Việt Nam phản đối Trung Quốc lập hơn 400 doanh nghiệp ở Hoàng Sa

Trước thông tin Trung Quốc đăng ký hơn 400 công ty kinh doanh trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, đại diện Bộ Ngoại giao vừa lên tiếng.

Tổng tư lệnh Philippines: Biển Đông vẫn đang rất căng thẳng

Lãnh đạo quân đội Anh thúc giục mang tàu sân bay tới Biển Đông

Phản ứng của Việt Nam về công hàm chung của Anh, Pháp, Đức về vấn đề Biển Đông

Trong họp báo thường kỳ ngày 15/10, trước thông tin từ năm 2012 đến nay, Trung Quốc đã đăng ký hơn 400 công ty ở cái gọi là "thành phố Tam Sa" trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định điều này vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng cho hay các hành vi đăng ký doanh nghiệp liên quan đến cái gọi là thành phố Tam Sa ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đều vô giá trị. 

Việt Nam phản đối Trung Quốc lập hơn 400 doanh nghiệp ở Hoàng Sa

Bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định: "Lập trường nhất quán của Việt Nam là phản đối mạnh mẽ việc thành lập cái gọi là thành phố Tam Sa và các hành vi có liên quan, vì đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa".

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, huỷ bỏ các quyết định sai trái liên quan đến những việc làm đó và không có những việc làm tương tự trong tương lai”, bà Lê Thị Thu Hằng lên tiếng.

Trước đó, Twitter của Sáng kiến Minh bạch Hàng hải (AMTI) đăng tải thông tin đã có 446 công ty Trung Quốc thuộc các thành phần tư nhân và nhà nước của đăng ký kinh doanh tại cái gọi là thành phố Tam Sa đặt tại đảo Phú Lâm kể từ khi được thành lập năm 2012 đến tháng 6/2019. Trong số đó, 307 công ty có tổng vốn điều lệ lên đến 1,2 tỷ USD. Theo đó, chính quyền cái gọi là "thành phố Tam Sa" đã đề ra mô hình "đăng ký ở Tam Sa, nộp thuế cho Tam Sa", dù phần lớn các công ty này hoạt động bên ngoài địa phận đảo Phú Lâm, nhưng chúng vẫn đóng góp vào sự phát triển của thành phố Tam Sa trong vai trò là sự hiện diện về hành chính của Trung Quốc trên Biển Đông. Được biết, 2/3 công ty đăng ký ở "thành phố Tam Sa" có địa chỉ hoạt động ở nơi khác. 

Theo: Nhật Thành/Tổng hợp