Vụ thủy điện Rào Trăng 3: Huy động gần 1.000 người tìm kiếm, đã cứu được 19 người

Tính đến tối ngày 14/10, đã có 19 người được cứu trong vụ thủy điện Rào Trăng 3. Lực lượng tham gia tìm kiếm, cứu nạn là 983 người và 189 phương tiện.

>>> Xót xa khung cảnh tan hoang tại trạm kiểm lâm 67 gần thủy điện Rào Trăng 3

>>> Chuẩn bị điều động 13 máy bay vào thủy điện Rào Trăng 3

>>> Loại trực thăng nào đang tham gia cứu hộ ở thủy điện Rào Trăng 3

Liên quan đến công tác tìm kiếm cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3, theo thông tin từ Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, tính đến tối ngày 14/10 cùng với các lực lượng khác, Bộ Quốc phòng đã giao cho nhiều đơn vị tham gia ứng cứu, tìm kiếm những người bị mất liên lạc trong vụ sạt lở tại tại khu vực huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Bên cạnh đó, Sở Chỉ huy tiền phương đang tiếp tục chỉ đạo các lực lượng quyết liệt triển khai biện pháp tìm kiếm người mất tích. Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số người tham gia tìm kiếm, cứu nạn trong vụ thủy điện Rào Trăng 3 là 983 người và 189 phương tiện các loại cùng 3 chó nghiệp vụ.

Vụ thủy điện Rào Trăng 3: Huy động gần 1.000 người tìm kiếm, đã cứu được 19 người 01

Trong đó, Bộ Quốc phòng điều động 666 cán bộ, chiến sỹ và 119 trang bị, phương tiện các loại và 3 chó nghiệp vụ; Bộ Công Thương điều động 5 người và 2 máy phát điện; lực lượng tại địa phương là 312 người và 68 phương tiện các loại. Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng điều động đội chó nghiệp vụ gồm 3 huấn luyện viên, 3 chó nghiệp vụ đã đến hiện trường lúc 15 giờ ngày 14/10 kèm theo trang bị, vật chất đầy đủ để tham gia tìm kiếm cứu nạn.

Trao đổi về công tác tìm kiếm cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3, Thiếu tướng Phạm Trường Sơn, Phó Tư lệnh Quân chủng Phòng không-Không quân cho biết lực lượng không quân đã chuẩn bị phương tiện, lực lượng sẵn sàng thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn. Trước đó, vào sáng ngày 14/10, Quân chủng Phòng không Không quân đã triển khai máy bay trực thăng Mi-171E khởi hành từ sân bay Phú Bài (Thừa Thiên-Huế) đến khu vực Thủy điện Rào Trăng 3 để thả lương thực, thuốc men, tiếp tế cho người gặp nạn.

Vụ thủy điện Rào Trăng 3: Huy động gần 1.000 người tìm kiếm, đã cứu được 19 người 02

Vụ thủy điện Rào Trăng 3: Huy động gần 1.000 người tìm kiếm, đã cứu được 19 người 03

Đồng thời, Quân khu 4 đã cử hàng trăm cán bộ, chiến sỹ thuộc Lữ đoàn Công binh 414, Sư đoàn 968, Lữ đoàn Thông tin 80, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên-Huế đã được huy động để tham gia tìm kiếm, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng cử lực lượng tham gia.

Bên cạnh đó, để đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ chỉ huy, điều hành và phối hợp giữa các lực lượng tham gia tìm kiếm, cứu nạn các nạn nhân trong vụ sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3, Bộ Quốc phòng đã điều động tăng cường thêm lực lượng thuộc Lữ đoàn Thông tin 205, Binh chủng Thông tin liên lạc. Cụ thể: Binh chủng đã điều động hơn 20 cán bộ, chiến sỹ của đơn vị - những người có chuyên môn tốt, có kinh nghiệm trong xử lý các phương án thông tin liên lạc, tìm kiếm cứu nạn mang tính khẩn trương, phức tạp.

Chiều cùng ngày, Ban Chỉ đạo Sở Chỉ huy tiền phương chỉ đạo tranh thủ tình hình thời tiết, đẩy nhanh tiến độ khai thông các điểm sạt lở.

Trao đổi về tình hình tìm kiếm cứu nạn, ông Phan Thiên Định, Phó chủ tịch tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết lực lượng cứu hộ đã đưa một thi thể từ thủy điện Rào Trăng 4 vào Bệnh viện Đa khoa Bình Điền để người thân nhận diện. Lực lượng chức năng xác định nam công nhân tử nạn khi làm việc tại công trình thủy điện Rào Trăng 3. Nạn nhân được đồng nghiệp chuyển sang thủy điện Rào Trăng 4, trước khi được lực lượng cứu hộ đưa ra ngoài cùng 19 người khác. Trong số 19 người được đưa ra ngoài có nhóm chuyên gia người Ấn Độ.

Vụ thủy điện Rào Trăng 3: Huy động gần 1.000 người tìm kiếm, đã cứu được 19 người 04

Vụ thủy điện Rào Trăng 3: Huy động gần 1.000 người tìm kiếm, đã cứu được 19 người 05

Vụ thủy điện Rào Trăng 3: Huy động gần 1.000 người tìm kiếm, đã cứu được 19 người 06

Vụ thủy điện Rào Trăng 3: Huy động gần 1.000 người tìm kiếm, đã cứu được 19 người 07

Ngoài việc tích cực triển khai công tác cứu hộ tại thủy điện Rào Trăng 3, Phó chủ tịch tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết thêm chiều nay đội cứu hộ tiếp tục đưa người từ thủy điện Rào Trăng 4 ra ngoài. Việc sử dụng máy bay tiếp cận nhóm công nhân ở thủy điện A Lin B2 phải lùi lại do khu vực này trời tối, xuất hiện nhiều mây đen. Ngoài ra, đến chiều nay, qua điện thoại, nhóm công nhân tại tại thủy điện A Lin B2 thông báo vẫn an toàn. Họ có đủ lương thực cho 1-2 ngày tới.

Dự kiến, ngày 15/10, các lực lượng sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ tổ chức tìm kiếm Đoàn công tác 13 người mất tích tại khu vực Nhà Kiểm lâm; đồng thời tiếp tục san, gạt thông đường vào Thủy điện Rào Trăng 3, tìm kiếm số công nhân bị mất tích.

Theo: HN/ Tổng hợp