Vụ ngộ độc pate Minh Chay: Nạn nhân đầu tiên đã tử vong

Sáng nay ngày 27/11, Bệnh viện Bạch Mai đã xác nhận nạn nhân đầu tiên trong vụ ngộ độc pate Minh Chay đã tử vong.

Thêm bệnh nhân thứ 11 ngộ độc pate Minh Chay rất nặng

Vụ Pate Minh Chay: Thu hồi sản phẩm của Công ty Lối Sống Mới khó khả thi

Sáng nay ngày 27/11, Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, nạn nhân đầu tiên trong vụ ngộ độc pate Minh Chay đã tử vong tại Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai.

Theo bác sĩ Nguyên, bệnh nhân này là người chồng trong hai bệnh nhân đầu tiên nhập viện do ngộ độc pate Minh Chay. Thời điểm hai người này nhập viện, người chồng đã ở trong tình trạng nguy kịch, liệt hoàn toàn từ đầu đến chân, không tự thở được và phải phụ thuộc hoàn toàn vào máy móc.

Trong quá trình điều trị, sức khỏe của hai bệnh nhân đã có cải thiện. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết người chồng do tuổi cao, mắc thêm nhiều bệnh cơ hội, tiên lượng xấu nên gia đình đã xin cho bệnh nhân về nhà.

Vụ ngộ độc pate Minh Chay: Nạn nhân đầu tiên đã tử vong

Bệnh viện Bạch Mai cũng cho biết, tính tới ngày 27/11, bệnh nhân cuối cùng liên quan tới vụ ngộ độc pate Minh Chay đã được cho ra viện.

Loại độc tố được phát hiện trong pate Minh Chay là Clostridium botulinum type B có độc dược cực mạnh, có khả năng tác động mạnh vào hệ thân kinh và dẫn tới tử vong. Tuy nhiên loại ngộ độc Clostridium botulinum type B là rất hiếm gặp nên rất ít xảy ra.

Theo các chuyên gia, khi độc tố botulinum ngấm vào cơ thể sẽ bám chặt vào các dây thần kinh và gây liệt toàn bộ cơ, liệt kéo dài, đối xứng và lan từ trên xuống dưới. Nhiều bệnh nhân sẽ phải thở máy do toàn bộ hệ thống cơ hô hấp đã bị liệt.

Khi nạn nhân ăn phải sản phẩm chứa độc tố botulinum, thời gian ủ bệnh sẽ kéo dài trung bình từ 12 tới 36 giờ đồng hồ. Tuy nhiên có thể có triệu chứng ngay trong 6 giờ đầu hoặc ủ bệnh lâu tới 2 tuần.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/vu-ngo-doc-pate-minh-chay-nan-nhan-dau-tien-da-tu-vong-587417.html

Theo: Petrotimes