Tuyên tử hình bí thư xã giết cháu vợ ở Lâm Đồng

Dù được bào chữa theo hướng bí thư xã giết cháu vợ ở Lâm Đồng bị bệnh, bị dồn ép, vô ý giết người, nhưng Hội đồng xét xử bác bỏ, tuyên án tử hình.

>>> Bí thư xã giết cháu vợ ở Lâm Đồng: Phủ nhận việc sát hại nạn nhân

>>> Bí thư xã giết cháu vợ ở Lâm Đồng cạo trọc tóc, mặc vest lịch sự đến tòa

>>> Bí thư xã giết cháu vợ ở Lâm Đồng nhờ 3 luật sư bào chữa để tránh án tử

Sáng 8/1, TAND tỉnh Đắk Nông tiếp tục xét xử vụ án bí thư xã giết cháu vợ ở Lâm Đồng đối với bị cáo Đỗ Văn Minh (nguyên Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) tội danh giết người (giết Trần Nho Vương- cháu họ bên vợ Minh, trú xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà), cùng hàng loạt tội khác.

Tại phiên tòa sáng nay, bị cáo Đỗ Văn Minh còn đề nghị Hội đồng xét xử cho bị cáo được thực nghiệm lại sự việc tại tòa, nhưng không được chấp thuận. Bị cáo Đỗ Văn Minh cho rằng, chỉ căn cứ vào lời khai của bị cáo thì không đủ buộc tội.

Tuyên tử hình bí thư xã giết cháu vợ ở Lâm Đồng 001

Bí thư xã giết cháu họ ở Lâm Đồng bị tuyên án tử hình

Bên cạnh đó, 3 luật sư bào chữa cho bị cáo Minh đề nghị HĐXX xem xét về tình trạng bệnh của bị cáo Minh. Theo luật sư, Minh từng bị tai nạn, phải dùng hộp sọ nhân tạo; nhiều năm sử dùng thuốc điều trị nên ảnh hưởng đến tinh thần, hành vi; cơ quan điều tra chỉ căn cứ vào lời khai của bị cáo là không phù hợp…

Đặc biệt, tại tòa, Minh cũng tự bào chữa cho hành vi giết người bằng cách nêu chuyện có 1 người chứng kiến toàn bộ quá trình phạm tội của mình. Bí thư xã giết cháu họ ở Lâm Đồng khai ông Tôi (người Khơ me, hơn 70 tuổi, người làm thuê cho gia đình 5 năm qua) có thấy, biết việc bị cáo làm chết Vương. Tuy nhiên, Minh và ông Tôi có thỏa thuận giấu kín chuyện này.

Tại phiên tòa,bị cáo Minh lý giải không khai chi tiết này với cơ quan điều tra vì cho rằng hành vi của mình chỉ nhận mức án từ 20-25 năm tù; khi bị đề nghị tử hình, Minh mới khai ra ông Tôi để làm chứng… Thế nhưng, cơ quan điều tra đã làm việc và người này trình bày không có việc này. Do đó, HĐXX bác bỏ lời khai của Minh. Được nói lời sau cùng, Minh vẫn cho rằng mình vô ý giết người.

Hội đồng xét xử không chấp nhận các đề nghị của bị cáo Đỗ Văn Minh và nhận định, do nợ của 16 người hơn 23,7 tỉ đồng, ông Đỗ Văn Minh mua bảo hiểm nhân thọ giá hơn 233 triệu đồng/năm với mục đích trục lợi. Nếu ông Đỗ Văn Minh bị tai nạn dẫn đến tử vong hoặc bệnh hiểm nghèo chết thì công ty bảo hiểm phải thanh toán số tiền tối đa là 18 tỉ đồng.

