Tin tức trong ngày 6/2/2021: Truy tìm 2 thanh niên bỏ trốn vì sợ đi cách ly

Truy tìm 2 thanh niên bỏ trốn vì sợ đi cách ly, miền Bắc có thể xảy ra mưa đá trước Tết Nguyên đán là những tin tức trong ngày 6/2 hot nhất.

Tin tức trong ngày 3/2/2021: Chi hơn 5 triệu vượt biên trái phép về quê đón Tết

Tin tức trong ngày 2/2/2021: Cách ly hai xe khách chở 134 người ở Hà Tĩnh

Tin tức trong ngày 1/2/2021: Người đàn ông cầm dao đuổi chém CSGT

Tin tức trong ngày 6/2 tại Việt Nam

Miền Bắc có thể xảy ra mưa đá trước Tết Nguyên đán

Tin tức trong ngày 6/2/2021: Truy tìm 2 thanh niên bỏ trốn vì sợ đi cách ly 001

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang đến rất gần, và vấn đề thời tiết những ngày Tết ra sao đang là chủ đề được rất nhiều người quan tâm để chuẩn bị cho mình những trang phục phù hợp, đẹp mắt nhất.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 8 và 9/2 (tức ngày 27 và 28 tháng chạp) do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với quá trình hội tụ gió ở độ cao khoảng 5.000m, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. 

Dự báo, tại Bắc Bộ, trời rét. Nhiệt độ cao nhất 18-21 độ C; nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ C.

Ngoài ra, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định, mặc dù dông lốc xảy ra trước Tết có cường độ không mạnh như năm 2020, cần phải đề phòng có nơi xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh sau một chuỗi ngày liên tục ấm và ẩm. Đặc biệt tại các tỉnh vùng núi phía Bắc, cần đề phòng có lốc, sét và mưa đá.

Trao đổi về dự báo tình hình thời tiết trong những ngày sắp tới, ông Trần Quang Năng - trưởng phòng dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia) - cho biết, nhìn chungTết năm nay ở miền Bắc sẽ ấm, nhiều khả năng có mưa nhỏ, mưa phùn, sương mù vào buổi sáng.

Riêng khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, từ ngày 5 - 13/2 (ngày 24 đến mùng 2 Tết), có mưa rào cục bộ, trưa chiều trời nắng. Phía Bắc đêm và sáng sớm trời lạnh. Nhiệt độ cao nhất phía Bắc 25 - 28 độ C, phía Nam 27 - 30 độ C, có nơi trên 30 độ; nhiệt độ thấp nhất 20 - 23 độ C, phía Nam có nơi trên 23 độ. Từ ngày 14 - 16/2 (ngày mùng 3 đến mùng 5 Tết) ít mưa, ban ngày trời nắng.

Trong khi đó, khu vực Tây Nguyên, từ  5 - 16/2 (ngày 24 tháng Chạp đến mùng 5 Tết), đêm có mưa rào cục bộ, ngày nắng. Đêm và sáng trời rét, nhiệt độ cao nhất 27 - 30 độ C, có nơi trên 30 độ C, nhiệt độ thấp nhất 16 - 19 độ C, có nơi dưới 15 độ C.

Còn khu vực Nam Bộ, đêm có mưa rào cục bộ, ngày nắng, nhiệt độ cao nhất 30 - 34 độ C, nhiệt độ thấp nhất 22 - 25 độ C, riêng miền Dông có nơi dưới 21 độ. Riêng từ ngày 14 - 16/2 (ngày mùng 3 đến mùng 5 Tết ) không mưa, cục bộ có nắng nóng.

Quảng Bình: Truy tìm 2 thanh niên bỏ trốn vì sợ đi cách ly

Tin tức trong ngày 6/2/2021: Truy tìm 2 thanh niên bỏ trốn vì sợ đi cách ly 002

Liên quan đến công tác cách ly phòng chống dịch Covid-19, chiều 5/2, UBND xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) - cho biết địa phương và các đơn vị chức năng đang truy tìm 2 công dân nhập cảnh trái phép từ Lào về địa phương đã bỏ trốn khi chính quyền đến vận động cách ly.

Theo đó, hai đối tượng bỏ trốn là Hoàng Sỹ Nam và Mai Văn Trường (ngụ thôn 3 - Thanh Lạng, xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa).

