Vụ nữ sinh lớp 10 tự tử ở Trường THPT Vĩnh Xương, An Giang: Bộ GD-ĐT yêu cầu giải quyết thấu đáo

Bộ GD-ĐT yêu cầu giải quyết thấu đáo vụ nữ sinh lớp 10 tự tử ở Trường THPT Vĩnh Xương, An Giang đồng thời động viên để học sinh trở lại học tập bình thường.

>>> An Giang: Đình chỉ hiệu trưởng trường THPT Vĩnh Xương liên quan tới vụ nữ sinh lớp 10 tự tử

>>> TP.HCM: Hai nữ sinh nhập viện vì bị cô giáo chụp ảnh khi đang tắm

>>> Vụ nữ sinh lớp 8 bị đánh hội đồng: Xác nhận danh tính 6 học sinh

Sau khi nghi vấn nữ sinh lớp 10 tự tử vì uất ức ở trường Trường THPT Vĩnh Xương (TX Tân Châu, An Giang) gây ồn ào trên mạng xã hội, sáng ngày 8/12, lãnh đạo Công an TX Tân Châu (An Giang) cho biết, đã nhận được đơn của gia đình nữ sinh N.T.N.Y, học sinh lớp 10 của Trường THPT Vĩnh Xương và đang tiến hành xác minh, làm rõ. 

Cùng ngày, ông Bùi Văn Linh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD-ĐT) cho hay đã nắm được sự việc nữ sinh N.T.N.Y - học sinh lớp 10 Trường THPT Vĩnh Xương, TX Tân Châu, An Giang nghi tự tử trong nhà vệ sinh.

Vụ nữ sinh lớp 10 tự tử ở Trường THPT Vĩnh Xương, An Giang: Bộ GD-ĐT yêu cầu giải quyết thấu đáo 001

Ông Bùi Văn Linh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD-ĐT)

Ông Linh cho biết, Bộ đã chỉ đạo Sở có văn bản báo cáo UBND tỉnh, phối hợp chặt chẽ với công an huyện, tỉnh để điều tra, xác minh làm rõ các vấn đề liên quan mà báo chí đưa tin và báo cáo về Bộ GD-ĐT. 

Theo ông Linh, Sở GD-ĐT An Giang đã vào cuộc tích cực, khẩn trương, họp các bên liên quan, báo cáo UBND tỉnh, Bộ GD&ĐT với tinh thần nghiêm túc và đã xử lý, quy trách nhiệm bước đầu đối với Hiệu trưởng, giáo viên chủ nhiệm, đồng thời làm rõ một số nội dung báo chí đưa tin.

Trao đổi thêm về vụ việc nữ sinh lớp 10 tự tử ở An Giang, ông Bùi Văn Linh cho biết, tới đây sẽ tiếp tục xác định trách nhiệm các bên liên quan như nhà trường, giáo viên, học sinh, gia đình học sinh... để có biện pháp chấn chỉnh, các hoạt động giáo dục của nhà trường, thực hiện theo đúng quy định của ngành.

Cũng theo vị này, hiện nay trong qui định kỷ luật học sinh phổ thông chưa có khái niệm cấm túc. Nhà trường và giáo viên có thể áp dụng một số biện pháp giáo dục kỷ luật tích cực, nhưng phải bảo đảm ý nghĩa giáo dục, thân thiện và giúp học sinh tự nhận ra khiết điểm và tự giác sửa chữa. Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên nói: “Cần giải quyết sự việc một cách thấu đáo, đúng pháp luật và tổ chức động viên để học sinh học tập bình thường trở lại”.

Vụ nữ sinh lớp 10 tự tử ở Trường THPT Vĩnh Xương, An Giang: Bộ GD-ĐT yêu cầu giải quyết thấu đáo 002

Nữ sinh lớp 10 ở Trường THPT Vĩnh Xương, An Giang hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM)

Lãnh đạo Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh, sinh viên cho biết thêm, theo biên bản của Sở sau khi xác minh, làm rõ các nội dung, tình tiết có liên quan đến vụ việc trên, ngoài các hạn chế, thiếu sót của lãnh đạo Trường THPT Vĩnh Xương, Sở GD&ĐT An Giang nhận thấy, trong công tác tổ chức, quản lý và biện pháp xử lý của nhà trường còn một số sai sót. Đặc biệt, hiện nay việc tổ chức dạy thêm, học thêm trong trường không đúng với quy định của ngành (dạy thêm học thêm đại trà cho tất cả học sinh theo lớp chính khóa).

Ngoài ra, có hình thức phê bình, kỷ luật học sinh không đúng với quy định của ngành. Cụ thể, lãnh đạo trường đã nêu họ tên học sinh có vi phạm nội quy trường dưới cờ, làm ảnh hưởng đến tâm lý học sinh và là nguyên nhân dẫn đến sự việc nữ sinh có ý định tự tử.

Bên cạnh đó, biện pháp giải quyết, xử lý học sinh vi phạm nội quy nhà trường chưa phù hợp, hiệu quả, gây bức xúc đối với phụ huynh học sinh và bản thân học sinh... Từ các sai sót này, Sở GD&ĐT An Giang quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Việt Hùm - Hiệu trưởng và bà Nguyễn Ngọc Hạnh - Phó Hiệu trưởng, trong thời hạn 15 ngày (kể từ ngày 7/12/2020).

