Việt Nam phát hiện biến chủng SARS-CoV-2 là điều đã được dự đoán trước

Các chuyên gia cho rằng, việc Việt Nam phát hiện biến chủng SARS-CoV-2 là điều đã được dự đoán trước và nếu là ca nhập cảnh thì không đáng ngại.

>>> Vaccine Covid-19 của AstraZeneca có thể chống lại được biến thể virus mới ở Anh

>>> Canada phát hiện hai ca nhiễm biến thể virus corona chủng mới từ Anh vô cùng khó hiểu

Như thông tin đã đưa, ngày 2/1, phát hiện chủng vi rút SARS- CoV-2 biến thể mới ở Anh tại Việt Nam. Cụ thể, vào sáng 2/1, Bộ Y tế thông tin về bệnh nhân Việt Nam đầu tiên nhiễm chủng SARS-CoV-2 biến thể mới và có đột biến. Đó là BN1435 (nữ, 45 tuổi, trú tại Trà Vinh) từ Anh về Việt Nam ngày 22/12/2020 và được cách ly tập trung ngay tại Trà Vinh.

Ngay lập tức thông tin này gây xôn xao, bởi biến thể này hiện đang là mối quan tâm hàng đầu của dư luận trong cuộc chiến chống Covid-19 trên toàn cầu. Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định ca bệnh này không gây nguy hiểm cho cộng đồng vì được cách ly tốt. Thế nhưng, trước tình hình nước ta chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, biến chủng mới gây nhiều lo ngại vì vậu, công tác kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Việt Nam phát hiện biến chủng SARS-CoV-2 là điều đã được dự đoán trước 001

Virus SARS-CoV-2 trên kính hiển vi phóng đại

Phát hiện biến chủng SARS-CoV-2 là điều đã được dự đoán trước

Liên quan đến việc phát hiện biến chủng mới, theo thông tin từ Bộ Y tế, mẫu bệnh phẩm mang virus của bệnh nhân 1435 được Viện Pasteur TP.HCM phân loại và giải trình tự gene. Kết quả ghi nhận người này nhiễm chủng SARS-CoV-2 biến thể VOC 202012/01.

Các chuyên gia cho biết, đây là chủng mới được ghi nhận ở Anh gần đây. Đồng thời, chủng virus gây bệnh cho BN1435 cũng có đột biến D614G - chủng lây lan nhanh cách đây 4-5 tháng. Được biết, bệnh nhân Covid-19 này đang được theo dõi viêm phổi và quản lý sát tại Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi tỉnh Trà Vinh với chẩn đoán viêm amydal cấp, phổi có tổn thương mờ lan tỏa không đồng nhất.

Trao đổi về việc Việt Nam phát hiện biến chủng SARS-CoV-2, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), cho biết: "Việc biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại Việt Nam là điều tất yếu, đã được dự đoán trước".

Bác sĩ Khanh cho biết, trên thực tế, các loại virus gây bệnh truyền nhiễm luôn đột biến theo thời gian, đặc biệt là virus gây bệnh đường hô hấp. SARS-CoV-2 cũng không phải ngoại lệ và đã được giới khoa học dự đoán trước.

Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 nói: "Việc virus biến chủng là dấu hiệu cho thấy chúng đang dần thuần hơn, bắt đầu thích nghi hơn với con người. Khi đó, chúng có tốc độ lây lan nhanh hơn, khả năng lây từ người này sang người khác dễ dàng hơn nhưng không làm tăng nặng hơn tình trạng của bệnh tật".

Ngoài ra, chuyên gia này nhấn mạnh khi Việt Nam phát hiện biến chủng này, công tác phòng ngừa, điều trị đối với bệnh nhân không khác gì so với bệnh nhân Covid-19 khác. Vig vậy, vấn đề cao nhất cần thực hiện trong giai đoạn hiện tại là tăng cường kiểm soát, quản lý chặt chẽ khu cách ly, quản lý chặt người nhập cảnh để virus không lọt ra ngoài cộng đồng.

