Vĩnh Long: Tất cả các F1 của bệnh nhân 1440 xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2

Bộ Y tế thông tin, tất cả các ca tiếp xúc gần (F1) của BN 1440 ở Vĩnh Long - ca bệnh nhập cảnh trái phép, đã âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

>>> Đồng Tháp: Tìm thấy cô gái đi cùng xe với bệnh nhân 1440

>>> Công an Vĩnh Long thông tin hướng xử lý BN 1440 vì khai lan man

>>> Tiền Giang: Cách ly khẩn cấp 14 trường hợp F1, F2 của bệnh nhân 1440

Liên quan đến bệnh nhân 1440 nhập cảnh trái phép ở Vĩnh Long, tính đến 22h ngày 27/12, Bộ Y tế thông tin, tất cả các ca tiếp xúc gần (F1) của bệnh nhân 1440 đã âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Trước đó, tất cả các trường hợp tiếp xúc với BN 1440, gồm F1, F2 đã được lập danh sách, tổ chức cách ly theo quy định. Hiện 129 trường hợp là F2 của bệnh nhân đang được cách ly tại nhà và nơi cư trú.

Vĩnh Long: Tất cả các F1 của bệnh nhân 1440 xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2

Như thông tin đã đưa, tối 26/12, Bộ Y tế công bố nước ta có thêm 1 ca mắc mới Covid-19 là nam, 32 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long.

Bệnh nhân 1440 là trường hợp nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở vào 2h ngày 24/12 và về nhà tại Vĩnh Long. Ngay sau khi về đến gia đình, người nhà bệnh nhân đã thông báo ngay với công an địa phương để cách ly và lấy mẫu kịp thời tại Vĩnh Long.

Ngày 24/12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Long đã lấy mẫu gửi Viện Pasteur TPHCM xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm ngày 26/12 của Viện Pasteur TPHCM bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Vĩnh Long.

Tuy nhiên, do bệnh nhân 1440 có tiền sử đi lại khá phức tạp, lại mâu thuẫn trong lời khai dịch tễ nên ngành y tế tỉnh Vĩnh Long tiếp tục phối hợp với các tỉnh, công an và các đơn vị liên quan xác minh lời khai, điều tra mở rộng.

Trao đổi về công tác phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời cho biết, tỉnh đang tập trung quyết liệt các giải pháp để điều trị cho bệnh nhân Covid-19, tiếp tục rà soát kỹ, chính xác những trường hợp có tiếp xúc gần kể từ khi bệnh nhân về đến địa phận tỉnh Vĩnh Long để cách ly, theo dõi.

Bên cạnh đó, chủ động phối hợp với các địa phương lân cận để xác minh chính xác tuyến đường bệnh nhân đã đi qua, những nơi bệnh nhân từng ghé, từ đó truy vết nhanh chóng, chính xác các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân trên quãng đường trở về nước, hạn chế dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Ngoài ra, UBND tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo các ngành, các cấp tập trung thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch; tăng cường mức cảnh giác không để dịch bệnh tiếp tục xâm nhập vào địa bàn; khuyến cáo người dân không hoang mang và thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Ở một diễn biến khác, sáng ngày 27/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước nhận được thông tin bệnh nhân 1440 thay đổi lời khai về lịch trình nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, đó là nhập cảnh qua khu vực cửa khẩu Long Bình (tỉnh An Giang), chứ không phải cửa khẩu Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) như trước đó. Ngay lập tức, UBND tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo Bộ đội Biên phòng và Công an tỉnh bố trí cán bộ trực tiếp xuống Vĩnh Long phối hợp với các lực lượng của tỉnh Vĩnh Long xác minh lại thông tin liên quan đến lịch trình di chuyển của bệnh nhân này. Đồng thời yêu cầu Bộ đội Biên phòng, Công an tỉnh và UBND các huyện, thị xã biên giới trong tỉnh rà soát kỹ tình hình xuất nhập cảnh, nhất là trong đêm 24/12 ở tất cả các đường mòn, lối mở.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/vinh-long-tat-ca-cac-f1-cua-benh-nhan-1440-xet-nghiem-lan-1-am-tinh-voi-sars-cov-2-592635.html

Theo: Petrotimes