Toa tàu metro số 1 đã về tới TP.HCM

Toa tàu metro số 1 vừa cập cảng Khánh Hội (TP HCM), sau đó sẽ được vận chuyển bằng xe siêu trường, siêu trọng về quận 9

Cận cảnh robot đào tuyến Metro đầu tiên ở Hà Nội

Toàn cảnh ga ngầm Ba Son của metro Bến Thành - Suối Tiên

Trong sáng 8/10, Ban quản lý đường sắt đô thị TP HCM (MAUR) thông báo, đã tiếp nhận toa tàu metro đầu tiên thuộc tuyến đường ngầm Bến Thành- Suối Tiên tại cảng Khánh Hội (quận 4).

Việc vận chuyển toa tàu metro số 1 từ cảng Kasado (Nhật Bản) về Việt Nam được phía nhà thầu chính Hitachi chịu trách nhiệm về cả chất lượng cũng như độ an toàn của sản phẩm.

Sau khi xuất phát từ cảng Kasado, toa tàu metro số 1 được vận chuyển bằng tàu Bayani của Philippines dài 120m có mặt tại vùng biển thuộc tỉnh Vũng Tàu vào lúc 3 giờ sáng nay, hiện đã cập cảng Khánh Hội. Ông Nguyễn Quốc Hưng - Phó Tổng Giám đốc cảng Sài Gòn cho biết, việc tháo dỡ các toa tàu metro số 1 xuống mặt đất dự kiến mất khoảng 1 ngày.

Toa tàu metro số 1 đã về tới TP.HCM

Các toa tàu metro số 1 tại cảng Kasado

Khi các toa tàu được đưa xuống mặt đất, các chiếc xe chuyên dụng siêu trường, siêu trợ sẽ được sử dụng để đưa những toa tàu này từ cảng Khánh Hội về depot Long Bình (quận 9). Đây là lần đầu tiên những chiếc xe vận chuyển được ghép nối 12 trục với tổng chiều dài 32 m (có chiếc lên tới 110 bánh) được sử dụng tại TP HCM.

Dự kiến, đoàn xe vận chuyển các toa tàu metro số 1 sẽ đi qua các đường: Nguyễn Tất Thành- Tôn Đức Thắng- Nguyễn Hữu Cảnh- Nguyễn Cơ Thạch- Mai Chí Thọ- Xa Lộ Hà Nội- Quốc lộ 1- đường số 400- Hoàng Hữu Nam- đường số 11- kho Metro Suối Tiên.

Cũng theo Ban quản lý đường sắt đô thị TP HCM, tuyến metro số 1 có 17 đoàn tàu được sản xuất tại Nhật Bản. Trong giai đoạn đầu sẽ nhận và vận hành loại tàu có 3 toa.

Theo: Việt Dũng/ TH