Vì sao ông Nguyễn Văn Nên được giới thiệu để bầu làm Bí thư Thành ủy TP HCM?

Ông Nguyễn Văn Nên được giới thiệu để bầu làm Bí thư Thành ủy TP HCM là quyết định đã được cân nhắc toàn diện, có sự thống nhất với Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy TP.

>>> TP.HCM: Bắt nữ nghi can cướp 2 tỷ đồng tại Techcombank Tân Phú

>>> TP HCM: Thủ tướng yêu cầu sớm cấp sổ hồng cho người dân

>>> TP HCM: Giảm yêu cầu cần đạt với học sinh lớp 1

Liên quan đến việc Bộ Chính trị giới thiệu ông Nguyễn Văn Nên làm Bí thư Thành ủy TP HCM mới đây, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thay mặt Bộ Chính trị đã nói rõ hơn về bối cảnh điều động cán bộ trong thời điểm này.

Cụ thể, tại Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ sáng 11/10, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, thực hiện Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị cũng như để đảm bảo sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện, thường xuyên, liên tục của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đối với Đại hội Đảng bộ TP HCM, Bộ Chính trị đã họp, thảo luận, xem xét kỹ lưỡng.

Sau khi cân nhắc nhiều mặt, Bộ Chính trị quyết định để ông Nguyễn Văn Nên thôi giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; điều động, phân công, chỉ định ông Nên tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM và giới thiệu bầu làm Bí thư Thành ủy nhiệm kỳ 2020-2025 tại Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM nhiệm kỳ tới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Hội nghị: “Việc phân công lãnh đạo chủ chốt đối với Đảng bộ lớn, quan trọng như TP.HCM diễn ra chỉ trước Đại hội Đảng bộ thành phố ít ngày. Điều này có thể làm các đồng chí suy nghĩ tại sao cập rập như vậy. Ngay bản thân ông Nguyễn Văn Nên mới biết việc này vài ngày trước khi có quyết định”.

Đồng thời, bà Ngân khẳng định Bộ Chính trị đã cân nhắc nhiều mặt, toàn diện và phải có sự thống nhất đề xuất của các đồng chí Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM, trực tiếp là Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân. Bà Ngân cho biết: "Ông Nguyễn Thiện Nhân rất tâm huyết với phương án này, trình bày cặn kẽ, thấu lý, hợp tình và đề xuất đưa ra một phương án. Dù thời gian ngắn, việc này đã được cân nhắc rất kỹ lưỡng chứ không vội vàng hay hời hợt".

Vì sao ông Nguyễn Văn Nên được giới thiệu để bầu làm Bí thư Thành ủy TP HCM? 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao quyết định cho ông Nguyễn Văn Nên

Bên cạnh đó, theo bà Ngân, Bộ Chính trị nhận thấy đây là phương án phù hợp, đáp ứng nhu cầu của TP HCM hiện nay cũng như yêu cầu của Trung ương, đảm bảo tính kế thừa, phát triển từ đội ngũ cán bộ cấp cao của Đảng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác của TP HCM.

Việc này cũng góp phần xây dựng cơ cấu cán bộ lãnh đạo là người miền Nam thuộc các lĩnh vực, địa bàn khác nhau. Đồng thời, phù hợp, thống nhất nguyện vọng của Đảng bộ, nhân dân TP HCM.

Ngoài ra, nữ Chủ tịch Quốc hội cho rằng, ông Nguyễn Văn Nên trưởng thành từ lực lượng vũ trang nhân dân, được đào tạo từ cơ sở, kinh qua nhiều vị trí công tác tại địa phương và Trung ương. Trong quá trình công tác, ông Nên được đánh giá là cán bộ có phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống trong sáng, gương mẫu, phù hợp yêu cầu công tác cán bộ của TP HCM. 

Thay mặt Bộ Chính trị, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ: "Bộ Chính trị tin tưởng ông Nguyễn Văn Nên sẽ kế thừa thành quả, kinh nghiệm của thế hệ đi trước để cùng Đảng bộ và nhân dân thành phố thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố khóa XI".

Trong khi đó, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đại diện cho các cấp lãnh đạo và nhân dân TP HCM nói: "Hôm nay là ngày vui với TP.HCM" khi việc công bố quyết định về công tác cán bộ của TP.HCM diễn ra chỉ vài ngày trước khi Đại hội Đảng bộ TP.HCM khai mạc. Đồng thời, Bí thư TP HCM cho rằng: “Bộ Chính trị quyết định chỉ định đồng chí Nguyễn Văn Nên tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ khóa tới để phiên họp đầu tiên của Ban Chấp hành xem xét bầu làm Bí thư Thành ủy TP.HCM. Đây là tin vui trong quá trình chuẩn bị Đại hội”.

Bí thư Thành ủy TP HCM nhận định, dù đối diện với nhiều khó khăn, thách thức, trong nhiệm kỳ, TP HCM đã xử lý được những vấn đề đặt ra về kinh tế và nhiều lĩnh vực khác, nhờ đó 5 năm qua, đơn vị đã đạt nhiều kết quả khả quan, giữ vững vị trí trung tâm kinh tế, là đầu tàu kinh tế của cả nước. Tiêu biểu đó là tốc độ tăng trưởng bình quân hơn 7% trong 5 năm qua đã đóng góp vào ngân sách Nhà nước 26-27% GDP. Đặc biệt, TP HCM là nơi có năng suất lao động vượt trội - gấp 2,6 lần bình quân cả nước.

Mặt khác, TP HCM có truyền thống đoàn kết nội bộ, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khẳng định chưa bao giờ thành phố có vị thế phát triển và cơ chế tốt như bây giờ. Đảng bộ và nhân dân các cấp tại TP HCM đang hướng đến hạt nhân phát triển là khu đô thị sáng tạo với TP Thủ Đức cũng như xây dựng quan hệ tốt hơn với các tỉnh trong khu vực, với các bộ, ngành Trung ương, đẩy mạnh hợp tác quốc tế.

Vì sao ông Nguyễn Văn Nên được giới thiệu để bầu làm Bí thư Thành ủy TP HCM? 2

Ông Nguyễn Văn Nên phát biểu sau khi nhận quyết định từ Bộ Chính trị

Đánh giá về việc ông Nguyễn Văn Nên được giới thiệu để bầu làm Bí thư Thành ủy TP HCM, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng TP HCM đang có rất nhiều điểm thuận lợi để ông Nên tiếp tục dẫn dắt TP phát triển trong nhiệm kỳ tới.

Về phía ông Nguyễn Văn Nên, khi nhận quyết định của Bộ Chính trị, ông chia sẻ rất cảm động và vinh dự khi được phân công về công tác tại Đảng bộ TP HCM. Ông cảm ơn Bộ Chính trị đã tin tưởng và giao cho ông trọng trách lớn lao, đồng thời cảm ơn Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM đã ủng hộ.

Vị lãnh đạo bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ Trung ương và của TP HCM, giúp đỡ, sẻ chia mọi mặt để ông đủ sức làm tốt nhiệm vụ được giao, ông nói: “Tôi nhận thức đây là nhiệm vụ nặng nề, khó khăn và là thử thách lớn với mình”. Đồng thời, ông Nguyễn Văn Nên hứa nỗ lực hết mình để tiếp tục sự nghiệp xây dựng TP.HCM phát triển, xứng đáng với sự đóng góp, hy sinh của các thế hệ tiền nhân, xứng đáng với kỳ vọng của nhân dân TP HCM và cả nước.

Theo: HN/ Tổng hợp