Tung tin 'người Việt tại Đài Loan nhiễm HIV' bị phạt 5 triệu đồng

Người đàn ông tung tin sai sự thực về việc "công dân Việt Nam tại Đài Loan bị nhiễm HIV do lây từ du học sinh" đã bị phạt 5 triệu đồng.

Công an truy nã phạm nhân 34 tuổi nhiễm HIV phá còng bỏ trốn khỏi bệnh viện

Đài Loan hạ thủy tàu chiến mới, khẳng định vai trò là nhà cung cấp vũ khí cho phương Tây

Trong sáng 22/12, Sở Thông tin và Truyền thông TP.Hải Phòng cho biết, đã ra quyết định xử phạt hành chính với ông Q.V.L. (SN 1983, ở huyện Tiên Lãng, TP.Hải Phòng) về hành vi chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong người dân trên nhóm Facebook "Người Tiên Lãng".

Tung tin 'người Việt tại Đài Loan nhiễm HIV' bị phạt 5 triệu đồng 001

Thông tin giả gây hoang mang dư luận

Theo đó, vào khoảng 19h30 ngày 3/12, ông Q.V.L. chia sẻ bài viết từ tài khoản "N.Đ.M." đăng tải thông tin trên mạng xã hội Facebook tại Nhóm Người Tiên Lãng với nội dung như sau: "… Sợ quá cơ … Lý do đừng bao giờ cho vợ đi lao động … Tin Đài Loan. Cảnh sát Đài Loan công bố danh sách 19/90 lao động Việt nhiễm HIV từ du học sinh T.T.H.…".

Ngay khi được đăng tải, bài viết đã nhận được rất nhiều tương tác từ cộng đồng mạng. Phần lớn thể hiện sự hoang mang, sợ hãi trong dư luận. Nhận thấy sự việc lan truyền quá nhanh, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP.Hải Phòng đã chủ trì, phối hợp với Công an huyện Tiên Lãng, Công an xã Tự Cường tiến hành xác minh và mời ông Q.V. L. lên làm việc.

Tại cơ quan chức năng, ông L. thừa nhận, do quá nóng vội nên đã đăng tải lại bài viết trên lên Nhóm Người Tiên Lãng mà không xác minh là tin thật hay giả. Sau khi đăng tải cũng đã nhận thức thấy việc thông tin như trên là sai phạm quy định pháp luật nên đã chủ động xóa bài viết này lúc 19h ngày 8/12 và đăng tải lời xin lỗi trên Nhóm Người Tiên Lãng lúc 7h ngày 9/12.

Tung tin 'người Việt tại Đài Loan nhiễm HIV' bị phạt 5 triệu đồng 002

Bài đăng đính chính của ông Q.V.L.

Ngoài ra, ông Q.V.L. cũng nhận thức rõ và thừa nhận hành vi của mình, đồng thời mong muốn, đề nghị những cá nhân khác gỡ bỏ thông tin đã chia sẻ liên quan đến vụ việc nêu trên để tránh gây hoang mang trong dư luận xã hội, vi phạm quy định pháp luật về cung cấp và sử dụng thông tin trên mạng.

Về hình thức xử lý, Sở Thông tin và Truyền thông TP.Hải Phòng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Q.V.L với mức phạt tiền 5 triệu đồng theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/tung-tin-nguoi-viet-tai-dai-loan-nhiem-hiv-bi-phat-5-trieu-dong-591627.html

Theo: Petrotimes