Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược

Chuyến thăm Việt Nam của tân Thủ tướng Suga diễn ra trong bối cảnh quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước đang tiếp tục phát triển tốt đẹp và thực chất.

Thủ tướng Nhật Bản và phu nhân bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ thăm Văn Miếu tại Hà Nội

Theo kế hoạch, trong buổi sáng ngày 19/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân sẽ chủ trì Lễ đón Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Phu nhân trong chuyến thăm chính thức Việt Nam từ 18 - 20/10. Đây là chuyến công du quốc tế đầu tiên của tân Thủ tướng Suga và là lần thứ hai liên tiếp Thủ tướng mới của Nhật Bản chọn Việt Nam là nước đi thăm đầu tiên ngay sau khi nhậm chức.

Chuyến thăm của Thủ tướng Suga diễn ra trong bối cảnh quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản tiếp tục đà phát triển tốt đẹp, thực chất; chuyến thăm chính thức Việt Nam thể hiện sự tin cậy, hợp tác gắn bó giữa hai nước với mong muốn đưa quan hệ Việt Nam-Nhật Bản lên một tầm cao mới.

Sau gần nửa thế kỷ thiết lập quan hệ ngoại giao, mối quan hệ hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản không ngừng được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước vun đắp, trở thành tài sản chung quý báu của cả hai quốc gia.

Vào năm 2002, Việt Nam-Nhật Bản thiết lập quan hệ  “Đối tác tin cậy, ổn định lâu dài”, chỉ 2 năm sau đó, quan hệ hai nước được nâng cấp lên “Đối tác bền vững”. Đến năm 2009, Việt nam-Nhật Bản đã thiết lập “Quan hệ đối tác chiến lược vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á”. Nhật Bản cũng là nước G-7 đầu tiên thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam và công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam. Tới năm 2014, Việt Nam-Nhật Bản ra “Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở Châu Á”.

Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược

Ảnh minh họa

Ở thời điểm hiện tại, Nhật Bản hiện là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là nước tài trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư thứ hai, đối tác du lịch thứ ba, thương mại lớn thứ tư của Việt Nam. Về giáo dục, Nhật Bản là một trong những nước viện trợ không hoàn lại lớn nhất cho ngành Giáo dục đào tạo của Việt Nam, số lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản hiện đạt hơn 80.000 người.

Ngay cả khi dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Việt Nam và Nhật Bản vẫn duy trì trao đổi cấp cao và các cấp bằng nhiều hình thức. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhiều lần điện đàm với các nhà lãnh đạo Nhật Bản, cùng bàn giải pháp hợp tác chống lại đại dịch, Việt Nam đã hỗ trợ nhân dân Nhật bản 1.190.000 khẩu trang y tế và 20.000 khẩu trang vải.

Chính phủ Nhật Bản đã hỗ trợ trang thiết bị, vật tư y tế và đưa công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản vào đối tượng được cấp khoản tiền hỗ trợ 100.000 Yên/người (khoảng 950 USD). Mới đây nhất, Việt Nam-Nhật Bản đã mở lại đường bay thương mại, hai nước đang tích cực trao đổi về quy chế đi lại ưu tiên cho đối tượng là doanh nhân, nhà đầu tư, chuyên gia, kỹ sư… làm việc ngắn ngày.

Chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Suga Yoshihide diễn ra trong bối cảnh quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản đang tiếp tục phát triển tốt đẹp, mạnh mẽ và thực chất trên nhiều lĩnh vực cho thấy sự tin cậy chính trị ngày càng được củng cố giữa hai nước.

Không những vậy, việc đón Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide thăm chính thức Việt Nam lần này là cơ hội khẳng định với cộng đồng quốc tế về một Việt Nam an toàn, hiệu quả trong đối phó dịch COVID-19, đồng thời đề cao thành tựu đổi mới, phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao vị thế quốc tế, triển khai đường lối đối ngoại, quyết tâm hội nhập quốc tế của nước ta trong bối cảnh thế giới đang có nhiều biến động sau đại dịch.

Theo: Việt Dũng/ TH