Việt Nam sẽ triển khai tiêm vaccine Covid-19 từ ngày 8/3

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam đang dự kiến triển khai tiêm những liều vaccine Covid-19 AstraZeneca đầu tiên cho dân chúng vào ngày 8/3.

Hơn 117.600 liều vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca đã về Việt Nam vào ngày 24/2. Sau các cuộc làm việc với phía nhà sản xuất tại Hàn Quốc, lô vaccine đã có giấy kiểm định chất lượng xuất xưởng. Bộ Y tế đã giao cho một đơn vị kiểm nghiệm lô vaccine này.

Bộ trưởng Long cho biết tại cuộc họp thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19, sáng 5/3 rằng những liều vaccine của AstraZeneca đã đủ điều kiện để tiêm cho người dân Việt Nam.

Theo kế hoạch, ngày 6/3, Bộ Y tế sẽ tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, tập huấn toàn quốc về tiếp nhận, sử dụng, bảo quản vaccine, cũng như xử lý tai biến sau khi tiêm.

Dự kiến ngày 8/3, những liều vaccine đầu tiên sẽ được tiêm cho người dân Việt Nam. Vaccine trước tiên sẽ được triển khai tại 18 cơ sở đang điều trị cho bệnh nhân Covid-19, ưu tiên cho những cán bộ y tế, những người trực tiếp tham gia vào quá trình điều trị bệnh nhân; tập trung cho 13 tỉnh có dịch, trong đó Hải Dương được ưu tiên hơn cả do tình hình dịch ở tình này đang phức tạp. Những người được tiêm vaccine sẽ được quản lý, theo dõi bằng hồ sơ sức khỏe điện tử, có chứng nhận điện tử là đã được tiêm vaccine...

Việt Nam sẽ triển khai tiêm vaccine Covid-19 từ ngày 8/3

Vaccine Covid-19 của AstraZeneca

Dự kiến, Việt Nam sẽ nhận thêm khoảng 1,3 triệu liều vaccine từ chương trình sáng kiến Covax trong tháng 4 và tới tháng 5 sẽ nhận thêm vaccine đã đặt mua tiếp.

Tuy nhiên phải khẳng định rằng tiêm vaccine không bảo đảm có thể phòng lây nhiễm Covid-19 hoàn toàn, Bộ trưởng Long nhấn mạnh. Theo thông tin của nhà sản xuất, vaccine của Pfizer có hiệu quả bảo vệ trên 90%, vaccine AstraZeneca là 76% ở mũi tiêm thứ nhất và 81% ở mũi tiêm thứ hai. Bộ trưởng Long cho rằng "không để tâm lý vaccine giải quyết được hết các vấn đề mà phải tiếp tục các biện pháp phòng chống dịch".

Theo Bộ trưởng, việc đảm bảo đủ vaccine cho người dân không phải là vấn đề đơn giản. Đây là những vaccine mới phát triển, chưa có nghiên cứu đủ lâu để khẳng định chất lượng, hiệu quả bảo vệ. Quan điểm của Bộ Y tế là bên cạnh việc mua vaccine từ nước ngoài, phải tập trung vào nghiên cứu, sản xuất, chủ động bằng nguồn vaccine trong nước.

Hôm nay, Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế bắt đầu tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một vaccine Covivac. Cách thức đăng ký là có thể đến trực tiếp Đại học Y Hà Nội, qua điện thoại, thư điện tử hoặc website.

Covivac do IVAC nghiên cứu, phát triển, là vaccine Covid-19 thứ hai của Việt Nam được thử nghiệm lâm sàng trên người. Dự kiến tiêm mũi thử đầu tiên thực hiện vào giữa tháng 3.

Ngoài ra, Nanocovax do Nanogen sản xuất hiện đã bước sang thử nghiệm giai đoạn hai. Một đơn vị khác cũng đang nghiên cứu vaccine Covid-19 là Vabiotech, chuẩn bị nộp hồ sơ thử nghiệm lâm sàng.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/viet-nam-se-trien-khai-tiem-vaccine-covid-19-tu-ngay-83-602698.html

Theo: Petrotimes