Tuyên án tù kẻ chiếm đoạt tiền của gia đình nạn nhân thủy điện Rào Trăng 3

Tại phiên tòa sơ thẩm, đối tượng chiếm đoạt tiền của gia đình nạn nhân thủy điện Rào Trăng 3 bị tòa sơ thẩm phạt 15 năm tù.

Gia đình nạn nhân thủy điện Rào Trăng 3 bị lừa đảo tài chính

Tin tức trong ngày 24/10: Bắt được kẻ lừa tiền gia đình nạn nhân thủy điện Rào Trăng 3

Gia đình nạn nhân thủy điện Rào Trăng 3 bị lừa đảo, ngân hàng xử lý thế nào?

Ngày 25/11, TAND tỉnh Đắk Nông tuyên phạt Nguyễn Văn Phúc (23 tuổi, quê Quảng Nam), đối tượng chiếm đoạt tiền của gia đình nạn nhân thủy điện Rào Trăng 3 mức án 15 năm tù về tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Nguyễn Văn Phúc bị tòa sơ thẩm phạt 15 năm tù sau khi lừa đảo vợ nạn nhân trong vụ sạt lở thủy điện Rào Trăng 3 và hàng chục người khác. Theo cáo buộc, Phúc đã thực hiện việc lừa đảo chiếm đoạt 100 triệu của chị Lê Thị Thu Thảo (vợ công nhân Trần Văn Lộc bị tử nạn tại thủy điện Rào Trăng 3). Đến thời điểm đưa vụ án ra xét xử, công an xác định Phúc đã chiếm đoạt tài sản của 23 người với tổng số tiền hơn 600 triệu đồng.

Tuyên án tù kẻ chiếm đoạt tiền của gia đình nạn nhân thủy điện Rào Trăng 3

Kẻ lừa tiền gia đình nạn nhân thủy điện Rào Trăng 3 tại cơ quan điều tra

Tại cơ quan điều tra, Phúc còn thừa nhận chiếm đoạt khoảng 800 triệu đồng của nhiều người khác. Hiện cơ quan điều tra đã tách việc này để xem xét xử lý sau khi đủ điều kiện.

Trước đó, chị Thảo, 24 tuổi, là vợ của công nhân Trần Văn Lộc (ngụ huyện Krông Nô), một trong những nạn nhân thiệt mạng tại sự cố thủy điện Rào Trăng 3 đã trình báo việc bị lừa 100 triệu đồng sau khi nhấp vào đường link lạ. Chị Thảo cho hay, khi chồng qua đời, nhiều nhà hảo tâm biết gia đình chị khó khăn, phải nuôi hai con nhỏ, nên gửi tiền giúp đỡ, tổng cộng là 250 triệu đồng. Đến trưa 20/10, người đàn ông xưng tên Nghị, sống tại Đà Nẵng, gọi điện thoại cho Thảo hỏi rất nhiều chuyện. Ngoài động viên, chia sẻ, ông ta nói rằng có đơn vị nhà nước muốn gửi tiền cho gia đình chị. Người này gửi tin nhắn có đường link cho Thảo, đề nghị nhập thông tin cá nhân vào link, ngay sau khi đăng nhập vào đường link, tài khoản của chị 3 lần bị trừ tiền. 

Ngày 23/11, cơ quan công an tỉnh Đắk Nông xác định, Nguyễn Văn Phúc (SN 1997, trú huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) không chỉ lừa đảo chiếm đoạt 100 triệu đồng của chị Lê Thị Thu Thảo (vợ anh Trần Văn Lộc, công nhân tử nạn tại Thủy điện Rào Trăng 3) mà còn sử dụng các chiêu trò để lừa 23 người khác. Theo đó, các nạn nhân bị lừa thấp nhất là 2 triệu đồng, hầu hết đều là những người có hoàn cảnh khó khăn, sức khỏe yếu. 

Cũng trong ngày 23/11, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định truy tố đối tượng Nguyễn Văn Phúc về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Qua điều tra ban đầu, lực lượng chức năng phát hiện từ đầu năm 2020, Phúc đã thu thập thông tin của các nạn nhân thông qua báo chí, mạng xã hội để lên kế hoạch lừa đảo.

Để thực hiện âm mưu, Phúc mua 2 tài khoản ngân hàng và sim rác của những người không rõ lai lịch. Từ đây y đã gọi cho các nạn nhân và tự xưng là nhà hảo tâm muốn giúp đỡ họ. Để thực hiện âm mưu, đối tượng này đã nhắn đường dẫn đến trang web để mọi người cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng. Sau khi nạn nhân điền vào trang web đó, thông tin sẽ được gửi về email của Phúc. Đây là mánh khóe để Phúc dễ dàng truy cập trái phép vào tài khoản ngân hàng của họ, chuyển tiền sang tài khoản được chuẩn bị trước đó.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/tuyen-an-tu-ke-chiem-doat-tien-cua-gia-dinh-nan-nhan-thuy-dien-rao-trang-3-587075.html

Theo: Petrotimes