Từ vụ bé gái 5 tuổi chết vì thắt cổ theo video trên mạng, cha mẹ cần kiểm soát việc cho con dùng điện thoại

Sự việc bé gái 5 tuổi chết vì thắt cổ theo video trên mạng ở quận Tân Phú, TP.HCM đã khiến nhiều bậc cha mẹ không khỏi bàng hoàng, đau xót.

Theo thông tin ban đầu, bé gái chết trong vụ thắt cổ theo video hướng dẫn trên mạng tên là V.T.D, 5 tuổi. Thông tin xác minh cho biết, tại thời điểm xảy ra sự việc, D đang xem một video hướng dẫn trò thắt cổ trên mạng. Do hiếu kỳ nên bé gái này đã dùng một chiếc khăn và làm theo hướng dẫn. Khi gia đình phát hiện, bé D đã trong tình trạng mặt mũi tím tái, không còn hơi thở và không qua khỏi.

Từ vụ bé gái 5 tuổi chết vì thắt cổ theo video trên mạng, cha mẹ cần kiểm soát việc cho con dùng điện thoại

Cháu V.T.D. tử vong vì dùng khăn voan buộc vào thành giường tầng rồi treo cổ

Đáng buồn thay, đây không phải là trường hợp hi hữu, trước đó khoảng tháng 11/2019, bé trai Đ.T.K (7 tuổi, ở huyện Nhà Bè, TP HCM) cũng làm theo trò 'thắt cổ nhưng vẫn thở được" trên YouTube. Gia đình phát hiện bé treo cổ bằng chính chiếc khăn quàng đỏ, hai chân bé cách mặt đất một đoạn khá xa, người tím ngắt, ngất lịm. Do được phát hiện và cấp cứu kịp thời nên bé K đã may mắn giữ được tính mạng.

Một trường hợp khác cũng học theo cách làm trên mạng là cháu Đ.D. (15 tuổi, quê Hải Dương) . Do tự chế thuốc nổ nên đã phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương. 

Trên thực tế, hiện nay trên mạng xã hội xuất hiện khá nhiều clip có nội dung nhảm nhí, thậm chí độc hại khi hướng dẫn các cháu nhỏ tự "tự sát". Khi các bé chưa biết phân biệt đúng sai và tự kiểm soát được hành vi của mình sẽ rất dễ trở thành nạn nhân của những trò vô bổ này, gây ra những hậu quả nghiêm trọng. 

Nếu cha mẹ không chú ý đến con cái, để các bé chìm đắm trong điện thoại, máy tính quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, hành vi của mình.Khi trẻ thường xuyên xem các chương trình bạo lực thì có nhiều khuynh hướng sử dụng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn và dần vô cảm với xung quanh.

Nghiêm trọng hơn, trẻ có thể có hành vi làm theo các hành động bạo lực, gây tổn thương đến cơ thể trẻ do chưa đủ nhận thức để hiểu biết đầy đủ về các nguy cơ từ những trò chơi này. 

Để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc, đồng thời giáo dục con trẻ phù hợp lứa tuổi, cha mẹ cần phải quản lý sát sao hơn việc cho con tiếp cận thông tin. Phụ huynh có thể cùng xem và thảo luận với trẻ về các nội dung trong chương trình. Ngoài ra, cha mẹ cần bổ sung những kỹ năng dạy con tích cực, sắp xếp cho trẻ tham gia những hoạt động ngoài trời. 

Theo: T.B/ Tổng hợp