Bệnh nhân biến chủng SARS-CoV-2 nếu người nhập cảnh được cách ly thì không đáng lo

Trước những lo lắng của cộng đồng về việc phát hiện biến chủng SARS-CoV-2, Phó giáo sư, tiến sĩ Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế; Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Sự kiện y tế công cộng, cho biết ông không ngạc nhiên khi Việt Nam ghi nhận bệnh nhân mang biến chủng mới của virus gây đại dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, ông Phu cho rằng, biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 được ghi nhận có tốc độ và khả năng lây lan rất nhanh, nhất là khi nó xuất hiện trong cộng đồng. Khi một cộng đồng có nhiều người cùng mắc bệnh, khả năng họ vào bệnh viện và lây nhiễm tại đây rất cao.

Phó giáo sư Phu nhận định: "May mắn, bệnh nhân mang biến chủng mới vừa được Bộ Y tế công bố đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh nên không có khả năng biến chủng này lọt ra ngoài cộng đồng. Với trường hợp tương tự, nếu họ được cách ly tốt, chúng ta không quá lo lắng. Người dân cần bình tĩnh, chủ động tuân thủ biện pháp phòng, chống dịch như trước đây đã và đang thực hiện".

Việt Nam phát hiện biến chủng SARS-CoV-2 là điều đã được dự đoán trước 002

Bệnh nhân biến chủng SARS-CoV-2 nếu người nhập cảnh được cách ly thì không đáng lo

Đặc biệt, chuyên gia này khuyến cáo việc phát hiện biến chủng của virus SARS-CoV-2 phải được trải qua công tác giải trình tự gene từ cơ quan chuyên trách như Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (Hà Nội) hay Viện Pasteur TP.HCM. Nếu kết quả giải trình gene phù hợp, cơ quan của Bộ Y tế sẽ thông báo về địa phương để có sự điều chỉnh trong quản lý, theo dõi bệnh nhân phù hợp.

Đối với tình hình hiện nay của Việt Nam, Phó giáo sư Trần Đắc Phu cho rằng, mối nguy hiện tại của Việt Nam là nhập cảnh trái phép. Nếu không được cách ly ngay, khả năng những người này làm dịch lây lan trong cộng đồng rất cao, đặc biệt là khi họ nhiễm bệnh bởi biến chủng của SARS-CoV-2 mà không được phát hiện.

Cũng liên quan tới biến chủng SARS-CoV-2, tại Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 với 63 tỉnh, thành, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết những vấn đề liên quan biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 đang làm giới khoa học rất lo ngại.

Theo đó, biến chủng mới của SARS-CoV-2 làm tăng khả năng bám dính của virus. Theo ước tính, biến chủng có khả năng làm tăng tốc độ lây truyền lên tới 70%. Bộ trưởng Y tế thông tin: "Đợt dịch tại Đà Nẵng vừa qua, chúng ta có phát hiện đột biến gene làm tăng lây nhiễm nhưng không mạnh như đợt biến chủng này".

Đối với việc phòng biến chủng SARS-CoV-2, ông Long cho biết, hiện nay hầu hết vaccine đều nhằm vào việc ngăn chặn khả năng xâm nhập của virus SARS-CoV-2 với tế bào thuần chủng. Trong thời điểm này, các nhà khoa học đang theo dõi chặt chẽ sự biến chủng của virus và chưa thấy có khả năng ảnh hưởng đến vaccine phòng Covid-19.

Đối với những lo lắng của cộng đồng về biến chủng SARS-CoV-2, Bộ trưởng Bộ Y tế khuyến cáo: “Sự biến chủng này của virus SARS-CoV-2 tăng khả năng lây truyền, nhưng không làm tăng tình trạng nặng của bệnh tật. Mặc dù quan ngại, chúng ta phải hết sức bình tĩnh đối phó với chủng này”.

Trên thế giới, những ngày gần đây nhiều quốc gia liên tiếp phát hiện bệnh nhân mắc Covid-19 từ biến chủng của virus corona có nguồn gốc từ Anh. Trong khi đó, theo nghiên cứu gần đây của một nhóm chuyên gia dịch bệnh tại Anh cho biết khả năng gây tử vong của biến chủng SARS-CoV-2 mới không cao hơn nguyên bản. Tuy nhiên, nó làm tăng khả năng bám dính của virus với tế bào vật chủ. Theo ước tính, biến chủng có khả năng làm tăng tốc độ lây truyền tới 70%.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/viet-nam-phat-hien-bien-chung-sars-cov-2-la-dieu-da-duoc-du-doan-truoc-593506.html

Theo: Petrotimes