Truy tố Viện trưởng lừa chạy chức vụ phó, chiếm đoạt 28 tỉ đồng

Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu sách và học liệu giáo dục đã lừa người phụ nữ tên H.28 tỉ đồng, nhằm chạy chức "Vụ phó" Vụ Quan hệ quốc tế.

Thủ đoạn biến “tiền bẩn” thành “tiền sạch” của ông chủ Công ty Nhật Cường

Điểm danh những lần khu du lịch Đảo Ngọc Xanh gây tai nạn cho khách du lịch

Trong tối 14/1, Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội cho biết, đã ra quyết định truy tố Lê Văn Hồng (SN 1976, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu sách và học liệu giáo dục) và Cù Đăng Thành (SN 1989, nguyên cán bộ Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học, Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy, Bộ Công an) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cụ thể, do cần tiền để chi tiêu, Cù Đăng Thành và Lê Văn Hồng đã bàn bạc, thống nhất dùng thủ đoạn gian dối giới thiệu với bà Phan Thị Phương H. (SN 1968, trú tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) vào chức "Vụ phó" Vụ Quan hệ quốc tế của một cơ quan với chi phí là 800.000 USD (tương đương 17 tỉ đồng).

Truy tố Viện trưởng lừa chạy chức vụ phó, chiếm đoạt 28 tỉ đồng

Ảnh minh họa

Đối tượng Thành khai nhận, đã hứa xin chuyển việc cho bà H. trong thời gian sớm nhất sau khi nhận tiền và yêu cầu người phụ nữ này phải đặt mua 1 xe ô tô nhãn hiệu Camry để làm quà biếu , tạo mối quan hệ để xin việc. Ngoài số tiền thỏa thuận ban đầu với bà H., Thành còn yêu cầu bà H. đưa thêm tổng số hơn 9 tỉ đồng để xin việc mà không nói cho Hồng biết.

Ham hư vinh, bà H. đã 14 lần chuyển tiền đến tài khoản ngân hàng của Thành với tổng số tiền hơn 26 tỉ đồng cùng 1 xe ô tô nhãn hiệu Toyota Camry Q ASV50L trị giá hơn 1,6 tỉ đồng để xin việc. Sau khi nhận tiền, Thành chia cho Hồng 1 tỉ đồng, hai đối tượng cũng không thực hiện xin việc, "chạy chức" cho bà H. như đã hứa hẹn, mà chiếm đoạt sử dụng chi tiêu cá nhân.

VKS xác định, tổng số tiền Cù Đăng Thành đã lừa đảo chiếm đoạt của bà H. là hơn 27,7 tỉ đồng. Lê Văn Hồng có vai trò đồng phạm giúp sức cho Thành lừa đảo chiếm đoạt 17 tỉ đồng của bà H., trong đó Hồng được hưởng lợi 1 tỉ đồng.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/truy-to-vien-truong-lua-chay-chuc-vu-pho-chiem-doat-28-ti-dong-595627.html

Theo: Petrotimes