Vụ sát hại thiếu nữ 17 tuổi ở Yên Bái: Nghi phạm đối diện hình phạt nào?

Luật sư nhận định nghi phạm vụ sát hại thiếu nữ 17 tuổi ở Yên Bái - Hà Văn Hoát có khả năng đối diện với khung hình phạt cao nhất là tử hình.

>>> Vụ sát hại thiếu nữ 17 tuổi ở Yên Bái: Bắt giữ nghi phạm hiếp dâm

>>> Vụ thi thể thiếu nữ 17 tuổi bị trói ở Yên Bái: Triệu tập 1 đối tượng

Như thông tin đã đưa, ngày 7/11, tại Trạm Tấu người dân thấy thi thể thiếu nữ 17 tuổi bị trói chân tay, nghi bị hãm hiếp rồi giết. Công an xác định, nạn nhân là chị Sùng Thị B. (17 tuổi, trú tại xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái). 

Đến ngày 13/11, Cơ quan Công an tỉnh Yên Bái đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối tượng Hà Văn Hoát, 35 tuổi trú tại thôn Thác Vác, xã Đồng Khê, huyện Văn Chấn để làm rõ tội hiếp dâm, giết người. Được biết, tại cơ quan công an, Hoát đã khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Cụ thể, Hoát khai nhận, khoảng 14h ngày 6/11, y đi xe máy theo đường mòn từ xã Đồng Khê, huyện Văn Chấn lên thôn Làng Mảnh, xã Tà Xi Láng, huyện Trạm Tấu (Yên Bái). Khi đi được khoảng 2km, do đường trơn nên Hoát để xe vào trong bụi cây ven đường và tiếp tục đi bộ.

Nhưng đi được khoảng 1km, đối tượng phát hiện chị Sùng Thị B. đi phía trước liền đuổi theo kéo tay chị B. xuống taluy âm cách mặt đường khoảng 20m rồi đe dọa. Sau đó, Hoát trói 2 tay B. lại để thực hiện hành vi hiếp dâm. Chống cự bất thành, chị B. khóc, Hoát lo sợ bị phát hiện nên lấy áo khoác của chị B. siết cổ nạn nhân đến chết rồi đi về nhà.

Đến ngày 7/11, người dân phát hiện thi thể nạn nhân nên đã trình báo cơ quan công an. Nơi phát hiện thi thể nạn nhân cách nhà 2km. Đây là khu vực không có điện, sóng điện thoại cũng rất kém.

Vụ sát hại thiếu nữ 17 tuổi ở Yên Bái: Nghi phạm đối diện hình phạt nào?

Nghi phạm Hà Văn Hoát - nghi phạm vụ sát hại thiếu nữ 17 tuổi ở Yên Bái

Với hành vi man rợ của mình, nghi phạm trong vụ sát hại thiếu nữ 17 tuổi ở Yên Bái sẽ đối diện với hình phạt nào?

Trao đổi về vụ việc này, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết, hành vi của đối tượng Hoát là tàn nhẫn, mất tính người. Vì vậy Hoát sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hai tội danh đặc biệt nghiêm trọng là tội "Hiếp dâm" và "Giết người".

Bên cạnh đó, luật sư Cường nhận định, trong vụ án này, nạn nhân là người chưa thành niên, được xã hội quan tâm, bảo vệ, là người yếu thế. Vì vậy, hành vi xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm của người chưa thành niên là tội ác đáng lên án.

Luật sư Cường nói: "Đối tượng đã coi thường pháp luật, coi thường nhân phẩm và tính mạng của người khác, vì thỏa mãn dục vọng mà sẵn sàng bất chấp pháp luật để thực hiện hành vi đặc biệt nghiêm trọng. Hành vi như vậy là rất đáng lên án và cần phải chịu những chế tài nghiêm khắc của pháp luật...".

Ngoài ra, vị luật sư cho biết thêm, cơ quan điều tra có thể dựng lại hiện trường, khám nghiệm tử thi, thu thập các dấu vết chứng cứ để chứng minh tội phạm.

Nếu lời khai của Hoát phù hợp với các dấu vết để lại trên hiện trường, phù hợp các vết tích trên cơ thể nạn nhân, kết quả giám định..., thì có căn cứ để kết tội đối với đối tượng này về tội "Hiếp dâm" và "Giết người".

Luật sư Cường thông tin thêm, Hoát sẽ phải chịu nhiều tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự, như vì động cơ đê hèn, phạm tội đến cùng để che giấu tội phạm khác, liền trước hoặc liền sau đó thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng...

Như vậy, với tội "Giết người" thì Hà Văn Hoát sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất là tử hình. Còn với tội "Hiếp dâm" thì nghi phạm trong vụ sát hại thiếu nữ 17 tuổi ở Yên Bái có thể đối mặt với mức hình phạt tù có thời hạn. Tuy nhiên, với hành vi giết người thì đối tượng này sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất là tử hình. Bởi vậy hình phạt chung cho cả 2 tội "Hiếp dâm" và "Giết người" có thể là tử hình.

Luật sư Cường phân tích thêm: "Thực tiễn cho thấy, đối với những đối tượng phạm nhiều tội có tính chất côn đồ manh động, động cơ đê hèn, nhiều tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự thì thường sẽ phải chịu mức án nghiêm khắc, có thể là tử hình.

Vụ án này tiếp tục là cảnh báo cho những vụ việc xâm hại tình dục có thể xảy ra ở bất cứ khi nào, bất cứ nơi đâu.

Bởi vậy cần nâng cao cảnh giác, rèn luyện kỹ năng cho phụ nữ và trẻ em gái, để tránh những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra như trong vụ việc này. Đồng thời cần tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật.

Đối với những đối tượng có lối sống sa đọa hoặc có bệnh lý về tình dục thì cần phải có sự giám sát, kiểm soát chặt chẽ để loại bỏ những điều kiện, thời cơ để các đối tượng này có thể thực hiện hành vi phạm tội...".

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ sát hại thiếu nữ 17 tuổi ở Yên Bái trong các bài viết sau.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/vu-sat-hai-thieu-nu-17-tuoi-o-yen-bai-nghi-pham-doi-dien-hinh-phat-nao-585186.html

Theo: Petrotimes