Vụ trẻ tử vong sau tiêm vắc xin: Bộ Y tế chỉ đạo gì?

Sau 2 vụ trẻ tử vong sau khi tiêm vắc xin ở Sơn La và Vĩnh Phúc, Bộ Y tế ra công điện khẩn yêu cầu họp Hội đồng chuyên môn đánh giá nguyên nhân tai biến tiêm chủng.

>>> Tin tức trong ngày 14/10: Sơn La dừng lô vaccine khiến trẻ tử vong sau tiêm

>>> Tin tức trong ngày 13/10: Bé gái sơ sinh tử vong sau khi tiêm vaccine viêm gan B

Liên quan đến các vụ trẻ tử vong sau tiêm vắc xin thời gian gần đây, tối muộn ngày 14/10, Bộ Y tế đã có công điện gửi Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc và Sở Y tế tỉnh Sơn La về các trường hợp trẻ tử vong sau tiêm vắc xin.

Theo nội dung công điện, Bộ Y tế cho biết bộ này đã có công văn gửi 2 Sở Y tế tỉnh Sơn La và Vĩnh Phúc về việc đánh giá kết luận các trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng. 

Trước đó, ngày 13/10, Bộ Y tế nhận được thông tin về 4 trường hợp phản vệ sau tiêm vắc xin, trong đó 1 trường hợp trẻ tử vong sau khi tiêm vắc xin ComBE Five và uống vắc xin bOPV tại Trạm Y tế xã Chiềng Xôm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La. Đồng thời, tại Sơn La có 3 trường hợp đang được theo dõi sức khỏe tại Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Ngoài ra, trước đó Bộ Y tế cũng nhận được thông tin về 1 trường hợp tử vong sau tiêm chủng vắc xin viêm gan B tại Bệnh viện Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Vụ trẻ tử vong sau tiêm vắc xin: Bộ Y tế chỉ đạo gì?

Trước việc liên tiếp có các vụ trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vắc xin, Bộ Y tế đề nghị Giám đốc Sở Y tế 2 địa phương nói trên chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức họp Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá nguyên nhân tai biến tiêm chủng để đánh giá từ đó đưa ra kết luận về nguyên nhân về các trường hợp nêu trên và triển khai các hoạt động theo quy định. Đề nghị Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo thực hiện và báo cáo gửi về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng).

Cũng liên quan đến các trường hợp này, PGS-TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng tiêm chủng mở rộng Quốc gia cho biết Viện đã nhận được báo cáo nhanh của ngành y tế Sơn La và Vĩnh Phúc về 2 trường hợp tử vong (1 trẻ sau khi tiêm vắc-xin 5 trong 1 ComBE Five ở Sơn La và 1 trẻ sau khi tiêm vắc-xin viêm gan B tại Vĩnh Phúc).

Sau khi nhận thông tin, Viện đã yêu cầu các tỉnh họp hội đồng chuyên môn, lấy ý kiến đánh giá của các chuyên gia để có kết luận chính xác về nguyên nhân tử vong. Báo cáo ban đầu từ 2 tỉnh đều cho thấy, công tác tiêm chủng đều đảm bảo an toàn, từ việc bảo quản, sử dụng vắc-xin đến quy trình tiêm chủng.

Đặc biệt, lô vắc-xin 5 trong 1 ComBE Five tiêm cho trẻ tại tỉnh Sơn La cũng đã được tiêm cho trẻ tại nhiều tỉnh, thành. Đến nay, không có phát hiện gì bất thường về lô vắc-xin này.

Trong khi đó, theo Tổ chức Y tế thế giới, tỉ lệ phản ứng thông thường đối với các vắc-xin chứa thành phần ho gà toàn tế bào ( như vắc-xin ComBE Five): Sốt từ 38-39 độ C chiếm 44,5%, phản ứng sưng 38,5%, nóng đỏ tại chỗ tiêm có thể tới 56,3%, đau 25,6%, các phản ứng khác như quấy khóc kéo dài là 3,5%. Các phản ứng nặng có thể gặp gồm: Co giật, giảm trương lực cơ, sốc phản vệ chỉ chiếm 20 trường hợp trên 1 triệu liều vắc-xin sử dụng. Với các phản ứng này nếu được xử lý kịp thời tại các cơ sở y tế, trẻ sẽ ít nguy hiểm tính mạng.

Theo: QT/Tổng hợp