TP HCM họp khẩn, lên danh sách người trở về từ Hải Dương, phong tỏa khách sạn và quán ăn ở quận 1

TP HCM vừa ghi nhận một trường hợp dương tính với Covid-19. Bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 này từng đi dự đám cưới cùng với bệnh nhân 1612 ở Hải Dương.

Trưa ngày 30/1, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 lưu trú ở khách sạn trên đường Đặng Minh Khiêm, quận 11, và đến một quán ăn gần đó. Hiện, hai nơi này đã được phong tỏa, khử khuẩn.

Bệnh nhân mới phát hiện là bệnh nhân B.T.T (sinh năm 1993, nam) ngụ tại Hải Dương. Ngay sau khi nhận thông tin về trường hợp bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn, TP HCM đã tiến hành họp khẩn để thông tin về lịch trình di chuyển của trường hợp mắc Covid-19 nói trên. 

Tại buổi họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM sáng 30/1, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết ca mới mắc Covid-19 tại TP.HCM là nam bệnh nhân, sinh năm 1993, quốc tịch Việt Nam. Tại TP.HCM, bệnh nhân này lưu trú ở khách sạn Như Quỳnh, số 9 đường Đặng Minh Khiêm, quận 11, TP.HCM.

Được biết, bệnh nhân này được đưa đến cách ly điều trị tại Bệnh viện quận 11 lúc 23 giờ ngày 28/1, do chủ động khai báo liên quan đến ca bệnh tại Hải Dương. Bệnh nhân có triệu chứng ho, đau đầu, mất khứu giác. Ông Bỉnh cho biết: "Đây là triệu chứng điển hình nên ngay từ đầu đã coi như ca mắc bệnh".

TP HCM họp khẩn, lên danh sách người trở về từ Hải Dương, phong tỏa khách sạn và quán ăn ở quận 1 001

Thông tin về lịch sử đi lại của bệnh nhân T., ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, tại Hải Dương, bệnh nhân T. tiếp xúc gần với bệnh nhân 1612 (cùng đi đám cưới) và không mang khẩu trang. Sau đó, khi tới TP Hồ Chí Minh, bệnh nhân T. đi taxi từ sân bay về khách sạn Như Quỳnh. Khi đến khách sạn, bệnh nhân T. có tiếp xúc gần với chủ khách sạn khi làm thủ tục nhận phòng, sau đó bệnh nhân đến quán cơm ở số 46A đường Thuận Kiều để ăn cơm.

Trong đêm 28/1, bệnh nhân T. được người nhà thông báo chị họ là bệnh nhân 1612 nên đã chủ động khai báo y tế qua hotline của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh; đến 23 giờ ngày 28/1, bệnh nhân được đưa đến cách ly tại Bệnh viện quận 11 với chẩn đoán là ca nghi ngờ. Chiều 29/1, bệnh nhân T. được chuyển đến Bệnh viện dã chiến Củ Chi để cách ly điều trị.

Bên cạnh đó, kết quả điều tra người tiếp xúc, cơ quan chức năng đã thực hiện cách ly y tế 4 người tiếp xúc gần (trong khách sạn, quán cơm và lái xe taxi) và 12 trường hợp có liên quan do ở cùng khách sạn.

Đồng thời, trên chuyến bay VN213, số người tiếp xúc gần (trong vòng 5 hàng ghế) là 27 người trong đó có 2 người không liên lạc được, 9 người đã chuyển đi tỉnh, 16 người tại TP Hồ Chí Minh đã được xác minh, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Lực lượng chức năng cũng xác định, 260 người tiếp xúc khác, gồm 4 người tại Bạc Liêu và 5 người tại TP Hồ Chí Minh đã được xác minh, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm; 251 trường hợp còn lại đang chờ thông tin khai báo (hiện đang xác minh và lọc trùng). Ngoài ra, thành viên tổ bay tại TP Hồ Chí Minh gồm 3 người đã được xác minh, cách ly lấy mẫu; 4 người đã chuyển ra Hà Nội.

