Triệu tập 100 người tới phiên xử đại án Trần Bắc Hà

Tòa án Nhân dân Hà Nội triệu tập đại diện UBND tỉnh Hà Tĩnh và gần 100 cá nhân, doanh nghiệp đến phiên xử vụ ông Trần Bắc Hà và đồng phạm.

Đại án Trần Bắc Hà: VKS tối cao truy tố 2 nguyên phó tổng giám đốc Ngân hàng BIDV

Đại án Trần Bắc Hà: Góc khuất 956 tỷ nợ gốc mất khả năng thanh toán của BIDV

Theo kế hoạch, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội dự kiến xét xử sơ thẩm 12 bị cáo liên quan tới đại án ngân hàng BIDV thất thoát 1.670 tỷ đồng từ ngày 26/10. Hội đồng xét xử sẽ làm việc liên tục trong vòng 10 ngày, không ngưng nghỉ kể cả chủ nhật.

Hai thẩm phán chính tham gia tố tụng là các ông Vũ Quang Huy và Trương Việt Toàn, trong đó ông Vũ Quang Huy làm chủ tọa. Vị trí công tố viên do 3 nữ kiểm sát viên của VKSND Hà Nội đồng chịu trách nhiệm.

Phiên tòa sẽ có sự tham gia của Hơn 40 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho 12 bị cáo và bảo vệ quyền lợi cho các bên liên quan. Bị hại trong vụ án được xác định là ngân hàng BIDV.

Ngoài ra, Hội đồng xét xử cũng triệu tập đại diện các đơn vị như UBND tỉnh Hà Tĩnh, Hội đồng Tín dụng Trung ương và gần 100 cá nhân, đại diện các doanh nghiệp, tổ chức liên quan.

Triệu tập 100 người tới phiên xử đại án Trần Bắc Hà

Bị cáo Trần Bắc Hà

Theo cáo buộc của VKS, trong thời gian từ năm 2008-2016, ông Trần Bắc Hà là Chủ tịch HĐQT BIDV, đại diện 40% vốn Nhà nước tại ngân hàng này. Trong thời gian lãnh đạo, ông Hà bị cáo buộc đã lợi dụng chức vụ, lấy danh nghĩa BIDV để cho 2 công ty sân sau là Bình Hà và Trung Dũng vay vốn dù các doanh nghiệp này không đủ điều kiện cấp tín dụng.

Sau khi vay được vốn, 2 doanh nghiệp trên đã chiếm đoạt tiền để sử dụng cá nhân. Sau đó, các công ty sân sau đưa thông tin gian dối với nhà băng để tiếp tục được giải ngân. Khi cơ quan tố tụng truy tố 12 bị can, các công ty Bình Hà và Trung Dũng đã dừng hoạt động do thua lỗ.

Hồ sơ tố tụng cho thấy, hành vi cho vay nói trên gây thiệt hại cho BIDV 1.670 tỷ đồng. Trong đó, ông Trần Bắc Hà phải chịu trách nhiệm chính dẫn đến thiệt hại cho BIDV. Con trai ông là Trần Duy Tùng giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu trong việc lợi dụng sự tin tưởng của BIDV để chiếm đoạt tiền, gây thiệt hại cho nhà băng.

Hiện ông Trần Bắc Hà đã tử vong trong trại tạm giam nên cơ quan điều tra ra quyết định đình chỉ điều tra. Bị can Trần Duy Tùng bỏ trốn nên đang bị phát lệnh truy nã quốc tế.

Theo: Việt Dũng/ TH