TP. HCM: Bé trai 2 tuổi bị lõm sọ não do ngã xe đạp

Đang chuẩn bị đi chơi sở thú, bé trai 2 tuổi được anh lớn mang xe đạp chở vòng vòng quanh xóm nhưng không may bị ngã xe dẫn đến lõm sọ não.

>>> Chủ quan khi ngã xe, người đàn ông nhập viện gấp vì tiểu ra máu

>>> Hai cô gái 18 tuổi dùng xe máy truy đuổi, ép ngã xe tên cướp giật

Sáng 14/1, Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) cho biết, đơn vị này vừa mổ cấp cứu thành công cho một bệnh nhi 2 tuổi bị lõm sọ não do ngã xe đạp. Bệnh nhi là bé N.N.G.B. (SN 2019).

TP. HCM: Bé trai 2 tuổi bị lõm sọ não do ngã xe đạp 001

Sau cuộc phẫu thuật, tình trạng sức khoả của bé B. đã dần ổn định

Theo người nhà bệnh nhi, trước đó, mẹ cháu bé đang chuẩn bị đồ cho các con đi chơi sở thú thì anh lớn bỗng dưng lấy xe đạp chở bé B. đi chơi quanh xóm. 

Tuy nhiên, trong quá trình chạy xe hai anh em không may bị té ngã. Cú ngã khiến hai anh em văng xa, bé lớn rất may không bị thương. Còn lại, bé B. bị trầy xước vùng đầu đến cổ, sưng phù nề, chảy máu, khóc, nôn ói và đau đầu nên được gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Qua thăm khám lâm sàng, kết quả chụp CT ghi nhận, bé B. bị lõm sọ kín vùng chẩm trái. Một mảnh xương nhỏ lõm vào não cần phải được phẫu thuật khẩn cấp để nâng bản sọ lõm.

TP. HCM: Bé trai 2 tuổi bị lõm sọ não do ngã xe đạp 002

Ảnh chụp CT cho thấy bé trai 2 tuổi bị lõm sọ não

Bác sĩ Trương Long Vỹ, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện quận Thủ Đức, phẫu thuật viên chính cho biết do xương bé nhỏ, mềm nên ekip điều trị phải dùng dụng cụ chuyên biệt để nâng xương vùng sọ bị lõm lên.

Cuộc phẫu thuật diễn ra trong vòng 1 tiếng đồng hồ đã thành công tốt đẹp, vùng sọ lõm trở lại vị trí ban đầu. Hiện tại sức khỏe bé ổn định, tỉnh táo, bú giỏi và chơi đùa rất linh hoạt.

Theo các bác sĩ, trẻ nhỏ có cấu trúc xương mềm, rất dễ bị chấn thương sọ não nghiêm trọng cho dù gặp những cú va chạm rất nhẹ nhàng. Trường hợp chấn thương nặng, không được phát hiện kịp thời có thể gây ra di chứng động kinh, co giật, hoặc yếu, liệt, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Bác sĩ Võ Doãn Tiến (Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Q.Thủ Đức) khuyến cáo phụ huynh phải hết sức cẩn thận trong việc trông chừng trẻ nhỏ, luôn luôn để mắt đến trẻ để tránh những tai nạn không đáng có.

Trong trường hợp trẻ bị té ngã, chấn thương vùng đầu cần đặc biệt lưu ý tới những dấu hiệu như đau đầu, nôn ói, mắt mờ, ngủ nhiều… để kịp thời đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất thăm khám. 

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/tp-hcm-be-trai-2-tuoi-bi-lom-so-nao-do-nga-xe-dap-595508.html

Theo: Petrotimes