Việt Nam đàm phán mua vaccine Covid-19 của Mỹ, Nga, Anh và Trung Quốc

Bộ Y tế cho biết Việt Nam đang cùng lúc đàm phán mua vaccine Covid-19 của các đối tác tại 4 nước Anh, Mỹ, Nga và Trung Quốc.

Việt Nam ghi nhận 12 ca nhiễm Covid-19 nhập cảnh từ nước ngoài

Việt Nam sẽ thử nghiệm vaccine Covid-19 thứ hai trên người IVAC vào tháng 1/2021

Trong ngày 4/1, trong cuộc họp báo của Văn phòng Chính phủ về Nghị quyết 01 và Nghị quyết 02, Thứ trưởng Bộ Y tế - Trương Quốc Cường cho biết, Việt Nam đang đàm phán mua vaccine Covid-19 với các đối tác từ 4 nước, gồm Anh, Mỹ, Nga và Trung Quốc.

Cụ thể, ông Cường cho hay, công tác đàm phán hiện đang triển khai cùng lúc với các nước nêu trên. Quá trình đàm phán, các đối tác yêu cầu "bảo mật thông tin", tuy nhiên có một số thông tin trong giới hạn được công khai.

Theo đó, Việt Nam đàm phán mua vaccine AstraZeneca của Anh. Với đối tác tại Mỹ, Việt Nam đàm phán mua Pfizer và với Nga đàm phán mua vaccine Sputnik V.

Việt Nam đàm phán mua vaccine Covid-19 của Mỹ, Nga, Anh và Trung Quốc

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường

Hiện tại, kết quả đàm phán với Anh đã có tín hiệu tích cực, Việt Nam đã ký với đối tác để họ đảm bảo vaccinen Covid-19 cho 15 triệu dân, khoảng 30 triệu liều, thời gian cung cấp theo lộ trình quý I, II, III và quý IV/2021. Đối tác tại Mỹ cũng bước đầu cho biết sẽ cung cấp vaccine theo lộ trình đến hết quý IV/20201.

"Vaccine Covid-19 hiện có chênh nhau về tính hiệu quả, theo kết quả từ các nước trên thế giới, loại vaccine có hiệu quả thấp là 64% và loại có hiệu quả cao nhất là 94%." - ông Cường thông tin

Về giá của vaccine Covid-19, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như điều kiện bảo quản, điều kiện thanh toán, điều kiện giao hàng và tính hiệu quả của vaccine.

Cuối cùng, Bộ Y tế đang xin ý kiến các bộ ngành về việc mua vaccine Covid-19, trong đó tập trung vào điều kiện thanh toán. Cũng theo ông Cường, một số vấn đề quan trọng khác liên quan đến đàm phán mua vắc-xin Covid-19 có thể sẽ được xin ý kiến của cấp thẩm quyền.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/viet-nam-dam-phan-mua-vaccine-covid-19-cua-my-nga-anh-va-trung-quoc-593762.html

Theo: Petrotimes