Tuyên tử hình bí thư xã giết cháu vợ ở Lâm Đồng 002

Gia đình nạn nhân vụ bí thư xã giết cháu họ ở Lâm Đồng tham gia phiên tòa với tư cách bị hại

Trước những chứng cứ thu thập của cơ quan điều tra, lời khai của bị cáo tại tòa, gia đình nạn nhân và những người có nghĩa vụ liên quan; các tình tiết tăng nặng… HĐXX tuyên phạt bị cáo Minh: Tử hình về tội giết người, 18 năm tù về tội lạm dụng tín dụng chiếm đoạt tài sản, 5 năm tù về tội hủy hoại tài sản và 4 tù về tội xâm phạm mồ mả. Tổng hình phạt bị báo là tử hình.

Ngoài ra, bị cáo Minh phải bồi thường cho gia đình nạn nhân Vương hơn 182 triệu đồng (phí mai táng, bồi thường tổn thất tinh thần…). Đồng thời, HĐXX còn yêu cầu bồi thường toàn bộ số tiền mà bị cáo Minh đã lợi dụng chiếm đoạt của nhiều bị hại khác.

Theo nội dung cáo trạng, từ năm 2016 đến đầu năm 2020, Minh đã nhận và chiếm đoạt của 16 bị hại với tổng số tiền hơn 23,7 tỉ đồng thông qua việc nhận chuyển nhượng đất. 

Vào tháng 4/2020, Minh mua bảo hiểm nhân thọ với giá hơn 233 triệu đồng/năm và đóng đủ số tiền của năm 2020. Theo nội dung ký kết của gói bảo hiểm, trong trường hợp Minh bị tai nạn tử vong hoặc bệnh hiểm nghèo chết thì phía bảo hiểm phải thanh toán số tiền tối đa là 18 tỉ đồng. Vì vậy, Minh nảy sinh ý định tìm xác người chết để tạo hiện trường giả vụ tai nạn giao thông, nhằm trục lợi bảo hiểm và chiếm đoạt số tiền đang nợ.

Sáng ngày 25/4/2020, Minh điều khiển xe ô tô BKS 51C-715.70 từ tỉnh Lâm Đồng đến rẫy của mình tại huyện Đắk Glong (Đắk Nông) rồi mua một chiếc xe máy cũ về gửi ở nhà người dân tại bon B’Nơr (xã Đắk Som, huyện Đắk Glong).

Đêm 26/4/2020, Minh mang theo xà beng, xẻng rồi điều khiển xe ô tô đến nghĩa địa thôn 8, xã Quảng Khê để đào mộ lấy xác nhưng do quá mệt nên không thể thực hiện được, Minh điều khiển xe về rẫy rồi về xã Lâm Hà làm việc.

Đến sáng 2/5/2020, Minh trở lại huyện Đắk G’long rồi mua 1 can xăng, 3 can dầu (tổng cộng 120 lít) để ở thùng xe ô tô. Sau đó, Minh đến rẫy của anh Trần Nho Vương - là cháu vợ, gọi Minh là bác - cách rẫy của Minh khoảng 300m để ăn cơm, ngủ lại.

Rạng sáng ngày 4/5/2020, Minh lấy 1 cây búa đánh 2 phát vào trán của anh Vương khiến nạn nhân tử vong. Sau đó, Minh ném điện thoại anh Vương xuống ao cá rồi đưa thi thể nạn nhân lên băng ghế sau của xe ô tô điều khiển xe về hướng tỉnh Lâm Đồng theo Quốc lộ 28.

Khi đi đến Km 146+300 trên Quốc lộ 28 (thuộc bon B’Nơr, xã Đắk Som), Minh cho xe ô tô tông vào cột mốc bên lề đường để tạo hiện trường giả một vụ tai nạn giao thông, sau đó đưa anh Vương lên ghế lái, tháo đồng hồ đeo vào tay nạn nhân. Khi dàn dựng xong hiện trường, Minh liền châm lửa đốt xe rồi bỏ trốn về Bình Phước.

Đến ngày 10/5/2020, Minh bị Công an tỉnh Đắk Nông bắt giữ khi đang lẩn trốn tại TP.Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/tuyen-tu-hinh-bi-thu-xa-giet-chau-vo-o-lam-dong-594530.html

Theo: Petrotimes