Vụ nữ sinh lớp 10 tự tử ở Trường THPT Vĩnh Xương, An Giang: Xem xét kỷ luật lãnh đạo

Trong vụ nữ sinh lớp 10 tự tử ở Trường THPT Vĩnh Xương, Sở GD - ĐT An Giang cho rằng, lãnh đạo trường đã áp dụng hình thức phê bình, kỷ luật học sinh không đúng quy định.

>>> An Giang: Đình chỉ hiệu trưởng trường THPT Vĩnh Xương liên quan tới vụ nữ sinh lớp 10 tự tử

>>> TP.HCM: Hai nữ sinh nhập viện vì bị cô giáo chụp ảnh khi đang tắm

>>> Vụ nữ sinh lớp 8 bị đánh hội đồng: Xác nhận danh tính 6 học sinh

Liên quan đến nghi vấn nữ sinh lớp 10 tự tử vì uất ức ở trường Trường THPT Vĩnh Xương (TX Tân Châu, An Giang), ngày 8/12, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD - ĐT) tỉnh An Giang thành lập đoàn công tác đến Trường THPT Vĩnh Xương để họp, làm quy trình kiểm điểm, kỷ luật Hiệu trưởng Nguyễn Việt Hùm và Hiệu phó Nguyễn Ngọc Hạnh (trước đó, hai người này đã bị tạm đình chỉ công tác 15 ngày, kể từ 7/12).

Sáng cùng ngày, lãnh đạo Công an TX Tân Châu (An Giang) xác nhận đơn vị đã nhận được đơn của gia đình nữ sinh N.T.N.Y, học sinh lớp 10 của Trường THPT Vĩnh Xương và đang tiến hành xác minh, làm rõ vụ việc nữ sinh lớp 10 tự tử vì uất ức với nhà trường.

Vụ nữ sinh lớp 10 tự tử ở Trường THPT Vĩnh Xương, An Giang: Xem xét kỷ luật lãnh đạoNữ sinh lớp 10 tự tử ở Trường THPT Vĩnh Xương hiện sức khỏe đã ổn định nhưng tâm lý vẫn còn hoảng loạn.

Trao đổi với báo chí về việc thành lập đoàn công tác đến trường Trường THPT Vĩnh Xương, ông Võ Bình Thư, Phó giám đốc Sở GD - ĐT An Giang cho biết: “Sau khi kiểm điểm xong Sở sẽ làm quy trình kỷ luật rồi họp hội đồng để xem xét”.

Bên cạnh đó, ông Thư cho rằng, lãnh đạo Trường THPT Vĩnh Xương đã áp dụng hình thức phê bình, kỷ luật học sinh không đúng quy định. Biện pháp giải quyết, xử lý học sinh vi phạm nội quy nhà trường chưa phù hợp, chưa hiệu quả, gây bức xúc đối với học sinh và phụ huynh.

Ngoài ra, trường THPT Vĩnh Xương đã nêu họ tên học sinh vi phạm nội quy dưới cờ, làm ảnh hưởng đến tâm lý học sinh. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến vụ nữ sinh N.T.N.Y. ngất trong nhà vệ sinh.

Phó giám đốc Sở GD - ĐT An Giang nhận định: “Học sinh bị nêu tên dưới cờ là những trường hợp vi phạm kỷ luật nặng lắm chứ không phải như Y. Những học sinh đó là từng bị phê bình trước lớp, đưa ra hội đồng kỷ luật của trường. Với cô chủ nhiệm của Y., theo tôi, cô không nên bình luận không hay trên mạng xã hội”.

Đặc biệt, trao đổi về hình thức xử lý đối với các học sinh phạm lỗi, ông Thư cho biết, việc học sinh bị bêu tên dưới cờ là xử lý theo Thông tư số 08 của Bộ GD - ĐT. Thông tư này có từ năm 1988 nên hiện nay việc xử lý bêu tên dưới cờ là không còn phù hợp, Bộ GD- ĐT đang dự thảo Thông tư mới.

Trước đó, vào ngày 7/12, Công an thị xã Tân Châu (An Giang) nhận được đơn tố giác tội phạm của gia đình nữ sinh N.T.N.Y. Gia đình Y. yêu cầu cơ quan điều tra xử lý hành vi của lãnh đạo trường vì có dấu hiệu xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của nữ sinh, khiến em Y. tự tử.

Sáng ngày 8/12, lãnh đạo Công an thị xã Tân Châu thông tin tới báo chí: “Chúng tôi nhận được đơn vào sáng 7/12. Đơn vị sẽ phân công cán bộ điều tra làm rõ, xem có dấu hiệu tội phạm hay không thì xử lý, nếu không có cũng phải trả lời cho người tố giác”.

Trước đó, trong ngày 16/11, trường THPT Vĩnh Xương có mời cha, mẹ em Y. đến trường để trao đổi về việc vi phạm của em trong lớp học như: "Mặc áo mỏng", chạy xe phân khối lớn và dùng điện thoại ghi âm cô giáo trong giờ học. Tuy nhiên tại buổi làm việc, em Y. đã không nhận lỗi và khẳng định mình không sai gì cả.

Đến ngày 30/11, em Y. bị nêu tên vi phạm dưới cờ, sau đó, cô Huỳnh Thị Thu Huệ - giáo viên chủ nhiệm lớp 10A4 - báo tin em Y. không có mặt ở lớp và đã gọi điện báo cho gia đình biết. Đồng thời cô Huệ đã đi tìm và phát hiện em Y. bị ngất trong nhà vệ sinh.

Lúc này, nhà trường đã tiến hành sơ cứu và gọi điện báo cho gia đình học sinh, đưa em Y. tới cấp cứu tại Bệnh viện Nhật Tân, Châu Đốc. Tại đây, gia đình em Y. cho rằng do nhà trường bắt em Y. làm kiểm điểm dưới cờ nên em tự tử.

Sau khi thông tin nghi vấn nữ sinh lơp 10 tự tử vì uất ức, ngày 6/12, thầy Nguyễn Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Xương được Sở GD-ĐT tỉnh An Giang chỉ đạo xác minh làm rõ hành vi của cô Huỳnh Thị Thu Huệ, liên quan đến sự việc xảy ra tại trường và việc đăng thông tin trên mạng xã hội (sau khi sự việc xảy ra). Cô Huệ được cho đã có những lời lẽ ẩn ý, bình luận vô cảm trên mạng xã hội sau vụ nghi vấn nữ sinh Y. tự tử vì uất ức. 

“Tự tử chết có coi là vinh quang không con?”. “Cò bảo có xáo thì xáo nước trong có nghĩa là cho đến chết cũng phải trong sạch con à! Còn đằng này con chim chuyên nhả nước bọt kia mượn cái chết giả để vu oan giá họa cho người khác hèn uổng công xúc tép nuôi… chim”,  những bình luận được cho là của cô Huệ khiến dư luận bất bình.

Được biết, nữ sinh lớp 10 tự tử ở Trường THPT Vĩnh Xương hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM), tâm lý chưa ổn định.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/vu-nu-sinh-lop-10-tu-tu-o-truong-thpt-vinh-xuong-an-giang-xem-xet-ky-luat-lanh-dao-589259.html

Theo: Petrotimes