Xét xử Công ty Liên Kết Việt: Lời kể chua xót của các bị hại

Trong phiên xét xử Công ty Liên kết Việt, nhiều người cao tuổi là bị hại cho biết đã đổ số tiền tích luỹ cả trăm triệu đồng của mình đổi lấy vài hộp thuốc.

>>> Xét xử Công ty Liên Kết Việt: Ai làm giả bằng khen Thủ tướng?

>>> Cận cảnh phiên tòa xét xử Công ty Liên Kết Việt - Lê Xuân Giang lừa đảo

Sáng ngày 22/12, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử Công ty Liên Kết Việt lừa đảo với số lượng bị hại lên tới 6.800 người trên toàn quốc. Đây là vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với quy mô diện rộng, xảy ra tại Công ty Cổ phần Liên kết Việt. Nhóm bị cáo gồm 7 người, đứng đầu là Lê Xuân Giang (SN 1971, cựu Chủ tịch HĐQT Liên kết Việt).

Xét xử Công ty Liên Kết Việt: Lời kể chua xót của các bị hại 001

Trước đó, trong phiên tòa ngày 21/12, Lê Xuân giang khai từng có 11 năm phục vụ trong quân đội, trước khi chuyển sang làm "trùm đa cấp". Nói về lý do luôn mặc quân phục, đeo quân hàm trong các sự kiện của Liên kết Việt, bị cáo Giang khai: "Do rất yêu hình ảnh người lính nên bị cáo thường xuyên mặc quân phục, đeo quân hàm. Tại các đại hội của công ty, bị cáo có đeo quân hàm nhưng không nhớ quân hàm gì".

Ngoài ra, để thực hiện hành vi lừa đảo của mình và tạo được niềm tin với các bị hại, nhóm của Lê Xuân Giang còn mời nhiều cán bộ quân đội về hưu về làm việc (dưới "cái mác" giả tạo là công ty trực thuộc Bộ Quốc phòng) để tạo uy tín, dẫn dụ người tham gia đường dây đa cấp. Về vấn đề này, Giang khai "vì thấy các cán bộ này nghỉ hưu, không có việc làm nên đã mời tham gia".

Cơ quan điều tra xác định, nạn nhân của công ty Liên kết Việt chủ yếu là những người có tuổi, ở những vùng quê có trình độ hiểu biết hạn chế. Là một trong số hàng ngàn người có mặt tại phiên tòa xét xử công ty Liên Kết Việt, ông P.H.D (65 tuổi, quê Bắc Giang), cho biết: "Nhóm này có người đến từng nhà để lôi kéo rất tinh vi bài bản. Tôi mua gói 100 triệu được nhận vài hộp thuốc và lời hứa tiền "lãi hoa hồng" 15 triệu một tháng. Nếu rủ rê thêm người khác gia nhập thì sẽ được thêm tiền. Tuy nhiên, tôi mới nhận được "hoa hồng" 3 triệu thì đường dây đã bị vỡ. Rất xót xa nhưng cũng không biết làm sao!".

Xét xử Công ty Liên Kết Việt: Lời kể chua xót của các bị hại 002Dù có mặt tại phiên tòa nhưng nhiều bị hại trong phiên tòa xét xử công ty Liên Kết Việt cho biết không có hy vọng lấy lại được tiền

Đặc biệt, dù có mặt theo dõi phiên tòa nhưng phần lớn các nạn nhân có mặt tại phiên toà đều không có nhiều hi vọng về việc nhận lại khoản tiền "đầu tư". Ông H.V.Đ (42 tuổi, Hà Nội) cho biết: "Tôi đến vì giấy triệu tập của toà án nên cảm thấy cần phải đến để tuân thủ đúng pháp luật. Được biết khi bắt bị can Lê Xuân Giang, cơ quan điều tra đã kê biên hơn 100 tỷ. Tôi đầu tư vào đây 30 triệu nhưng nói thật chẳng có hi vọng nhận lại tiền, bởi số nạn nhân quá lớn".

Dự kiến, phiên toà xét xử Lê Xuân Giang và đồng phạm sẽ diễn ra trong 10 ngày. Hiện, HĐXX đang tiến hành đến phần thẩm vấn các bị cáo.

Theo nội dung cáo trạng, từ tháng 3/2014 đến tháng 11/2015, Lê Xuân Giang lợi dụng việc Công ty Liên Kết Việt được cấp giấy phép kinh doanh hàng đa cấp đã cùng các bị cáo dùng thủ đoạn gian dối, cung cấp thông tin sai lệch khiến nhà đầu tư nghĩ Liên Kết Việt là công ty con của Công ty BQP thuộc Bộ Quốc phòng.

Tiếp đó, bị cáo Giang và đồng phạm tìm mọi cách khiến đối tác nghĩ họ là cán bộ quân đội, còn các sản phẩm họ kinh doanh là sản phẩm được liên kết sản xuất với các doanh nghiệp, cơ quan uy tín của Bộ Quốc phòng.

Đặc biệt, các bị cáo thuê người làm giả bằng khen của Thủ tướng và triển khai loạt chương trình, đưa ra những khoản khuyến mại lớn như nộp 7 triệu đồng sẽ được thưởng hơn 400 triệu. Hoặc nhà đầu tư vận động được nhiều người tham gia kinh doanh đa cấp sẽ được thưởng ôtô trị giá một tỷ đồng, hoặc căn nhà trị giá 1,8 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định, tính đến tháng 11/2015, Giang và đồng phạm đã mở 34 chi nhánh, văn phòng đại diện ở 27 địa phương, qua đó lôi kéo hơn 68.000 bị hại tại 49 tỉnh, thành. Các bị cáo thu của 68.000 bị hại tổng số tiền gần 2.100 tỷ đồng. Giang và đồng phạm chi phí thực tế hết khoảng một nửa khoản tiền thu được. Sau khi cấn trừ, các bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số tiền hơn 1.100 tỷ.

Cơ quan chức năng làm rõ 6.053 bị hại có đầy đủ thông tin và địa chỉ. Những người này đã nộp hơn 580 tỷ cho nhóm của Giang và nhận lại 193 tỷ đồng hoa hồng. VKS buộc Lê Xuân Giang và đồng phạm thuộc Công ty Liên Kết Việt phải bồi thường hơn 390 tỷ.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/xet-xu-cong-ty-lien-ket-viet-loi-ke-chua-xot-cua-cac-bi-hai-591605.html

Theo: Petrotimes