TP HCM: Công an tìm người bị Tổng giám đốc người Hàn Quốc lừa đảo

Kim Bumjae - Tổng giám đốc Hàn Quốc Tập đoàn Khanh Group cùng các đồng phạm lừa đảo, chiếm đoạt số tiền lên tới gần 70 tỷ đồng của các nạn nhân.

Liên quan đến vụ Tổng giám đốc Hàn Quốc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người, ngày 18/3, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa ra thông báo tìm người bị hại liên quan vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Kim Bumjae (52 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc, Tổng giám đốc Tập đoàn Khanh Group) và các đồng phạm thực hiện, xảy ra tại Công ty TNHH Raon Việt Nam, Công ty TNHH Khanh Asset, TP.HCM.

Bên cạnh đó, Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Kim Bumjae và bảy đồng phạm người Việt Nam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

TP HCM: Công an tìm người bị Tổng giám đốc người Hàn Quốc lừa đảo 001

Kết quả điều tra cho thấy, sáu năm trước, Kim Bumjae được một người Hàn Quốc giới thiệu là Tổng giám đốc Công ty IDS Holdings Hàn Quốc, có chi nhánh ở nhiều nước.Kim Bumjae được đề nghị làm đại diện chi nhánh tại Việt Nam và chịu trách nhiệm kêu gọi, huy động tài chính và thỏa thuận cho 4%/tổng số tiền huy động, số còn lại bị can sẽ phải chuyển sang Hàn Quốc để đầu tư kinh doanh ngoại hối (forex).

Tiếp đó, Kim Bumjae đã thành lập bốn công ty để huy động tài chính trái pháp luật từ giữa năm 2015 đến cuối năm 2018.

Cơ quan điều tra xác định, trong số các công ty nói trên, Kim Bumjae đã chỉ đạo Nguyễn Thị Hương thành lập Công ty TNHH Raon Việt Nam (22 Đặng Hữu Phổ, phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM) và Công ty TNHH Khanh Asset (Lầu 55 Tòa nhà Bitexco, số 2 Hải Triều, phường Bến Nghé, quận 1).

Sau đó, Tổng giám đốc Hàn Quốc sử dụng pháp nhân 2 công ty trên để huy động tài chính bất hợp pháp, hứa hẹn sử dụng tiền huy động được để để đầu tư tại nước ngoài hoặc để thực hiện nhiều dự án khác nhau.

TP HCM: Công an tìm người bị Tổng giám đốc người Hàn Quốc lừa đảo 002

Được biết, trên thực tế số tiền mà nhóm này huy động được đều sử dụng trả lãi, hoa hồng cho người tham gia trước, chi phí hoạt động, duy trì hệ thống và chiếm đoạt, sử dụng cho cá nhân. Ngoài ra, nhằm lừa đảo các nhà đầu tư, Kim Bumjae còn chỉ đạo đồng phạm lập thêm sáu công ty khác.

Sau quá trình mở rộng điều tra, cơ quan công an xác định 126 người khai đã nhận tổng số tiền lãi là hơn 26,5 tỉ đồng, trong đó 123 cá nhân bị chiếm đoạt hơn 65 tỉ đồng; ba cá nhân không bị chiếm đoạt, được hưởng lợi gần 4,5 tỉ đồng.

Ngoài ra, Công an TP.HCM xác định, từ ngày 26/2/2019, Kim Bumjae và các nhân viên không đến công ty làm việc, không có mặt tại nơi cư trú, trốn tránh trách nhiệm, chiếm đoạt tài sản của hàng trăm khách hàng. Đến đầu tháng 3/2019, các công ty của ông Kim Bumjae ngừng hoạt động.

Công an TP.HCM yêu cầu các cá nhân bị thiệt hại khi nộp tiền đầu tư vào Công ty Raon Việt Nam, Công ty Khanh Asset đến Phòng Cảnh sát kinh tế (số 674, đường Ba Tháng Hai, phường 14, quận 10) trình báo sự việc bị chiếm đoạt tài sản trước ngày 31/3/2021.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/tp-hcm-cong-an-tim-nguoi-bi-tong-giam-doc-nguoi-han-quoc-lua-dao-604533.html

Theo: Petrotimes