Vụ án Đồng Tâm: Lê Đình Công và Lê Đình Chức bị đề nghị giữ nguyên án tử hình

Viện kiểm sát nhân dân Cấp cao cho rằng bản án tử hình với Lê Đình Công, Lê Đình Chức là có căn cứ, xét đầy đủ tính chất, mức độ phạm tội.

Hà Nội: Thiếu nữ 16 tuổi rơi tầng cao chung cư CT2 tử vong

2 cây xăng tại Bình Dương bị hàng chục cảnh sát vây quanh

Trong ngày 9/3, Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra bản luận tội với 5 bị cáo có đơn xin giảm nhẹ hình phạt, một người kháng cáo toàn bộ bản án, trong vụ án giết người, chống người thi hành công vụ xảy ra tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội).

Theo đại diện Viện kiểm sát, trong vụ án này, cần có bản án nghiêm minh đối với người cầm đầu. Tại phiên phúc thẩm, bị cáo Lê Đình Công (57 tuổi, con trai ông Lê Đình Kình, người được bản án sơ thẩm quy kết vai trò chủ mưu và tuyên tử hình) thừa nhận hành vi sai phạm, nhưng khẳng định không chủ mưu, cầm đầu; các bị cáo còn lại cơ bản thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Trên cơ sở tài liệu cũng như quá trình xét hỏi công khai, Viện kiểm sát nhận thấy bị cáo Công đã kích động, lôi kéo những bị cáo khác tham gia. Tại phiên tòa, bị cáo Công đã thành khẩn, nhưng với tính chất tội phạm cũng như hậu quả nghiêm trọng xảy ra, Viện kiểm sát thấy chưa có căn cứ giảm nhẹ mức tử hình mà bị cáo đã bị tuyên.

Vụ án Đồng Tâm: Lê Đình Công và Lê Đình Chức bị đề nghị giữ nguyên án tử hình

Các bị cáo tại phiên tòa

Cũng theo đại diện Viện Kiểm sát, bị cáo Lê Đình Doanh (33 tuổi, là con trai của bị cáo Lê Đình Công, đã bị tuyên mức án chung thân ở phiên sơ thẩm) được đại diện Viện kiểm sát cho là người thực hiện hành vi tích cực, nhưng bị cáo tuổi còn trẻ, bị chi phối bởi ông Lê Đình Kình, nên tòa sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo mức án chung thân là phù hợp.

Đối với các bị cáo còn lạị phạm tội “giết người”, gồm: Lê Đình Chức (41 tuổi, con ông Lê Đình Kình, bị tuyên mức tử hình), Bùi Viết Hiểu (78 tuổi, bị tuyên 16 năm tù), Nguyễn Quốc Tiến (tức Tiến Mạ, 41 tuổi, bị tuyên 13 năm tù), theo Viện kiểm sát, bản án sơ thẩm đã thể hiện được tính nghiêm minh; tại phiên phúc thẩm, các bị cáo không đưa ra được những tình tiết giảm nhẹ mới, nên Viện kiểm sát thấy mức án tại bản án sơ thẩm đối với các bị cáo là phù hợp.

Do đó, Lê Đình Công, Lê Đình Chức bị đề nghị giữ nguyên mức án tử hình; Lê Đình Doanh tù chung thân; Bùi Viết Hiểu 16 năm; Nguyễn Quốc Tiến 13 năm; Bùi Thị Nối 6 năm về các tội Giết người, Chống người thi hành công vụ.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/vu-an-dong-tam-le-dinh-cong-va-le-dinh-chuc-bi-de-nghi-giu-nguyen-an-tu-hinh-603236.html

Theo: Petrotimes