TP.HCM sửa luật để trị karaoke tự phát, loa kẹo kéo

TP.HCM kiến nghị tăng mức tiền phạt đối với hành vi Gây tiếng động lớn, làm ồn ào nơi công cộng nhằm xử lý triệt để nạn karaoke loa kẹo kéo hành dân.

Mẹ chồng và con dâu vướng vòng lao lý chỉ vì chữ viết xấu

Khởi tố nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND TP HCM

Trước tình hình karaoke tự phát và loa kẹo kéo khiến người dân bức xúc. Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM - đơn vị chịu trách nhiệm về vấn đề này - đã đề xuất với UBND TP Hồ Chí Minh các biện pháp xử lý.

Tăng mức phạt, cho phép đo tiếng ồn bằng app di động

 

Theo quy định hiện hành, việc xử lý vi phạm về tiếng ồn được thực hiện theo Nghị định 155/2016 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường và Nghị định 167/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn, trật tự, xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy chữa cháy, chống bạo lực gia đình.

Sở Tài nguyên và Môi trường cho rằng Nghị định 155 còn bất cập do quy định việc đo đạc tiếng ồn phải được thực hiện bởi đơn vị có chức năng, không đề cập phương tiện đo đạc khác, đồng thời không giao chủ tịch UBND xã được xử phạt hành vi này. Do đó, sở này cho biết cần kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định 155 theo hướng bổ sung thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của chủ tịch UBND cấp xã, phường.

Đối với nguồn gây tiếng ồn từ các loại hình dịch vụ: vũ trường, quán bar, beer club, các quán sân vườn, hát karaoke tại nhà riêng… thì giao thêm thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính cho công an và chủ tịch UBND các cấp tương tự như quy định tại Nghị định 167. Ngoài ra, cần sửa đổi bổ sung theo hướng cho phép sử dụng phương tiện đo tiếng ồn như phần mềm điện thoại di động (app) hoặc các phương tiện cầm tay hợp chuẩn do Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh, thành công bố.

TP.HCM sửa luật để trị karaoke tự phát, loa kẹo kéo

Ảnh minh họa

Thêm các giải pháp nâng cao ý thức

Ngoài kiến nghị sửa luật, Sở Tài nguyên và Môi trường cho rằng giải pháp hữu hiệu nhất vẫn là nâng cao ý thức của người dân, đặc biệt là đối với các hộ gia đình, cá nhân lạm dụng việc sử dụng loa để gây ồn (karaoke, buôn bán...).

Cần giao người đứng đầu chính quyền cơ sở (chủ tịch UBND cấp xã, trưởng công an cấp xã) trực tiếp chỉ đạo, chịu trách nhiệm trong công tác tuyên truyền vận động, giải thích, hòa giải một cách hợp lý đối với các nội dung phản ánh tiếng ồn phát sinh không thường xuyên. Còn Sở Tài nguyên và Môi trường và Công an TP tăng cường hướng dẫn các địa phương về nghiệp vụ kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính về tiếng ồn; tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm về tiếng ồn nói chung và trong khu dân cư nói riêng.

Về giải pháp trước mắt, Sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị UBND TP giao Sở Khoa học và Công nghệ công bố, giới thiệu các app hoặc các phương tiện cầm tay đang lưu hành hợp chuẩn để trang bị cho các lực lượng có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính và cho ban điều hành khu phố, tổ dân phố để thực hiện quy ước tổ dân phố.

Việc gây ồn từ xe đẩy, hát karaoke... tại các quán nhậu ngoài trời, trên vỉa hè mang tính thời điểm nên cần có sự phối hợp của chủ quán kinh doanh để yêu cầu đối tượng vi phạm chấm dứt hành vi vi phạm. Lập đường dây nóng về tiếng ồn tại UBND cấp quận, cấp xã và ban điều hành khu phố để kịp thời chủ động xử lý, nhắc nhở khi có thông tin phản ánh của người dân.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/tphcm-sua-luat-de-tri-karaoke-tu-phat-loa-keo-keo-602661.html

Theo: Petrotimes