Từ vụ người mẹ bị miệt thị vì từ chối đóng 700k phí tự nguyện, Bộ GDĐT nói gì?

Sau vụ người mẹ bị miệt thị vì từ chối đóng 700k phí tự nguyện, Bộ GDĐT cho hay, không thể chỉ vì vài trường hợp mà giải tán Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Những ngày vừa qua, cộng đồng mạng xôn xao trước sự việc người mẹ bị miệt thị vì từ chối đóng 700k tiền tự nguyện. Câu chuyện xảy ra tại Trường trung học phổ thông Trương Định, Hoàng Mai, Hà Nội. 

Sau khi thông tin được chia sẻ rộng rãi trên các diễn đàn mạng xã hội, Hiệu trưởng trường THPT Trương Định xác nhận có nhận được đơn phản ánh của phụ hinh trên. Cụ thể, người mẹ này có con đang học lớp 10 tại ngôi trường trên. Trong buổi họp phụ huynh đầu năm, hội phụ huynh có đề nghị đóng 1.500.000 VNĐ tiền quỹ. Sau khi một số phụ huynh phản đối và trao đổi thêm, số tiền quỹ đã giảm xuống còn 700.000 VNĐ.

Từ vụ người mẹ bị miệt thị vì từ chối đóng 700k phí tự nguyện, Bộ GDĐT nói gì?

Một số khoản tiền mà người mẹ này từ chối đóng vì cho rằng không rõ ràng 

Tuy nhiên, có một phụ huynh chỉ đóng 237.000 VNĐ và từ chối tham gia các khoản mà chị cảm thấy không thỏa đáng. Vì hành đồng này mà con chị đi học bị bạn bè cùng lớp xa lánh, chỉ trích còn bản thân chị này bị kick ra khỏi nhóm chát chung và bị miệt thị một cách quá đáng.

Trước sự việc trên, nhiều ý kiến cho rằng nên giải tán hội phụ huynh để hạn chế tình trạng lạm thu. Về vấn đề này, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học - Bộ GDĐT Nguyễn Xuân Thành cho hay, Luật Giáo dục sửa đổi, bổ sung năm 2019 quy đinh phải có Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Ban sẽ thực hiện nguyên lý giáo dục là phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội. Phụ huynh cần có trách nhiệm phối hợp với nhà trường nhằm nuôi dạy và giáo dục con cái.

Kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh được áp dụng theo Điều 10 của Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT. Trong đó có quy định, Ban đại diện cha mẹ học sinh không được thu các khoản kinh phí không theo nguyên tắc tự nguyện và không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của ban.

Ông Thành khẳng định, Thông tư 55 không có khái niệm quỹ trường, quỹ lớp, vì vậy tình trạng thu quỹ lớp của nhà trường là sai quy định.

Theo: T.B/ Tổng hợp