không rõ lai lịch) nhờ thuê nhà cho bốn đồng hương lưu trú để đi du lịch tại TP.HCM. Sau đó đối tượng gọi cho bạn là Trung, Thắng hỗ trợ tìm nhà cho thuê.

Tin tức pháp luật hôm nay 1/12: Xử nhóm tổ chức cho người Trung Quốc lưu trú mùa COVID-19 001

Bị cáo Trần Chí Hạo

Nhóm này đã giới thiệu cho bốn người Trung Quốc thuê một căn nhà tại phường Tân Tạo, quận Bình Tân do Thắng đứng tên ký hợp đồng thuê được trả công 3 triệu đồng. Ba ngày sau, Trung đến mở cửa nhà cho nhóm người Trung Quốc và yêu cầu đưa hộ chiếu kiểm tra. Khi nhóm này đưa ba hộ chiếu không có dấu thị thực, Trung biết họ nhập cảnh trái phép.

Dù biết những người này nhập cảnh trái phép nhưng Hạo, Trung, Thắng vẫn giúp nhóm này cư trú trái phép, phiên dịch, mua laptop, đổi tiền nhân dân tệ, giúp mua thức ăn...

Đến đầu tháng 7, AWang nhờ Trung tìm thêm một căn nhà nữa do số người Trung Quốc ở căn nhà trên đã quá đông. Tổng cộng 21 người Trung Quốc ở tại hai căn nhà.

Sau khi nhóm người Trung Quốc rời đi vì dịch COVID-19 thì ba đối tượng bị công an phát hiện và mời về làm việc. Trong vụ án này, Thắng hưởng lợi bất chính 11 triệu đồng, Trung 8,5 triệu đồng, Hạo 3 triệu đồng.

2. Kịp thời trả tự do cho trẻ em chưa đủ tuổi tạm giữ hình sự

Vào ngày 31/10, Nguyễn Hoàng Anh (SN 2/5/2005) bị lập biên bản bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp để điều tra về hành vi đồng lõa trộm cắp xe máy. Tuy nhiên, sau hai ngày bị tạm giữ hình sự, Hoàng Anh đã được thả do khi thực hiện hành vi phạm tội, đối tượng chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự.

Tin tức pháp luật hôm nay 1/12: Xử nhóm tổ chức cho người Trung Quốc lưu trú mùa COVID-19 002

Quyết định trả tự do cho người chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự

Theo khoản 2 Điều 12 BLHS 2015 và khoản 2 Ðiều 419 BLTTHS 2015 không cho phép tạm giữ hình sự đối với Hoàng Anh trong trường hợp này. Do đó ngay từ khi khởi tố, điều tra, cơ quan điều tra không chỉ áp dụng các biện pháp pháp lý có lợi nhất, đồng thời phải nghiêm túc thực hiện nguyên tắc: Nếu luật không cho phép bắt tạm giữ, tạm giam đối với trẻ thì không được áp dụng các biện pháp này.

Mặt khác, phải bảo đảm các quyền theo quy định của BLTTHS đối với trẻ như: Phải có người bào chữa ngay từ khi bị bắt. Nếu trường hợp buộc phải bắt giữ để ngăn chặn hành vi nguy hiểm cho xã hội thì sau khi bị bắt, nếu có người bảo lĩnh hoặc thấy việc cho tại ngoại không gây ảnh hưởng cho xã hội thì cương quyết phải cho tại ngoại.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/tin-tuc-phap-luat-hom-nay-112-xu-nhom-to-chuc-cho-nguoi-trung-quoc-luu-tru-mua-covid-19-588023.html

Theo: Petrotimes