Xét xử Công ty Liên Kết Việt - Lê Xuân Giang lừa đảo: Triệu tập 6.053 bị hại

TAND TP Hà Nội mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Công ty Liên Kết Việt - Lê Xuân Giang lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. HĐXX đã gửi giấy triệu tập 6.053 bị hại.

>>> Vi phạm kinh doanh đa cấp sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

>>> Kỳ lạ: Lượng người tham gia giảm nhưng doanh thu bán hàng đa cấp tăng mạnh

Liên quan đến vụ Công ty Liên Kết Việt - đứng đầu là Lê Xuân Giang lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của hàng chục nghìn người, sáng ngày 21/12, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần Liên Kết Việt (Công ty CP Liên Kết Việt).

Phiên toà dự kiến diễn ra trong 10 ngày, kể cả thứ 7 và chủ nhật. HĐXX đã gửi giấy triệu tập 6.053 bị hại tới phiên xử. Do số lượng bị hại rất lớn nên TAND Hà Nội dựng rạp, lắp máy chiếu màn hình để phục vụ quá trình xét xử vụ án này.

Xét xử Công ty Liên Kết Việt - Lê Xuân Giang lừa đảo: Triệu tập 6.053 bị hại 001

Xét xử Công ty Liên Kết Việt - Lê Xuân Giang lừa đảo: Triệu tập 6.053 bị hại 002

Xét xử Công ty Liên Kết Việt - Lê Xuân Giang lừa đảo do số lượng bị hại quá lớn nên TAND Hà Nội dựng rạp, lắp máy chiếu màn hình để phục vụ quá trình xét xử

Theo thông tin từ TAND TP Hà Nội, Hội đồng xét xử cựu Chủ tịch Liên Kết Việt lừa đảo đầu tư đa cấp gồm 5 thành viên, do thẩm phán Trần Nam Hà (Phó chánh tòa Hình sự - TAND TP Hà Nội) làm chủ tọa. Ngoài ra, có đến 15 thẩm phán dự khuyết, 3 kiểm sát viên tham gia tố tụng và 24 luật sư tham gia bào chữa, bảo vệ các bị cáo, đương sự.

7 bị cáo bị xét xử về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" là lãnh đạo của Công ty Liên Kết Việt gồm: Lê Xuân Giang (49 tuổi, Chủ tịch HĐQT); Lê Văn Tú (35 tuổi, Tổng Giám đốc); Nguyễn Thị Thủy (50 tuổi, Phó Tổng Giám đốc).

4 bị cáo còn lại là thành viên nhóm phát triển thị trường Công ty Liên Kết Việt gồm: Lê Thanh Sơn (SN 1988), Trịnh Xuân Sáng (SN 1975), Nguyễn Xuân Trường (SN 1967) và Vũ Thị Hồng Dung (SN 1974). 

Xét xử Công ty Liên Kết Việt - Lê Xuân Giang lừa đảo: Triệu tập 6.053 bị hại 003

Chân dung Lê Xuân Giang- cựu Chủ tịch Công ty Liên Kết Việt 

Theo nội dung cáo trạng, Lê Xuân Giang thành lập và điều hành Công ty cổ phần Tập đoàn thiết bị y tế BQP (viết tắt là Công ty BQP) và Công ty cổ phần Liên Kết Việt. Trong đó, Công ty cổ phần Liên Kết Việt được cấp giấy phép kinh doanh bán hàng đa cấp với hàng hóa do Công ty BQP sản xuất. 

 Từ tháng 3/2014 đến 11/2015, lợi dụng việc Công ty Liên Kết Việt được cấp giấy phép kinh doanh hàng đa cấp đã cùng các bị cáo dùng thủ đoạn gian dối, cung cấp thông tin sai lệch khiến nhà đầu tư nghĩ Liên Kết Việt là công ty con của Công ty BQP thuộc Bộ Quốc phòng.

Các bị cáo đã giới thiệu Liên kết Việt là công ty con của BQP, BQP là công ty cổ phần tập đoàn thiết bị y tế Bộ Quốc phòng, là công ty của Bộ Quốc phòng. Giang và các lãnh đạo của công ty được giới thiệu là cán bộ của Bộ Quốc phòng; các sản phẩm kinh doanh là sản phẩm liên doanh, liên kết sản xuất với các doanh nghiệp, cơ quan uy tín của Bộ Quốc phòng đã được thử nghiệm, đưa vào sử dụng tại các bệnh viện Trung ương.

