Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình bị xử lý kỷ luật cảnh cáo

Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo với ông Nguyễn Văn Bình.

Trưởng ban Kinh tế Trung Ương Nguyễn Văn Bình bị đề nghị xem xét kỷ luật

Nhiệm kỳ 5 năm: Hà Nội thi hành kỷ luật 5 Thành ủy viên

Sau khi xem xét tính chất, mức độ, hậu quả của các vụ việc xảy ra tại Ngân hàng Nhà nước và trách nhiệm của những cá nhân liên quan, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo đối với ông Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban kinh tế Trung ương.

Cụ thể, Bộ Chính trị nhận thấy rằng ông Nguyễn Văn Bình phải chịu trách nhiệm về các vi phạm liên quan đến nhiều đại án lớn xảy ra trước đó tại ngân hàng Đại Tín, vụ Phạm Công Danh... Theo thông cáo phát đi, trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, ông Nguyễn Văn Bình đã để xảy ra nhiều vi phạm nghiêm trọng như vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ trong lãnh đạo, chỉ đạo, không báo cáo cấp có thẩm quyền về những vấn đề lớn, quan trọng, không thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ khi mua giá không đồng đối với ba ngân hàng.

Bản thân ông Bình là người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước nhưng lại để xảy ra rất nhiều sai phạm, khuyết điểm nghiêm trọng khiến cho nhiều cá nhân và tổ chức bị xử lý hình sự.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình bị xử lý kỷ luật cảnh cáo

Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Bình còn để xảy ra một số sai phạm nghiêm trọng khác như: Đồng ý cho Ngân hàng Xây dựng vay lãi suất 0% mà không cần tài sản bảo đảm, đồng ý cho nhóm Thiên Thanh mua cổ phần của Ngân Hàng Đại Tín, không thực hiện kiểm soát đặc biệt với Ngân hàng xây dựng....

Trước đó, trong Báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã nhận định những sai phạm của ông Nguyễn Văn Bình là rất nghiêm trọng, khó khắc phục, gây ảnh hưởng xấu đến tổ chức Đảng, gây bức xúc trong dư luận xã hội và ảnh hưởng đến cá nhân ông.

Dưới sự chủ trì của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bộ Chính trị đã xem xét các nội dung vi phạm, tính chất, mức độ, hậu quả và quá trình công tác của ông Nguyễn Văn Bình, căn cứ vào quy định Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo đối với ông Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương.

Ông Nguyễn Văn Bình sinh năm 1961, là Tiến sĩ Khoa học, Ủy viên Trung ương Đảng các khóa XI, XII. Tại Đại hội lần thứ XII của Đảng ông được bầu vào Bộ Chính trị và phân công giữ chức vụ Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương.

Theo: Datnguyen/TH