Tin tức pháp luật hôm nay 12/2: Triệt phá đường dây vay nặng lãi 150%/năm tại Hà Nội

Triệt phá đường dây vay nặng lãi 150%/năm tại Hà Nội; nam thanh niên bị mất bàn tay sau vụ nổ lớn là những tin tức pháp luật hôm nay 12/2 đáng chú ý.

Tin tức pháp luật hôm nay 11/2: Sang nhậu cuối năm rồi chém chết chủ nhà

Tin tức pháp luật hôm nay 10/2: Bán dâm đồng tính rồi quay clip, tống tiền khách

1. Triệt phá đường dây vay nặng lãi gần 150%/năm tại Hà Nội

Trong chiều 11/2,Công an quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết, đơn vị vừa triệt phá một ổ nhóm tín dụng đen, cho vay lãi nặng dưới hình thức bốc “bát họ”.

Cụ thể, đường dây này do Trần Tuấn Anh (SN 1990 ở tổ dân phố Đoàn Kết, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội) cầm đầu. Tuấn Anh được sự giúp đỡ đắc lực của đàn em Trần Thông Mừng (25 tuổi, trú tại huyện Phú Xuyên, Hà Nội).

Từ năm 2019 đến nay, nhóm đối tượng này đã cho khoảng 200 người vay tiền với tổng số tiền quay vòng khoảng 8 tỷ đồng. Công an quận Hà Đông đã khám xét nơi ở của các đối tượng và thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến hành vi cho vay nặng lãi.

Tin tức pháp luật hôm nay 12/2: Triệt phá đường dây vay nặng lãi 150%/năm tại Hà Nội

Hai đối tượng tại cơ quan công an

Tại cơ quan công an, Tuấn Anh khai từ năm 2019 dưới danh nghĩa kinh doanh cửa hàng cầm đồ tại phố Trần Văn Chuông, phường Nguyễn Trãi, đối tượng đã thuê Trần Thông Mừng làm nhân viên thẩm định khách và thu nợ với mức lương 5 triệu đồng/ tháng.

Dưới hình thức bốc “bát họ” các đối tượng đã cho người dân vay từ 10 – 30 triệu đồng và “cắt lãi” từ 2-6 triệu đồng/ bát họ tương ứng lãi suất 146%/1 năm. Trong vòng 50 ngày người vay phải trả đủ gốc lẫn lãi.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra, xử lý.

2. Nam thanh niên bị mất bàn tay sau vụ nổ lớn

Vào khoảng 19h30 ngày 11/2 (tức ngày 30 tháng Chạp), người dân tại xóm 10 (xã Phúc Trạch) tá hỏa khi nghe tiếng nổ lớn phát ra từ gia đình anh N.V.T.

Khi mọi người chạy sang thì thấy anh T bị thương nặng, toàn bộ vùng mặt bị biến dạng. Riêng bàn tay phải bị dập nát hoàn toàn. Người dân đã khẩn trương đưa nạn nhân đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê.

Theo một số người dân cho hay, đây là một vụ nổ mìn tự chế. Tuy nhiên, xác minh từ một lãnh đạo của địa phương cho biết, anh T trong lúc sử dụng bình ga thì bị phát nổ.

 “Hiện công an vẫn đang làm việc tại hiện trường, nhưng qua điều tra ban đầu thì nguyên nhân vụ nổ là do bình ga”, bà Phạm Thị Hạnh (phó Chủ tịch UBND xã Phúc Trạch) thông tin.

3. Công an TP.HCM khởi tố 8 người liên quan pháo nổ

Theo trang thông tin điện tử của Công an TP.HCM tối 11/2, từ ngày 15/12/2020 đến ngày 10/2/2021 cơ quan này đã khởi tố 6 vụ án với 8 bị can về các hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán, sử dụng trái phép pháo nổ.

Nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, quản lý, đấu tranh đối với việc mua bán, tàng trữ, sản xuất, sử dụng trái phép pháo nổ, pháo hoa nổ trong dịp Tết Tân Sửu 2021, Công an TP.HCM đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị tham gia tuyên truyền, vận động từng hộ gia đình, hộ kinh doanh, công ty, xí nghiệp… ký cam kết không để xảy ra vi phạm pháp luật về pháo; đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về pháo.

Từ ngày 15/12/2020 đến ngày 10/2/2021, Công an TP.HCM đã phát hiện 32 vụ với 36 người có hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán, sử dụng trái phép pháo nổ; thu giữ 211,19 kg pháo nổ các loại; đã xử phạt hành chính 14 người 164 triệu đồng.

Theo Nghị định 137/2020, pháo bao gồm: Pháo nổ và pháo hoa, trong đó pháo hoa bao gồm pháo hoa nổ và pháo hoa không nổ.

Dù đều có tên là pháo hoa nhưng pháo hoa nổ không phải là pháo hoa, chỉ được bắn khi cơ quan có thẩm quyền cho phép và nó cũng được coi là pháo nổ. Tàng trữ, vận chuyển, mua bán, sử dụng… trái phép pháo nổ là hành vi vi phạm pháp luật, có thể bị xử lý hình sự.

Còn pháo hoa là loại không gây tiếng nổ và được phép sử dụng trong một số dịp đặc biệt nếu đáp ứng đủ điều kiện.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/tin-tuc-phap-luat-hom-nay-122-triet-pha-duong-day-vay-nang-lai-150nam-tai-ha-noi-599801.html

Theo: Petrotimes