Các bị cáo còn giới thiệu Công ty cổ phần Liên Kết Việt và Công ty BQP là những doanh nghiệp kinh doanh đúng pháp luật, có lợi nhuận cao, có nhiều đóng góp với xã hội nên được lãnh đạo Nhà nước, được các cơ quan có thẩm quyền đánh giá cao, ghi nhận qua việc được Thủ tướng Chính phủ và UBND TP Hồ Chí Minh tặng bằng khen...

Để thuyết phục hàng chục nghìn nhà đầu tư bỏ tiền tham gia kinh doanh đa cấp, các bị cáo thuê người làm giả bằng khen của Thủ tướng và triển khai 15 chương trình khuyến mại kích cầu chạy song hành với việc chi trả hoa hồng, đưa ra những khoản khuyến mại lớn như nộp vào Công ty cổ phần Liên Kết Việt 7 triệu đồng (sau là 8,6 triệu đồng) sẽ nhận được tiền thưởng lên tới 409 triệu đồng, nếu lôi kéo được nhiều người tham gia sẽ nhận được quà thưởng là ô tô trị giá tới 1 tỷ đồng, nhà trị giá 1,8 tỷ đồng, tặng đi du lịch nước ngoài, được lên chức phó phòng, trưởng phòng, giám đốc được hưởng lương tháng, được ăn chia phần trăm số tiền thu được do các bị hại nộp vào tới 10 tỷ đồng mỗi tháng...

Xét xử Công ty Liên Kết Việt - Lê Xuân Giang lừa đảo: Triệu tập 6.053 bị hại 004

Thủ đoạn lừa đảo tinh vi của cựu Chủ tịch Lê Xuân Giang và đồng bọn

Lê Xuân Giang và đồng phạm còn đặt ra mô hình trả thưởng theo hình kim tự tháp, nghĩa là lấy tiền của người tham gia kinh doanh đa cấp sau để trả cho người tham gia trước. Số tiền thưởng, tiền hoa hồng hứa hẹn sẽ trả cho các nạn nhân lên tới trên 65% tổng số tiền thu được của chính các bị hại.

Tuy nhiên, kết quả điều tra đã chỉ ra, các bằng khen và giấy chứng nhận đều do Lê Xuân Giang làm giả và được sử dụng để lừa đảo nhằm lấy lòng tin với người dân và khách hàng. Sau đó, các bị cáo sử dụng những thủ đoạn gian dối, trái pháp luật để lôi kéo khách hàng bỏ tiền tham gia hệ thống kinh doanh đa cấp nhằm hưởng hoa hồng, tiền thưởng cao như chỉ cần đóng tiền vào Công ty cổ phần Liên Kết Việt, không cần lấy hàng hóa ra để kinh doanh là có thể trở thành nhà phân phối, một người có thể đứng tên nhiều mã hàng… 

Ngoài ra, để mở rộng mạng lưới và lôi kéo được nhiều bị hại đóng tiền tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp của Công ty cổ phần Liên Kết Việt, Lê Xuân Giang và đồng phạm còn cho mở các đại lý của Công ty cổ phần Liên Kết Việt tại các tỉnh, thành phố, trong đó quy định về quyền lợi áp dụng cho các Trưởng chi nhánh, Văn phòng đại diện, đại lý để khuyến khích các bị cáo lôi kéo thêm nhiều bị hại tham gia tại các địa phương...

VKSND cáo buộc tính đến tháng 11/2015, Lê Xuân Giang và đồng phạm đã mở rộng mạng lưới phát triển được 34 chi nhánh, văn phòng đại diện, đại lý tại 27 tỉnh, thành, lôi kéo được hơn 68.000 người tại 49 tỉnh, thành phố tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp. Cáo trạng xác định các bị cáo trong Công ty Liên Kết Việt lừa đảo thu của 68.000 bị hại tổng số tiền gần 2.100 tỷ đồng. Trong đó, Lê Xuân Giang và đồng phạm chiếm đoạt hơn 1.000 tỷ đồng, số còn lại dùng chi trả hoa hồng, tiền thưởng, nuôi bộ máy.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/xet-xu-cong-ty-lien-ket-viet-le-xuan-giang-lua-dao-trieu-tap-6053-bi-hai-591413.html

Theo: Petrotimes