Vụ án Đồng Tâm: 5 bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt

Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đã nhận được đơn xin giảm án của 5 bị cáo liên quan tới vụ án chống người thi hành công vụ, giết người xảy ra ở Đồng Tâm.

Vụ án Đồng Tâm: 14 bị cáo được trả tự do sau phiên tòa là ai?

Xét xử vụ án Đồng Tâm: Tòa tuyên án 29 bị cáo như thế nào?

Trong sáng 2/10, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội xác nhận đã nhận được đơn kháng cáo của 5 bị cáo gồm: Lê Đình Công, Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Quốc Tiến trong vụ án chống người thi hành công vụ, giết người xảy ra ở Đồng Tâm.

Cụ thể, trong đơn kháng cáo, cả 5 bị cáo cho rằng mức hình phạt mà Tòa cấp sơ thẩm đã tuyên đối với họ là nặng, đồng thời đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét các tình tiết trong vụ án nhằm giảm nhẹ hình phạt cho 5 bị cáo.

Trong chiều 14/9, toà sơ thẩm đã tuyên phạt cả 5 bị cáo nói trên về tội “Giết người”, trong đó: Lê Đình Công, Lê Đình Chức đều mức án tử hình; Lê Đình Doanh tù chung thân; Bùi Viết Hiểu 16 năm tù; Nguyễn Quốc Tiến 13 năm tù.

Ngoài ra, cùng bị tuyên án về tội “Giết người” còn có bị cáo Nguyễn Văn Tuyển bị Tòa tuyên phạt 12 năm tù. 23 bị cáo còn lại bị tuyên phạt các mức án từ 15 tháng tù treo đến 6 năm tù về hành vi “Chống người thi hành công vụ”.

Vụ án Đồng Tâm: 5 bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt

Bị cáo Lê Đình Công (áo xanh, đứng bên phải) bị tuyên án tử hình

Theo Hội đồng Xét xử nhận định, đây là vụ án hình sự nghiêm trọng, hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, bất chấp pháp luật, coi thường kỷ cương phép nước, ngang nhiên xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của Nhà nước, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác, đặc biệt là những người đang thi hành công vụ.

Hành vi mà các bị cáo thực hiện là dã man, tàn bạo và không còn nhân tính khi dùng xăng giết chết 3 chiến sĩ công an. Nhóm 6 bị cáo bị Tòa tuyên phạt về tội “Giết người” được xác định cầm đầu, tổ chức chuẩn bị công cụ, phương tiện, phân công vị trí, nhiệm vụ cho các bị cáo khác, vừa trực tiếp tấn công lực lượng chức năng.

Trong đó, Lê Đình Công là người giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu, đồng thời trực tiếp thực hiện hành vi ném bom xăng, lựu đạn về phía lực lượng chức năng.

Lê Đình Chức là người chỉ đạo Lê Đình Doanh đổ xăng ra chậu, cùng bị cáo đẩy chậu xăng đang cháy xuống hố; trực tiếp đổ xăng thêm 3-5 lần xuống hố làm 3 cán bộ, chiến sĩ công an bị thiêu cháy.

Hành vi man rợ của 2 bị cáo này là nguyên nhân trực tiếp làm chết 3 người đang thi hành công vụ, thể hiện tính côn đồ, tàn ác, mất nhân tính và không còn khả năng cải tạo. Do đó cần thiết phải áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc nhất của khung hình phạt, loại bỏ vĩnh viễn khỏi đời sống xã hội để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, tính răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

Theo: Việt Dũng/ TH