Vụ ĐH Đông Đô cấp bằng giả: Sử dụng làm nghiên cứu sinh, tiến sĩ ở loạt trường ĐH lớn

Liên quan vụ trường ĐH Đông Đô cấp bằng giả ngành ngôn ngữ tiếng Anh cho 193 cá nhân, được biết, các cá nhân này đã đem sử dụng ở cả những trường lớn như ĐHQG Hà Nội, Sư phạm Hà Nội...

Đại học Đông Đô cấp hàng trăm bằng cử nhân tiếng Anh giả cho học viên

55 người mua bằng của đại học Đông Đô để làm... luận án tiến sĩ

Đại học Đông Đô cấp bằng giả: Thu giữ nhiều tiền việt, USD của đối tượng bỏ trốn

Thông tin mới nhất liên quan vụ việc trường ĐH Đông Đô cấp bằng giả ngành ngôn ngữ tiếng Anh cho 193 cá nhân không đủ điều kiện cấp bằng, mới đây đã có danh sách các cá nhân sử dụng bằng giả của Trường ĐH Đông Đô làm điều kiện tuyển sinh hoặc bảo vệ luận án tiến sĩ, trở thành nghiên cứu sinh, học viên cao học của hơn 20 trường ĐH trên cả nước. 

Đáng nói, trong danh sách các trường ĐH này, có cả những trường lớn như ĐH Quốc gia Hà Nội, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội… Cụ thể, ĐH Quốc gia Hà Nội có 5 trường hợp, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội có 8 trường hợp, Học viện Báo chí - Tuyên truyền có 4 trường hợp, ĐH Huế có 4 trường hợp. Thêm vào đó, 2 giảng viên của Trường ĐH Luật (thuộc ĐH Huế) đã trúng tuyển năm 2018 vào lớp Ngôn ngữ Anh văn bằng 2 của trường ĐH Đông Đô, 1 giảng viên của ĐH Quốc gia Hà Nội cũng trúng tuyển vào lớp Ngôn ngữ Anh văn bằng 2 này. Trường hợp tại TPHCM sử dụng văn bằng 2 tiếng Anh của Trường ĐH Đông Đô nộp hồ sơ dự tuyển nghiên cứu sinh tiến sĩ tại một trường ĐH công lập đóng tại TPHCM.

Vụ ĐH Đông Đô cấp bằng giả: Sử dụng làm nghiên cứu sinh, tiến sĩ ở loạt trường ĐH lớn

Cơ quan điều tra tống đạt lệnh bắt bị can trong vụ án

Liên quan đến các học sinh sử dụng bằng giả của Trường ĐH Đông Đô đang theo học tại các trường ĐH kể trên, lãnh đạo các trường cho hay đang chờ quyết định của cấp có thẩm quyền để xử lý các trường hợp vi phạm.

Trước đó, vào hồi cuối tháng 11/2020, cơ quan chức năng xác nhận Trường Đại học Đông Đô đã cấp 193 bằng cử nhân ngành ngôn ngữ tiếng Anh giả cho các cá nhân không đủ điều kiện cấp bằng, đồng thời hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ tới Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đề nghị truy tố các bị can là lãnh đạo Đại học Đông Đô về hành vi "giả mạo trong công tác". Các bị can đã lợi dụng những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý việc tuyển sinh, đào tạo, cấp bằng đối với hệ văn bằng 2, lợi dụng chính sách tự chủ giáo dục đại học để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, cấp 193 bằng cử nhân ngành ngôn ngữ tiếng Anh giả cho các cá nhân không qua tuyển sinh, đào tạo hoặc chưa đủ điều kiện cấp bằng.

Trong quá trình điều tra vụ việc đại học Đông Đô cấp bằng giả, cơ quan điều tra thu giữ 500 triệu đồng và 55 nghìn USD của đối tượng đang bỏ trốn là Trần Khắc Hùng.

Hành vi phạm tội của các bị can được đánh giá đã diễn ra trong thời gian dài, có tổ chức, đã xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ sở giáo dục đại học nói chung và Trường ĐH Đông Đô nói riêng, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của ngành giáo dục

Liên quan tới việc đại học Đông Đô cấp bằng cử nhân Tiến Anh (văn bằng 2) giả, Bộ GD-ĐT nêu rõ quan điểm của Bộ là kiên quyết xử lý những trường hợp sử dụng văn bằng được cấp sai quy định, thu hồi và hủy bỏ những văn bằng này.

Với các trường hợp sử dụng bằng không hợp pháp làm điều kiện đầu vào hoặc điều kiện bảo vệ luận án tiến sĩ, cơ sở giáo dục sẽ căn cứ tính chất và mức độ để có hình thức xử lý phù hợp theo quy định, như dừng học hoặc thu hồi bằng tiến sĩ đã cấp.

Về hành vi sử dụng văn bằng không hợp pháp, pháp luật có quy định đầy đủ về các hình thức xử lý kỷ luật, xử lý hành chính hoặc thậm chí là truy cứu trách nhiệm hình sự, tùy theo tính chất và mức độ vi phạm. Ngoài ra, có công khai hay không công khai danh tính những cá nhân sử dụng văn bằng không hợp pháp sẽ do cơ quan có thẩm quyền xem xét theo quy định của pháp luật.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/vu-dh-dong-do-cap-bang-gia-su-dung-lam-nghien-cuu-sinh-tien-si-o-loat-truong-dh-lon-591359.html

Theo: Petrotimes