Tin vui: Ổ dịch khổng lồ tại Công ty POYUN, Hải Dương đã được "bịt chặt"

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho rằng Hải Dương đã rất quyết liệt, chủ động trong công tác chống dịch, cơ bản "bịt chặt" ổ dịch tại Công ty POYUN.

BV Bạch Mai hỗ trợ khẩn cấp cho Điện Biên, lập BV dã chiến tới 250 giường bệnh

Khẩn: Tìm người đi xe khách, đến các địa điểm tại Xín Mần, Hà Giang từ ngày 30/1

Liên quan đến công tác phòng chống dịch Cvoid-19, tại buổi họp báo thông tin nhanh công tác phòng, chống dịch tại Hải Dương chiều tối ngày 5/2, ông Lương Văn Cầu (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh cho biết, ngay từ khi có ca bệnh đầu tiên được phát hiện vào ngày 27/1, Hải Dương đã chủ động, quyết liệt, đi đúng hướng trong xử lý ổ dịch tại Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam ở khu công nghiệp Cộng Hòa (TP Chí Linh).

Tính từ khi phát hiện ca mắc Covid-19 vào ngày 27/1 cho tới nay, tình hình dịch tạm thời được kiểm soát.

Ngoài ra, ông Cầu nói, huyện Cẩm Giàng là nơi có số ca mắc Covid-19 đứng thứ 4 trong tỉnh với 10 ca, nhưng yếu tố dịch tễ liên quan khá phức tạp.

Trước tình hình đó, Ban Chỉ đạo của tỉnh đã quyết định phong tỏa, cách ly y tế đối với toàn bộ huyện Cẩm Giàng từ 18h ngày 5/2 để phục vụ điều tra dịch tễ, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Bên cạnh đó, thời hạn thực hiện phong tỏa, cách ly sẽ linh động theo diễn biến của tình hình dịch bệnh thực tế.

Tin vui: Ổ dịch khổng lồ tại Công ty POYUN, Hải Dương đã được "bịt chặt" 001

Cũng liên quan tới công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Hải Dương, PGS.TS Trần Như Dương (Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng đoàn công tác chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Hải Dương) thông tin, sau khi TP Chí Linh có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế đã huy động hơn 200 lãnh đạo, cán bộ nòng cốt có kinh nghiệm, chuyên môn cao trong chống dịch tăng cường hỗ trợ địa phương.

PGS.TS Trần Như Dương nói: "Chúng tôi cũng nhanh chóng kêu gọi hơn 1.000 giáo viên, cán bộ, sinh viên tại các trường y dồn về tâm dịch TP Chí Linh để thần tốc cách ly, xét nghiệm.

Tôi thấy Đảng bộ, nhân dân Hải Dương đã rất quyết liệt, chủ động trong công tác đóng băng ổ dịch. Đoàn của Bộ Y tế và Ban chống dịch tỉnh cùng hòa vào làm một, tạo thành khối sức mạnh thống nhất, ngày đêm không mệt mỏi, nỗ lực bịt chặt ổ dịch từ Công ty POYUN".

Đồng thời, cũng theo lời PGS.TS Trần Như Dương, khi một công nhân làm việc tại Công ty POYUN được phía Nhật Bản thông tin nhiễm biến chủng mới của virus SARS-CoV-2, Hải Dương đã đóng cửa nhà máy, phong tỏa tại chỗ làm hơn 2.300 công nhân, tạm ngưng các hoạt động của các nhà máy khác trong khu công nghiệp Cộng Hòa, TP Chí Linh. Đây là quyết định đúng đắn, kịp thời của Hải Dương, nhằm ngăn chặn lượng công nhân này tràn về các địa phương, dẫn đến nguy cơ cho cả nước.

Mặt khác, khi hơn 2.300 lao động tại Công ty POYUN thành F1 thì điều đáng ghi nhận là hàng nghìn trường hợp F1 đó đã được "đóng băng" để ngành y tế tổ chức truy vết, xét nghiệm.

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho rằng, các cán bộ tại CDC Hải Dương đã "tiết kiệm từng bước chân" nhanh chóng lọc ra những bệnh nhân đã nhiễm Covid-19 để kịp thời chuyển vào bệnh viện điều trị. Đây là thành công rất lớn của Đảng bộ chính quyền Hải Dương trong việc khoanh vùng, dập dịch.

Trong bối cảnh Tết Nguyên đán đang tới rất gần, người dân chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ dài nhất năm, Ban chỉ đạo nhận định "tình hình dịch bệnh trên cả nước được kiểm soát tốt". Hai ngày qua, có 6 địa phương ghi nhận ca bệnh mới, phần đa là những người đã cách ly tập trung, ít có khả năng lây lan ra cộng đồng.

Tại Điện Biên có nhiều điểm giống như Gia Lai, hiện tỉnh đang có 3 ca nhiễm, trong đó 2 ca về đến địa phương được cách ly tập trung ngay; một ca phát hiện ngay sau khi về nhà.

Tin vui: Ổ dịch khổng lồ tại Công ty POYUN, Hải Dương đã được "bịt chặt" 002

Hiện nay, Điện Biên đang khẩn trương truy vết, khoanh vùng, dập dịch. Bộ Y tế đã cử đoàn chuyên gia, bác sĩ lên hỗ trợ tỉnh chống dịch. Các chuyên gia nhận định "tình hình dịch bệnh ở Điện Biên sẽ sớm được kiểm soát".

Mới đây, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh đang có bệnh nhân cần tiếp tục huy động nguồn lực tối đa, phối hợp với các đơn vị chuyên môn truy vết tích cực, khoanh vùng, cách ly kịp thời, xét nghiệm diện rộng. Đặc biệt, các địa phương chú trọng phong tỏa nhiều lớp, truy vết tất cả trường hợp tiếp xúc gần để cách ly, xét nghiệm kịp thời.

Lãnh đạo Bộ Y tế khuyến cáo, những tỉnh đã ghi nhận ca bệnh trong cộng đồng cần nâng biện pháp đáp ứng cao hơn một mức so với đợt dịch trước, trong đó có giãn cách xã hội hoặc hạn chế tập trung đông người. F1 cần được coi là F0, F2 coi là F1. Đặc biệt, Bộ Y tế lưu ý, cần khoanh vùng rộng, lấy mẫu toàn bộ người dân khu vực lây nhiễm cộng đồng, nếu tất cả âm tính thì khoanh vùng hẹp hoặc nới lỏng.

Đánh giá về công tác phòng chống dịch Covid-19 hiện nay, ông Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Y tế dự phòng, đánh giá vừa qua nhiều tỉnh kiểm soát đi lại của người dân từ tỉnh có dịch "chưa thật chuẩn", "sợ nên làm quá, siết chặt để dân không dám về quê". Vì vậy, Bộ Y tế cần sớm có hướng dẫn quy định rõ về điểm dịch, vùng dịch để địa phương thực hiện thống nhất.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/tin-vui-o-dich-khong-lo-tai-cong-ty-poyun-hai-duong-da-duoc-bit-chat-599191.html

Theo: Petrotimes