Trùm đa cấp Liên Kết Việt lĩnh án, bị hại lấy lại số tiền bị lừa thế nào?

Trùm đa cấp Liên Kết Việt Lê Xuân Giang và đồng phạm lĩnh án và phải bồi thường số tiền cho các bị hại hơn 300 tỉ đồng. Tuy nhiên. làm sao để lấy lại số tiền bị lừa?

>>> Trùm đa cấp Liên Kết Việt Lê Xuân Giang tha thiết xin được lượng hình

>>> Xét xử Công ty Liên Kết Việt: Trùm đa cấp bị đề nghị án chung thân, bồi thường hơn 800 tỷ

>>> Xét xử Liên Kết Việt: 7 bị cáo phải bồi thường cho 68.000 bị hại bao nhiêu?

Sau 5 ngày xét xử vụ Công ty Liên Kết Việt lừa đảo, chiều ngày 25/12, Tòa án nhân dân (TAND) thành phố Hà Nội đã đưa ra phán quyết đối với 7 bị cáo trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Công ty Liên Kết Việt.

Theo đó, Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên phạt bị cáo Lê Xuân Giang (cựu chủ tịch HĐQT) án tù chung thân về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", theo điểm a, khoản 4 điều 174 Bộ luật hình sự 1999.

Cùng tội danh, các bị cáo Lê Văn Tú (tổng giám đốc) bị tuyên phạt 17 năm tù, Nguyễn Thị Thủy (phó tổng giám đốc) lãnh 18 năm tù.

Nhóm bị cáo là thành viên nhóm phát triển thị trường gồm: Trịnh Xuân Sáng và Lê Thanh Sơn cùng lãnh 16 năm tù, Vũ Thị Hồng Dung bị tuyên phạt 13 năm và Nguyễn Xuân Trường 14 tù (cao hơn mức đề nghị của VKS). 

Về trách nhiệm dân sự, Tòa đã buộc bị cáo Giang phải bồi thường gần 300 tỉ đồng cho hơn 5.800 bị hại (đã xác định được thông tin, địa chỉ); đồng thời phải chịu toàn bộ trách nhiệm dân sự với các bị hại còn lại của vụ án. Các bị cáo còn lại trong phiên xét xử cũng phải chịu trách nhiệm bồi thường. Tuy nhiên, dư luận đặt câu hỏi những người bị hại làm thế nào để lấy lại số tiền đã bị lừa?

Trùm đa cấp Liên Kết Việt lĩnh án, bị hại lấy lại số tiền bị lừa thế nào?

Trao đổi về vấn đề này, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính pháp -  Đoàn luật sư Hà Nội cho rằng, mức án này hoàn toàn phù hợp, không bất ngờ. Bởi, vụ án này đang bị xử về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Luật sư Cường nói: “Tại khoản 4 của điều này, đối tượng lừa đảo với số tiền từ 500.000.000 đồng trở lên sẽ đối mặt từ 12 năm đến 20 năm tù giam hoặc phạt tù chung thân. Nguyên tắc xử lý là những đối tượng chủ mưu, cầm đầu, thực hành tích cực, ngoan cố, chống đối sẽ bị áp dụng mức án cao nhất”.

Còn nghi vấn của người dân về việc người bị hại làm thế nào để lấy lại được số tiền của mình, Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, cơ hội để lấy tài sản sẽ không đáp ứng tất cả nhu cầu của người bị hại.

Cụ thể, vị luật sư cho biết, đối với số tiền mà các đối tượng lừa đảo chiếm được một cách dễ dàng như vậy, thì các đối tượng sẽ có những phương thức, thủ đoạn rất nhanh để tẩu tán, rửa tiền và tránh sự truy tìm của các cơ quan chức năng. Vì vậy, trong vụ án Công ty Liên Kết Việt và trùm đa cấp Lê Xuân Giang lừa đảo, các bị hại phải theo dõi, đã được cơ quan điều tra thu giữ hay chưa? Hiện đang thể hiện dạng như thế nào? Bất động sản, tài khoản ngân hàng, hay tiền mặt?.... Trên cơ sở sau khi bản án có hiệu lực pháp luật, người bị hại phải yêu cầu cơ quan chức năng thi hành án đối với số tiền đó, để lấy lại tài sản của mình.

Bên cạnh đó, luật sư Cường cho rằng, lý do đa cấp mọc lên như “nấm sau mưa”, ngoài sự thiếu hiểu biết của người dân thì trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước ở nhiều địa phương chưa được làm tròn. Ông Cường dẫn chứng, thực tiễn, cho thấy nhiều địa phương đã cho mượn hội trường, trụ sở cơ quan của mình cho các công ty đa cấp lừa đảo.

Ở khía cạnh quản lý, hệ thống văn bản luật của chúng ta chưa đầy đủ, hoàn thiện, chưa gắn trách nhiệm cụ thể đối với từng cơ quan, đơn vị. Khi có hoạt động lừa đảo, đa cấp xảy ra ở địa phương, chúng ta chưa xem xét đến trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, cũng như là người đứng đầu của các cơ quan chuyên môn có liên quan đến lĩnh vực đó.

Rút ra từ vụ Công ty Liên Kết Việt và trùm đa cấp Lê Xuân Giang cùng đồng phạm llừa đảo, luật sư Cường nói: “Một đặc điểm nữa, hoạt động đa cấp có một khoản thu nhập khủng khiếp, lấy tiền của người sau chia cho người trước. Thực tế, nó không mang lại giá trị xã hội, và số tiền sau khi được chia còn giữ lại rất nhiều. Và số tiền đấy họ sẵn sàng dùng để thực hiện các hoạt động bôi trơn, hoạt động trái pháp luật để che giấu hành vi phạm tội. Vì vậy, nguy cơ sự thỏa hiệp buông lỏng là có. Tôi nghĩ trong việc này thì phải tăng cường công tác quản lý và tuyên truyền với người dân thì chúng ta mới giải quyết được".

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/trum-da-cap-lien-ket-viet-linh-an-bi-hai-lay-lai-so-tien-bi-lua-the-nao-592345.html

Theo: Petrotimes