TP HCM: Kiểm tra đột xuất cơ sở spa bỏ quên gạc khi nâng ngực khiến bệnh nhân lở loét, thủng lỗ chảy dịch hôi thối

Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra đột xuất cơ sở spa bỏ quên gạc khi nâng ngực và nhận định đây là một cơ sở thẩm mỹ trá hình.

Người phụ nữ ở TP.HCM tử vong sau khi tiêm filler ngực 7 ngày

Mua silicon ở chợ về tự tiêm làm đẹp, cả xóm gặp biến chứng, 1 phụ nữ tử vong do bơm vào ngực

Liên quan đến vụ nâng ngực ở spa bỏ quên gạc, khiến bệnh nhân gặp biến chứng lở loét, thủng lỗ chảy dịch hôi thối, ngày 3/3, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, qua thông tin báo chí phản ánh về một nữ bệnh nhân bị “bỏ quên” gạc sau phẫu thuật nâng ngực, Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra đột xuất cơ sở spa trên và nhận định đây là một cơ sở thẩm mỹ trá hình.

Theo đó, đoàn thanh tra xác nhận cơ sở spa trên có địa chỉ tại số 45T Cư xá Phú Lâm D, Phường 10, Quận 6. Tại thời điểm cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, cơ sở không xuất trình được với đoàn kiểm tra Giấy đăng ký kinh doanh, Chứng chỉ hành nghề, Giấy phép hoạt động theo quy định.

Ngoài ra, Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cùng đoàn thanh tra cũng đã phát hiện tại cơ sở spa này có phòng phẫu thuật có chứa dụng cụ phẫu thuật, vật tư y tế, đèn phẫu thuật, giường mổ, máy hút dịch, máy đốt điện, trưng bày các sản phẩm làm đầy, túi nâng ngực, thuốc chữa bệnh, bảng giá dịch vụ thẩm mỹ mũi, thẩm mỹ vùng kín, thẩm mỹ vóc dáng và các phiếu thu tiền dịch vụ...

TP HCM: Kiểm tra đột xuất cơ sở spa bỏ quên gạc khi nâng ngực khiến bệnh nhân lở loét, thủng lỗ chảy dịch hôi thối

Kiểm tra đột xuất cơ sở spa bỏ quên gạc khi nâng ngực khiến bệnh nhân lở loét, thủng lỗ chảy dịch hôi thối ở TP HCM

Từ kết quả kiểm tra nói trên, đoàn thành tra nhận định đây là một cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ trá hình. Ngoài ra, tại thời điểm đoàn kiểm tra đến còn phát hiện một bệnh nhân đang được truyền dịch và đặt sonde tiểu lưu, khả năng là vừa phẫu thuật vùng kín xong.

Cũng trong sáng ngày 3/3, đoàn kiểm tra niêm phong tạm giữ các trang thiết bị y tế, vật tư y tế, thuốc, dụng cụ phẫu thuật để làm căn cứ xử lý sau kiểm tra và yêu cầu cơ sở ngưng ngay việc thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ, các dịch vụ liên quan đến lĩnh vực y tế khi chưa có hồ sơ pháp lý theo quy định. Bên cạnh đó, Thanh tra Sở Y tế sẽ tiếp tục làm rõ người thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ có phải là nhân viên y tế, hay không có nghiệp vụ chuyên môn để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Cũng liên quan đến cơ sở spa ‘bỏ quên’ gạc y tế trong phẫu thuật nâng ngực, đoàn thanh tra yêu cầu chủ cơ sở chuyển bệnh nhân đang được truyền dịch đến bệnh viện để được tiếp tục điều trị nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người bệnh. Bệnh nhân đã được Trung tâm cấp cứu 115 chuyển đến Bệnh viện Triều An để tiếp tục điều trị.

Đồng thời, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, thanh tra Sở Y tế giao Phòng Y tế Quận 6 phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương giám sát việc ngưng hoạt động tại địa chỉ trên và tiếp tục làm rõ việc các cá nhân đã thực hiện dịch vụ thẩm mỹ tại cơ sở trên, xử lý nghiêm sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, thông qua vụ việc cơ sở spa ‘bỏ quên’ gạc y tế trong phẫu thuật nâng ngực Sở Y tế TP Hồ Chí Minh yêu cầu các bệnh viện công lập và cả các bệnh viện tư nhân khi tiếp nhận bệnh nhân có dấu hiệu nghi bị biến chứng do một cơ sở trước đó thực hiện thì thông báo ngay cho Thanh tra Sở Y tế và các phòng chức năng có liên quan để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định. Sở Y tế khuyến cáo người dân khi phát hiện hoặc nghi ngờ một cơ sở nào đó hành nghề y tế không đúng theo quy định cần thông báo ngay cho Sở Y tế biết qua ứng dụng “y tế trực tuyến” trên điện thoại di động để Sở Y tế kích hoạt ngay “quy trình phản ứng nhanh” trong xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hành nghề khám, chữa bệnh.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/tp-hcm-kiem-tra-dot-xuat-co-so-spa-bo-quen-gac-khi-nang-nguc-khien-benh-nhan-lo-loet-thung-lo-chay-dich-hoi-thoi-602368.html

Theo: Petrotimes