TP.HCM tổ chức lễ đón đoàn tàu metro số 1

Trong ngày hôm nay, TP.HCM sẽ tổ chức lễ đón đoàn tàu metro số 1 thuộc tuyến Bến Thành - Suối Tiên về nước.

Cận cảnh quá trình lắp ráp tàu metro số 1 lên depot Long Bình

Những hình ảnh đầu tiên về tàu metro số 1 vừa cập cảng TP HCM

Trong sáng 13/10, Lễ đón đoàn tàu metro đầu tiên tại TP.HCM đã được tiến hành một cách trọng thể.

Tham dự buổi lễ đón đoàn tàu metro đầu tiên của TP.HCM có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ;  Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan; Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam Tô Thị Bích Châu cùng các lãnh đạo sở, ban ngành TP.

Đặc biệt hơn cả, buổi lễ còn có sự góp mặt của Đại sứ đặc toàn quyền của Nhật Bản tại Việt Nam - Yamada Takio, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM; Trưởng đại diện văn phòng JICA tại Việt Nam.

TP.HCM tổ chức lễ đón đoàn tàu metro số 1 01

Bí Thư thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Nhật Bản tại Việt Nam

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM - Nguyễn Thành Phong cho hay: "Những ngày qua, sự xuất hiện của những toa tàu màu xanh đã mang lại không ít sự háo hức cho người dân thành phố. Trong bối cảnh dự án chịu nhiều ảnh hưởng của dịch COVID-19, tôi hoan nghênh sự nỗ lực của tập thể ban quản lý đường sắt đô thị".

Cũng theo ông Phong, từ lâu Việt Nam và Nhật Bản là những người bạn tốt, quan hệ hợp tác song phương được thực hiện qua nhiều phương diện như Nhật Bản đã góp phần phát triển kinh tế Việt Nam và Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của Nhật Bản.

TP.HCM sẽ không chỉ đón đoàn tàu này mà còn đón những đoàn tàu tiếp theo, với mục tiêu đưa metro số 1 vận hành vào cuối năm 2021. Do đó, ông Phong đề nghị chủ đầu tư, các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, song phải tuân thủ các quy định. Đồng thời, các đơn vị cần tiến hành rà soát, báo cáo các khó khăn để kịp thời tìm cách giải quyết.

TP.HCM tổ chức lễ đón đoàn tàu metro số 1 02

  Màu xanh dương là màu chủ đạo của nội thất đoàn tàu

Có mặt tại buổi lễ, ông Bùi Xuân Cường, Trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) cho biết:

"Trong niềm vui hân hoan chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI, đơn vị đã nhập và vận chuyển thành công đoàn tàu đầu tiên trong tổng số 17 đoàn tàu được sản xuất cho tuyến metro số 1 từ Nhật Bản về TP.HCM.

Việc nhập khẩu và vận chuyển thành công đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro số 1 là một trong các dấu mốc rất quan trọng của dự án, đánh dấu việc chính thức chuyển giai đoạn của dự án từ tập trung thi công xây lắp sang giai đoạn tiến hành thử nghiệm – vận hành".

Việc đón thành công tàu metro đầu tiên là minh chứng tiêu biểu cho việc chung sức phối hợp, cùng nhau vượt qua các khó khăn trở ngại của Chủ đầu tư, Nhà thầu và Tư vấn. Để dự án có dấu ấn như ngày hôm nay cũng nhờ có sự theo dõi và chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo TP.HCM, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 lan rộng, ảnh hưởng trực tiếp tới dự án.

Theo: Việt Dũng/ TH