Trước đó, bà Nguyễn Thị Quyết, mẹ của nữ sinh lớp 10 tự tử ở Trường THPT Vĩnh Xương, An Giang cho hay: Sáng 30/11, gia đình nhận được tin từ nhà trường báo Y. bị ngất trong trường. Tuy nhiên, khi vào đến trường, bà Quyết thấy con gái đang nằm trong phòng y tế.

Mẹ nữ sinh kể lại: “Sau đó, tôi mới biết bé để lại 2 lá thư tuyệt mệnh, có nội dung lấy cái chết để chứng minh mình không phạm lỗi như trường đã xử lý. May mắn, con tôi không chết”.

Vụ nữ sinh lớp 10 tự tử ở Trường THPT Vĩnh Xương, An Giang: Bộ GD-ĐT yêu cầu giải quyết thấu đáo 003

Lá thư để lại sau khi nữ sinh lớp 10 tự tử ở Trường THPT Vĩnh Xương, An Giang 

Bà Quyết cho rằng do con gái mình bị uất ức do bị nhà trường xử lý vi phạm quy chế, mà nguyên nhân là do Y. không tham gia học phụ đạo do trường tổ chức có thu phí. Ngoài ra, trong lớp, Y. thường xuyên bị nhắc nhở việc mặc áo dài mỏng khiến nhiều bạn học trong lớp chú ý, làm em ngượng ngùng. 

Sau khi phát hiện nữ sinh lớp 10 ở Trường THPT Vĩnh Xương, An Giang tự tử, Y được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) để điều trị. Hiện, sức khoẻ và tâm lý của nữ sinh này đã dần ổn định. Dự kiến Y. sẽ được xuất viện vào hôm nay.

Trao đổi về vụ việc này, thầy Nguyễn Việt Hùm - Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Xương, An Giang thừa nhận, trong xử lý vi phạm của em Y. đã dùng từ ngữ gây hiểu nhầm.

Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Xương, An Giang nói: “Em Y. có vi phạm như chạy xe phân khối lớn, không trung thực khi truyền tải nội dung từ nhà trường về gia đình...”. Ngoài ragiáo viên bộ môn có đến nói nhỏ việc nữ sinh này mặc áo dài mỏng đi học, vì gây phản cảm.

Trong quá trình xử lý vi phạm của nữ sinh lớp 10, nhà trường đã mời gia đình đến. Khi đó, gia đình và nữ sinh Y. cũng đã nhận lỗi. Nhà trường yêu cầu Y. viết bản cam kết, kiểm điểm để khắc phục lỗi vi phạm.

Thầy Hùm nói: “Nhưng sau mấy tuần mà em Y. không viết kiểm điểm nên giáo viên chủ nhiệm có nói “nếu không viết thì mai mốt mình không dạy em nào được nữa”. Chính vì vậy, nhà trường ra thông báo về gia đình “nhờ” Y. viết kiểm điểm. Nói về nguyên nhân của việc nữ sinh này làm điều dại dột, thầy Hùm nhận định: "Nhà trường nôn nóng để em Y. mau chóng sửa chữa vi phạm theo hướng tích cực. Song, khi soạn thảo văn bản đã dùng từ gây hiểu nhầm”.

Vào ngày 6/12, ông Hùm và cấp phó của mình đã bị tạm đình chỉ công tác. Sở GD-ĐT An Giang xác định nhà trường có một số hạn chế, thiếu sót như việc tổ chức dạy thêm, học thêm trong trường không đúng với quy định của ngành, dạy thêm, học thêm đại trà cho tất cả học sinh theo lớp chính khóa. Hình thức phê bình, kỷ luật học sinh không đúng với quy định của ngành. Việc nêu họ tên học sinh dưới cờ làm ảnh hưởng đến tâm lý học sinh. 

Sáng ngày 8/12, Công an Công an TX Tân Châu (An Giang) cũng đã chính thức vào cuộc điều tra vụ nữ sinh lớp 10 tự tử ở Trường THPT Vĩnh Xương, An Giang.

Ngoài ra, Sở GD-ĐT An Giang cũng đang giao làm rõ về hành vi của cô Huỳnh Thị Thu Huệ giáo viên chủ nhiệm của nữ sinh lớp 10 tự tử ở Trường THPT Vĩnh Xương, An Giang đối với vụ việc xảy ra tại trường và việc đăng thông tin trên mạng xã hội (sau khi sự việc xảy ra). Tài khoản trên mạng xã hội được cho là của cô Huệ đã có những lời lẽ ẩn ý, bình luận vô cảm sau nghi vấn nữ sinh Y. tự tử vì uất ức như: “Tự tử chết có coi là vinh quang không con?”. “Cò bảo có xáo thì xáo nước trong có nghĩa là cho đến chết cũng phải trong sạch con à! Còn đằng này con chim chuyên nhả nước bọt kia mượn cái chết giả để vu oan giá họa cho người khác hèn uổng công xúc tép nuôi… chim”,

Hiện vụ việc nữ sinh lớp 10 tự tử ở Trường THPT Vĩnh Xương, An Giang vẫn đang nhận được sự chú ý của dư luận, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/vu-nu-sinh-lop-10-tu-tu-o-truong-thpt-vinh-xuong-an-giang-bo-gd-dt-yeu-cau-giai-quyet-thau-dao-589175.html

Theo: Petrotimes