Vụ nữ sinh lớp 10 tự tử ở Trường THPT Vĩnh Xương, An Giang: Luật sư kiến nghị khởi tố vụ án hình sự

Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nữ sinh lớp 10 tử tự ở Trường THPT Vĩnh Xương, An Giang có đơn kiến nghị khởi tố vụ án hình sự.

>>> Vụ nữ sinh lớp 10 tự tử ở Trường THPT Vĩnh Xương, An Giang: Xem xét kỷ luật lãnh đạo

>>> Vụ nữ sinh lớp 10 tự tử ở Trường THPT Vĩnh Xương, An Giang: Giáo viên viết lời lẽ vô cảm trên MXH bị xử lý ra sao?

>>> Vụ nữ sinh lớp 10 tự tử ở Trường THPT Vĩnh Xương, An Giang: Bộ GD-ĐT yêu cầu giải quyết thấu đáo

Liên quan đến nghi vấn nữ sinh lớp 10 tự tử vì uất ức ở trường Trường THPT Vĩnh Xương (TX Tân Châu, An Giang), mới đây nhất, căn cứ vào kết luận của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh An Giang, các tài liệu và chứng cứ liên quan, đặc biệt là hậu quả đã xảy ra, luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nữ sinh tử tự ở An Giang có đơn kiến nghị khởi tố vụ án hình sự.

Cụ thể, chiều 8/12, luật sư Nguyễn Thạch Thảo (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh), bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nữ sinh N.T.N.Y. (học sinh lớp 10A4 trường THPT Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, An Giang) theo yêu cầu của gia đình nạn nhân, đã có đơn gửi tới Cơ quan CSĐT Công an thị xã Tân Châu và Viện KSND cùng cấp, kiến nghị khởi tố vụ án hình sự để điều tra vụ nữ sinh Y., nữ sinh lớp 10 uống thuốc tự tử vào ngày 30/11.

Vụ nữ sinh lớp 10 tự tử ở Trường THPT Vĩnh Xương, An Giang: Luật sư kiến nghị khởi tố vụ án hình sự

Nhận định về vụ việc gây xôn xao dư luận này, luật sư Nguyễn Thạch Thảo cho rằng vụ việc trên có căn cứ để khởi tố vụ án hình sự. Bởi lẽ đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Theo đó, kết luận của Sở GD&ĐT tỉnh An Giang đã xác định hàng loạt các vấn đề sai phạm của trường THPT Vĩnh Xương như: Tổ chức dạy thêm, học thêm trong trường không đúng với quy định của ngành; Có hình thức phê bình, kỷ luật học sinh không đúng với quy định của ngành (nêu họ tên học sinh có vi phạm nội quy trường dưới cờ, làm ảnh hưởng đến tâm lý học sinh); Biện pháp giải quyết, xử lý học sinh vi phạm nội quy nhà trường chưa phù hợp, hiệu quả, gây bức xúc đối với phụ huynh học sinh và bản thân học sinh...

Vì những vi phạm nói trên của ông Nguyễn Việt Hùm - Hiệu trưởng, bà Nguyễn Ngọc Hạnh - Phó Hiệu trưởng và đặc biệt giáo viên chủ nhiệm Huỳnh Thị Thu Huệ dẫn đến việc nữ sinh lớp 10 tự tử do uất ức. Đặc biệt, việc em Y. tự tử nhưng không tử vong là ngoài ý thức chủ quan của nữ sinh.

Hơn nữa, theo luật sư Thảo cho rằng đây là một vụ việc có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, xét về góc độ xã hội. Bởi hậu quả xảy ra, gây tâm lý hoang mang dư luận, làm ảnh hưởng xấu tới tình hình trật tự xã hội của địa phương nói riêng, cả nước nói chung, ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường giáo dục.

Luật sư Nguyễn Thạch Thảo nói: “Như vậy, căn cứ theo quy định tại Điều 18 Bộ luật Tố tụng hình sự hiện hành, thì khi phát hiện hành vi có dấu hiệu tội phạm, trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng có trách nhiệm khởi tố vụ án, áp dụng các biện pháp do Bộ luật này quy định để xác định tội phạm và xử lý người phạm tội, pháp nhân phạm tội”.

Ngoài ra, tại khu vực nữ sinh lớp 10 tự tử gia đình còn tìm thấy một bức thư “tuyệt mệnh” được cho là của nữ sinh Y. thể hiện em thất vọng vì bị Ban giám hiệu, cô chủ nhiệm xử lý kỷ luật nặng, làm em mất phương hướng và muốn dùng cái chết để các giáo viên đối xử tốt với các bạn học sinh khác.

Hiện nội dung bức thư này ngành chức năng cũng đang xác minh và điều tra có phải là bút tích của nữ sinh Y. và bức thư được viết vào thời gian nào...

Trước đó, vào ngày 7/12, Công an thị xã Tân Châu (An Giang) nhận được đơn tố giác tội phạm của gia đình nữ sinh N.T.N.Y. Gia đình Y. yêu cầu cơ quan điều tra xử lý hành vi của lãnh đạo trường vì có dấu hiệu xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của nữ sinh, khiến em Y. tự tử.

Sáng ngày 8/12, lãnh đạo Công an thị xã Tân Châu thông tin tới báo chí: “Chúng tôi nhận được đơn vào sáng 7/12. Đơn vị sẽ phân công cán bộ điều tra làm rõ, xem có dấu hiệu tội phạm hay không thì xử lý, nếu không có cũng phải trả lời cho người tố giác”.

Trước đó, trong ngày 16/11, trường THPT Vĩnh Xương có mời cha, mẹ em Y. đến trường để trao đổi về việc vi phạm của em trong lớp học như: "Mặc áo mỏng", chạy xe phân khối lớn và dùng điện thoại ghi âm cô giáo trong giờ học. Tuy nhiên tại buổi làm việc, em Y. đã không nhận lỗi và khẳng định mình không sai gì cả.

Đến ngày 30/11, em Y. bị nêu tên vi phạm dưới cờ, sau đó, cô Huỳnh Thị Thu Huệ - giáo viên chủ nhiệm lớp 10A4 - báo tin em Y. không có mặt ở lớp và đã gọi điện báo cho gia đình biết. Đồng thời cô Huệ đã đi tìm và phát hiện em Y. bị ngất trong nhà vệ sinh.

Lúc này, nhà trường đã tiến hành sơ cứu và gọi điện báo cho gia đình học sinh, đưa em Y. tới cấp cứu tại Bệnh viện Nhật Tân, Châu Đốc. Tại đây, gia đình em Y. cho rằng do nhà trường bắt em Y. làm kiểm điểm dưới cờ nên em tự tử. Được biết, nữ sinh lớp 10 tự tử ở Trường THPT Vĩnh Xương hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM), tâm lý chưa ổn định.

 

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/vu-nu-sinh-lop-10-tu-tu-o-truong-thpt-vinh-xuong-an-giang-luat-su-kien-nghi-khoi-to-vu-an-hinh-su-589299.html

Theo: Petrotimes