Tin tức trong ngày 3/10: 57 học sinh tỉnh Lào Cai ngộ độc thực phẩm

57 học sinh nhập viện do ngộ độc thực phẩm, áp dụng phạt hút thuốc lá tại địa điểm cấm, voọc lao xuống đường tấn công người là những tin tức trong ngày 3/10 hot nhất.

>>> Tin tức thế giới hôm nay 3/10: Ông Donald Trump nói 'vẫn ổn'

>>> Tin tức pháp luật hôm nay 3/10: Điều tra vụ cô gái bùng 150 mâm cỗ cưới

>>> Tin tức trong ngày 2/10: 67 học sinh nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh Trung thu

Tin tức trong ngày 3/10 tại Việt Nam

Lào Cai: 57 học sinh nhập viện do ngộ độc thực phẩm

Tin tức trong ngày 3/10: 57 học sinh tỉnh Lào Cai ngộ độc thực phẩm 1

Sau các bữa ăn sáng, trưa, chiều tại trường vào ngày 1/10, tại các trường trên địa bàn tỉnh Lào Cai liên tục ghi nhận các trường hợp học sinh bán trú có biểu hiện đau đầu, sốt, đau bụng, buồn nôn, nôn, đi ngoài phải đưa đến Phòng Y tế trường, Trung tâm Y tế xã và Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Yên thăm khám, điều trị.

Được biết, trường hợp đầu tiên có biểu hiện vào khoảng 8h ngày 1/10, sau đó đến hết đêm 1/10, tới 14h ngày 2/10 vẫn còn học sinh phải nhập viện cấp cứu. Tổng cộng đến cuối giờ chiều 2/10 có 57 học sinh được đưa đến cơ sở y tế điều trị.

Sau khi xảy ra sự việc nêu trên, đại diện lãnh đạo huyện Bảo Yên, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bảo Yên và các đơn vị liên quan đã tới thăm hỏi các trường hợp học sinh bị ngộ độc và xác minh vụ ngộ độc này.

Đồng thời, các cơ quan chức năng xác định thực đơn các món ăn trong ngày 1/10 của nhà trường gồm xôi lạc, cơm trắng, thịt gà rang gừng, quả su su xào, canh bắp cải, chả lợn, khoai tây xào, canh rau ngót. Nguyên liệu do nhà trường hợp đồng với Công ty TNHH MTV TMDV Hồng Ngọc. Tuy nhiên, tại các trường học khác cùng do đơn vị này cung ứng thực phẩm chưa ghi nhận có sự cố bất thường.

Ngoài ra, thời gian xảy ra vụ việc vào đúng dịp Trung Thu (15/8 Âm lịch), trước đó, vào tối ngày 30/9 trường tổ chức bữa liên hoan ngọt. Sau khi vụ việc xảy ra, các mẫu thực phẩm đã được cơ quan y tế lấy mang đi xét nghiệm để làm rõ.

Cơ quan điều tra cũng tiến hành kiểm tra sơ bộ công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại nhà trường, trong đó việc thực hiện lưu mẫu, kiểm thực 3 bước của nhà trường tuân thủ theo quy định. Tuy nhiên, một số điều kiện do xây dựng, thiết kế, bố trí các phân khu phục vụ ăn uống chưa đạt tiêu chuẩn.

Hút thuốc lá tại địa điểm cấm bị phạt tới 500.000 đồng

Mới đây, Chính phủ ban hành nghị định 117 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, bao gồm vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá.

Nghị định nêu rõ sẽ áp dụng mức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm. Trường hợp hút thuốc lá trên máy bay thực hiện theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Ngoài ra, áp dụng phạt tiền 3-5 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Không có chữ hoặc biểu tượng "cấm hút thuốc lá" tại địa điểm cấm hút thuốc lá theo quy định của pháp luật; không tổ chức thực hiện, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện đúng quy định về cấm hút thuốc lá tại địa điểm thuộc quyền quản lý, điều hành.

Phạt tiền 5-10 triệu đồng nếu nơi dành riêng cho người hút thuốc lá không có phòng và hệ thống thông khí tách biệt với khu vực không hút thuốc lá; không có dụng cụ chứa mẩu, tàn thuốc lá; không có biển báo tại vị trí phù hợp, dễ quan sát; không có thiết bị phòng cháy, chữa cháy.

Quy định nói trên sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 15/11/2020.

Quảng Trị: Voọc lao xuống đường tấn công khiến 9 người bị thương nặng

Tin tức trong ngày 3/10: 57 học sinh tỉnh Lào Cai ngộ độc thực phẩm 2

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, nhiều tháng qua trên đường Hồ Chí Minh nhánh Tây đoạn qua xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị xuất hiện 3 cá thể voọc thường xuyên tấn công người đi đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Được biết, 3 con vọoc này có trọng lượng mỗi con từ 8-12kg, thường xuất hiện từ khoảng 6 giờ sáng tới chiều tối trên đoạn đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, đoạn qua xã Hướng Lập. Vào khoảng thời gian nói trên, mỗi khi nghe tiếng động cơ của các phương tiện qua đoạn đường này, 3 cá thể voọc lao xuống rượt đuổi, cắn người đi đường.

Tính đến thời điểm hiện tại, đàn voọc này đã tấn công khiến 9 người bị thương nặng và nhiều người bị ngã xe.

Trước tình hình nói trên, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng đã thành lập các tổ bảo vệ, túc trực tại các điểm voọc thường xuyên xuất hiện, xua đuổi voọc để đảm bảo an toàn cho người dân, đặc biệt là các em học sinh thường xuyên qua lại khu vực.

Trao đổi về vụ việc này, bà Nguyễn Hồng Phương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị cho biết: "Lực lượng chức năng và chính quyền địa phương tổ chức lực lượng chốt chặn tại các cung đường có đàn voọc thường xuyên xuất hiện xua đuổi đàn voọc đi sâu vào trong rừng. Trong thời gian tới sẽ phối hợp với biên phòng dùng tiếng sủa của chó nghiệp vụ để xua đuổi đàn voọc vào rừng sâu và đảm bảo an toàn cho đàn voọc".

Trên đây là những tin tức trong ngày 3/10, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin trong các bài viết sau.

Theo: QT/Tổng hợp