Trung tâm Y tế huyện nhầm kết quả xét nghiệm khiến bệnh nhân Covid-19 rời khu cách ly sớm, Sở Y tế Hà Nội xử lý ra sao?

Đại diện Sở Y tế Hà Nội đã chính thức thông tin về vụ việc Trung tâm Y tế huyện nhầm kết quả xét nghiệm khiến bệnh nhân Covid-19 rời khu cách ly sớm.

>>> Hà Nội: Tạm đình chỉ cán bộ ký giấy cho bệnh nhân Covid-19 về Hạ Long khi chưa có kết quả xét nghiệm

>>> Quảng Ninh: Du học sinh dương tính với Covid-19 sau khi rời khu cách ly về Hạ Long

>>> Quảng Ninh: 5 F1 của bệnh nhân Covid-19 xét nghiệm âm tính lần 1

Liên quan đến trường du học sinh là bệnh nhân Covid-19 về Hạ Long khi chưa có kết quả xét nghiệm lần thứ hai, mới đây đại diện lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đã chính thức thông tin rõ hơn về vụ việc.

Theo đó, trường hợp bệnh nhân Covid-19 là du học sinh ở Hà Long đây là nam, 21 tuổi - nhập cảnh vào Việt Nam ngày 21/12/2020, được cách ly tập trung tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Trong lần xét nghiệm thứ 1, cả 89 người đi cùng trên chuyến bay với bệnh nhân này đều có kết quả âm tính. Ngày 3/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho 89 người trên và đến ngày 4/1, trả kết quả âm tính cho 84 người.

Trung tâm Y tế huyện nhầm kết quả xét nghiệm khiến bệnh nhân Covid-19 rời khu cách ly sớm, Sở Y tế Hà Nội xử lý ra sao?

Tuy nhiên, do Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ đã nhầm lẫn, tưởng rằng cả 89 người đều có kết quả âm tính, nên đã ký giấy xác nhận đủ điều kiện rời khỏi khu cách ly cho tất cả các trường hợp trên.

Tiếp đó, đến 20h20 ngày 4/1, kết quả xét nghiệm của 5 người còn lại cho thấy, có 1 trường hợp dương tính với Covid-19. Nhưng lúc này bệnh nhân đã về nhà riêng tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Đối với nhầm lẫn tai hại này, chiều ngày 5/1, ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho hay, Sở đã quyết định đình chỉ công tác với ông Tạ Văn Thiềng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ.

Ông Thiềng là người trực tiếp ký giấy để bệnh nhân Đ.T.N (nam, 22 tuổi, du học sinh Mỹ) về Hạ Long khi chưa có kết quả xét nghiệm theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, Sở Y tế Hà Nội cũng giao Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ tiếp tục rà soát những người có liên quan đến vụ việc để có hình thức xử lý, kỷ luật theo quy định.

Về vấn đề quy định cách ly, theo quy định của Bộ Y tế, công dân Việt Nam về từ nước ngoài phải có ít nhất 2 lần xét nghiệm âm tính trong 14 ngày cách ly tập trung, mới được rời khỏi khu cách ly. Sau khi được về, người đó tiếp tục phải cách ly tại nơi cư trú 14 ngày và theo dõi, ngày cuối cùng sẽ được lấy mẫu lần 3 để tiến hành xét nghiệm.

Như vậy, trường hợp bệnh nhân Đ.T.N. - bệnh nhân Covid-19 về Hạ Long khi chưa có kết quả xét nghiệm đã vi phạm quy định về cách ly.

Theo thông tin mới nhất cho biết, hiện cơ quan chức năng đã xác định 5 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân. Cả 5 trường hợp này đều đang được đưa đi cách ly tập trung, cho mẫu xét nghiệm lần 1 âm tính với Covid-19.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/trung-tam-y-te-huyen-nham-ket-qua-xet-nghiem-khien-benh-nhan-covid-19-roi-khu-cach-ly-som-so-y-te-ha-noi-xu-ly-ra-sao-594171.html

Theo: Petrotimes