Trong khi đó, tại khách sạn: 1 người tiếp xúc gần có kết quả âm tính, 11 người liên quan có kết quả âm tính và còn 1 người liên quan đang chờ kết quả. Lái xe taxi chở bệnh nhân T. đang chờ kết quả xét nghiệm, 1 người ở quán cơm tiếp xúc gần đang chờ kết quả và 19 người tiếp xúc gần trên máy bay cũng đang chờ kết quả.

Trao đổi chi tiết về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, TP Hồ Chí Minh đang triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại khách sạn, nơi bệnh nhân đến và các hộ dân xung quanh theo quy định (xử lý vệ sinh khử khuẩn, lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tập trung, tại nhà những người liên quan).

Ngành y tế cũng thông báo khẩn cho người dân về những địa điểm tiếp xúc của bệnh nhân để tìm kiếm người tiếp xúc, thông báo với ngành y tế để được tư vấn về y tế, xét nghiệm kiểm tra và cách ly theo quy định (quán cơm Thuận Kiều, khách sạn và xe taxi); lập danh sách người tiếp xúc với bệnh nhân và lấy mẫu xét nghiệm; chỉ đạo các quận, huyện phối hợp TTYT quận 11 xác minh và lấy mẫu xét nghiệm.

Thời gian tới, Thành phố tiếp tục khẩn trương tìm kiếm người tiếp xúc ca bệnh để cách ly y tế và xét nghiệm (mở rộng xét nghiệm tầm soát trên cả F2); khoanh vùng xử lý các địa điểm có người tiếp xúc ca bệnh (phong tỏa tạm thời đến khi có kết quả xét nghiệm của người tiếp xúc).

Ngoài ra, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, đến nay Thành phố có 165 trường hợp mắc bệnh đã được công bố. Trong đó, 32 trường hợp nhiễm trong cộng đồng (chiếm tỷ lệ 19,39%), 133 trường hợp nhập cảnh (chiếm tỷ lệ 80,60%). 152 trường hợp điều trị khỏi, chiếm tỷ lệ 92,1%. Hiện 13 trường hợp đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, sức khỏe tất cả các bệnh nhân ổn định.

TP HCM họp khẩn, lên danh sách người trở về từ Hải Dương, phong tỏa khách sạn và quán ăn ở quận 1 002

Chính phủ liên tục họp khẩn nhiều ngày nay để ứng phó với tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp

Cũng tại cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP HCM cho biết, Sở lên danh sách 1.253 du khách từ TP.HCM đến tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương thời gian qua. Trong đó, có 155 người về và đang lưu trú tại thành phố.

Cũng theo thông tin từ bà Hoa, sau khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại Hải Dương, Quảng Ninh và có liên quan đến TP.HCM, các khách sạn, trung tâm hội nghị trên địa bàn thành phố nhận hàng loạt yêu cầu hủy tiệc tất niên, sự kiện. Các doanh nghiệp du lịch, lữ hành cũng chịu ảnh hưởng khi nhiều đoàn khách hủy, hoãn tour đã đặt. 

Giám đốc Sở Du lịch TP HCM nói: "Để hỗ trợ cho doanh nghiệp du lịch, lữ hành trên địa bàn thành phố, Sở Du lịch thành phố có văn bản gửi các hãng hàng không có phương án hỗ trợ như hoãn chuyến, chuyển thời gian tổ chức, thời gian bay, hoàn tiền".

Được biết, theo kế hoạch đã được phê duyệt, trong hai ngày 30-31/2, TP HCM tổ chức chương trình nhạc hội Đờn ca tài tử Nam bộ. Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao TP HCM Trần Thế Thuận kiến nghị UBND thành phố rút ngắn thời gian tổ chức chương trình này còn 1 ngày. Bên cnahj đó, lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao cũng xin ý kiến UBND TP về việc tổ chức đoàn xe cổ động, tuyên truyền Đại hội Đảng vào sáng 3/2. Theo kế hoạch, đoàn xe gồm lãnh đạo 24 quận, huyện, có lịch trình đi qua các quận, huyện của TP HCM. 

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/tp-hcm-hop-khan-len-danh-sach-nguoi-tro-ve-tu-hai-duong-phong-toa-khach-san-va-quan-an-o-quan-1-598133.html

Theo: Petrotimes