Tuyết rơi dày đặc ở Y Tý, gia súc chết hàng loạt ở Sapa

Việc tuyết rơi quá dày và nhiệt độ thấp khiến hàng chục con gia súc bị chết rét ở Sapa.

Băng tuyết ở đèo Ô Quy Hồ khiến hàng loạt xe bị trơn trượt, gặp nạn va vào vách núi

Chụp ảnh tự sướng, du khách rơi từ mỏm đá 'tử thần' ở đèo Mã Pí Lèng xuống khe đá

Trong ngày 11/1, trao đổi với báo chí, cán bộ UBND xã Y Tý (H.Bát Xát, Lào Cai) cho biết, tuyết bắt đầu rơi từ sáng sớm ngày hôm nay. Đặc biệt, tại thôn Phìn Hồ, mật độ tuyết rơi dày đặc, trắng xóa cả núi rừng.

Việc tuyết rơi dày đặc khiến giao thông bị ngưng trệ, nhiều đoạn đường bị tuyết phủ trắng xóa, trơn trượt khiến các phương tiện, đặc biệt là xe máy không thể đi lại.

Tuyết rơi dày đặc ở Y Tý, gia súc chết hàng loạt ở Sapa 001

Thôn Phìn Hồ bị phủ một màu trắng xoá do tuyết rơi

Cũng liên quan tới đợt rét hại này, ông Tạ Công Huy - Chánh văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai cho biết, trong những ngày qua, một số xã như Tả Van, Ô Quý Hồ, Hường Hoa (TX.Sa Pa) và các xã Trung Lèng Hồ, Nậm Pung, A Lù (H.Bát Xát) ghi nhận có băng giá. Đặc biệt, tại một số xã ở H.Bát Xát có tuyết rơi, có nơi lớp tuyết dày đến 10 - 20 cm.

Tuyết rơi dày đặc ở Y Tý, gia súc chết hàng loạt ở Sapa 002

Tuyết rơi trắng xoá ở các thôn bản vùng cao xã Y Tý, H.Bát Xát trong ngày 11/1

Ngoài ra, ông Huy cũng cho biết, tỉnh Lào Cai bắt đầu ghi nhận những thiệt hại đầu tiên trong đợt rét hại này. Theo thông kê, hiện Lào Cai đã có 34 gia súc bị chết rét. Số trâu chết rét tập trung tại thị xã Sa Pa với 33 con.

Cũng do giá rét, các huyện Mường Khương, Bắc Hà, Si Ma Cai và Bát Xát phải cho học sinh nghỉ học tránh rét. H.Bát Xát và TX.Sa Pa khuyến cáo người dân di chuyển đàn gia súc từ các xã vùng cao xuống các xã vùng thấp để tránh rét. Không những vậy, UBND  tỉnh Lào Cai đã ra liên tiếp 3 công điện khẩn gửi các địa phương yêu cầu tập trung các biện pháp chống rét cho người và bảo vệ cây trồng, vật nuôi trước tác động của thời tiết rét hại cực đoan.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/tuyet-roi-day-dac-o-y-ty-gia-suc-chet-hang-loat-o-sapa-594971.html

Theo: Petrotimes