Vụ gian lận điểm thi Sơn La: 5 người kháng cáo

5 bị cáo trong vụ gian lận thi cử năm 2018 xảy ra ở Sơn La cho rằng mình không phạm tội và bản án sơ thẩm là quá cao đã tham dự phiên phúc thẩm.

Tuyên án vụ gian lận thi THPT ở Sơn La: Cao nhất 21 năm tù, thấp nhất 30 tháng tù treo

Tìm thấy nữ sinh 13 tuổi ở Sơn La sau 10 ngày mất tích

Trong sáng 14/10, Tòa án Nhân dân Cấp cao TP Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của bị cáo Trần Xuân Yến (cựu Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La) cùng 4 bị cáo khác liên quan tới vụ án gian lận điểm thi tốt nghiệp THPT 2018.

Trước đó, sau phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Yến cho rằng bản thân không phạm tội lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ như quy kết, nên đã làm đơn kháng cáo.

Bị cáo Nguyễn Minh Khoa (cựu thượng tá, cựu Phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La) kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.

Bị cáo Khoa cho rằng bản thân không thực hiện hành vi đưa hối lộ 1 tỉ đồng cho bị cáo Lò Văn Huynh (cựu Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La), không có chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo, bản án sơ thẩm có những sai lầm nghiêm trọng theo quy định của pháp luật hiện hành.

Vì lẽ đó, bị cáo Khoa đề nghị tòa phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại, thu thập bổ sung, đánh giá toàn diện các chứng cứ để chứng minh bị cáo không phạm tội.

Vụ gian lận điểm thi Sơn La: 5 người kháng cáo
Bị cáo Trần Xuân Yến tại tòa

Về phần bị cáo Lò Văn Huynh, đối tượng này cũng kháng cáo khi cho rằng bản thân không thực hiện hành vi nhận hối lộ 1 tỉ đồng từ bị cáo Nguyễn Minh Khoa, đồng thời đề nghị tòa phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Tương tự như các đồng bọn, bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn (cựu chuyên viên và Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La) cũng kháng cáo cho rằng chỉ giữ vai trò giúp sức trong vụ án đồng phạm nhưng có vai trò không đáng kể, bị cáo không phải là người có chức vụ, quyền hạn, không phải là người thực hành, đề nghị tòa phúc thẩm xem giảm nhẹ hình phạt.

Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên và Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục) cũng kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt với tội nhận hối lộ.

Theo bản án sơ thẩm, các bị cáo đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để nhận thông tin, sửa bài, nâng điểm cho 44 thí sinh trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 tại Sơn La. Hành vi của các bị cáo gây nguy hiểm và ảnh hưởng nghiêm trọng cho xã hội.

Không những vậy, các bị cáo còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành giáo dục, mất đi sự công bằng và cơ hội đi học của nhiều thí sinh, gây tâm lý hoang mang cho các thí sinh khi đi thi THPT.

Theo: Việt Dũng/ TH