Lực lượng chức năng xác định, trước đó, 2 thanh niên nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam bằng đường tiểu ngạch rồi về quê từ chiều hôm qua 4/2.

Sáng ngày 5/2, sau khi nhận tin báo từ nhân dân, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 xã Thanh Hóa cùng lực lượng công an, y tế đã đến nhà các đối tượng để tư vấn cách ly nhưng hai đối tượng Hàng Sỹ Nam và Mai Văn Trường đã lên xe máy mang theo tư trang cá nhân bỏ trốn.

Người nhà của 2 thanh niên này cho biết, sở dĩ 2 thanh niên rời khỏi địa phương là sợ buộc phải đưa đi cách ly tập trung. Không được ăn Tết cổ truyền cùng gia đình.

Tại Quảng Bình, hiện lực lượng chức năng đã thông báo cho nhân dân trên địa bàn và phối hợp với các lực lượng chức năng truy tìm hai đối tượng; báo cáo với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện, Trung tâm y tế huyện Tuyên Hóa để xử lý vụ việc.

Đề xuất điều chỉnh thời gian cách ly, rút xuống còn 14 ngày

Để đảm bảo phòng dịch Covid-19, trước đó nhà chức trách đã nâng thời gian cách ly cần thiết lên 21 ngày. Tuy nhiên, vào chiều ngày 5/2, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch tại các địa phương hiện nay.

Ngoài ra, cũng trong buổi họp này liên quan đến băn khoăn của người dân trong việc “cách ly y tế khi về quê đón Tết,” Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, tất cả những đối tượng trở về từ khu vực có ổ dịch (ca F1) phải đưa đi cách ly tập trung, đối tượng F2 phải cách ly theo dõi tại nhà.

Những đối tượng còn lại được sàng lọc, giám sát y tế, được ra khỏi khu phong tỏa, khoanh vùng nếu có sự cho phép của chính quyền địa phương. Nếu được về nơi cư trú, những đối tượng này bắt buộc phải khai báo và tự theo dõi, tự cách ly tại nhà, có sự giám sát chặt chẽ như các ca F2 tại nơi phong tỏa.

Đồng thời, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, 11 tỉnh, thành phố đang có dịch Covid-19 nhưng không có nghĩa tất cả người dân đều thuộc diện cách ly, không được phép di chuyển, đặc biệt không có chuyện "ngăn sông cấm chợ".

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý, những người được phép di chuyển trong kỳ nghỉ Tết tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt thực hiện nghiêm thông điệp 5K (Khẩu trang- Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế).

Cũng tại cuộc họp, các thành viên Thường trực Ban Chỉ đạo nhấn mạnh vai trò của chính quyền địa phương trong việc khai báo y tế; vận động người dân tự giác thông báo kịp thời cho chính quyền và y tế địa phương về những người từng đi qua các vùng có dịch bệnh.

Tại cuộc họp, Chuyên gia Trần Đắc Phu, Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế cộng đồng Việt Nam cho biết, trước diễn biến phức tạp của biến chủng mới virus SARS-CoV-2, công tác phòng, chống dịch trong nước đã “thận trọng” nâng thời gian cách ly lên 21 ngày thay vì 14 ngày.

Đến nay, ổ dịch ở thành phố Chí Linh, Hải Dương cơ bản đã được kiểm soát, các chuyên gia đã phân tích gene, làm rõ hơn đặc tính virus của chủng mới như lây lan nhanh hơn, hệ số lây nhiễm cao gấp 2 lần với khả năng lây nhiễm 170%. Do đó, số ngày phát bệnh nhanh hơn từ 1-2 ngày, thay vì 5 hoặc 14 ngày như trước đây.

Vì vậy, các chuyên gia, thành viên Thường trực Ban Chỉ đạo đề xuất, Bộ Y tế xem xét, nghiên cứu cơ sở khoa học để có văn bản điều chỉnh thời gian cách ly, rút ngắn xuống còn 14 ngày.

Cùng với đó, Bộ Y tế theo dõi sát công tác phòng, chống dịch tại các địa phương, thực hiện phong tỏa trên tinh thần “hẹp nhất, gọn nhất có thể.”

Trên đây là những tin tức trong ngày 6/2, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin trong các bài viết sau.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/tin-tuc-trong-ngay-622021-truy-tim-2-thanh-nien-bo-tron-vi-so-di-cach-ly-599228.html

Theo: Petrotimes