Xét xử Công ty Liên Kết Việt: Phó giám đốc nhận lương 2,2 tỷ đồng/tháng

Với thủ đoạn lừa đảo tinh vi, lãnh đạo Công ty Liên Kết Việt được hưởng lợi số tiền khủng với múc lương lên tới 2,2 tỷ đồng/tháng.

>>> Xét xử Công ty Liên Kết Việt: Lời kể chua xót của các bị hại

>>> Xét xử Công ty Liên Kết Việt: Ai làm giả bằng khen Thủ tướng?

>>> Cận cảnh phiên tòa xét xử Công ty Liên Kết Việt - Lê Xuân Giang lừa đảo

Ngày 22/12, phiên tòa xét xử Công ty Liên Kết Việt tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi các bị cáo trong vụ án Công y Liên Kết Việt lừa đảo, chiếm đoạt hơn 1.121 tỷ đồng của 68.000 bị hại. Cũng trong phiên tòa hôm nay, nhiều tình tiết bất ngờ về mức lương khủng của đội ngũ lãnh đạo Công ty Liên Kết Việt cũng như thủ đoạn tinh vi của các bị cáo đã được tiết lộ.

7 bị cáo bị xét xử về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" là lãnh đạo của Công ty Liên Kết Việt gồm: Lê Xuân Giang (49 tuổi, Chủ tịch HĐQT); Lê Văn Tú (35 tuổi, Tổng Giám đốc); Nguyễn Thị Thủy (50 tuổi, Phó Tổng Giám đốc).

4 bị cáo còn lại là thành viên nhóm phát triển thị trường Công ty Liên Kết Việt gồm: Lê Thanh Sơn (SN 1988), Trịnh Xuân Sáng (SN 1975), Nguyễn Xuân Trường (SN 1967) và Vũ Thị Hồng Dung (SN 1974).

Xét xử Công ty Liên Kết Việt: Phó giám đốc nhận lương 2,2 tỷ đồng/tháng 001

Bị cáo Lê Xuân Giang - Chủ tịch HĐQTCông ty Liên Kết Việt được xác định là có trách nhiệm chính trong vụ lừa đảo

Phó Giám đốc Công ty Liên Kết Việt: Nhận mức lương khủng

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Thị Thủy (SN 1970, ở Hải Dương) – Phó Giám đốc Công ty Liên Kết Việt khai mình là người đầu tiên mua sản phẩm của công ty và sau đó được Lê Xuân Giang – Chủ tịch Liên Kết Việt mời về làm. 

Theo kết quả điều tra, Thủy bị xác định là người cầm đầu nhóm ekip phát triển mô hình kinh doanh đa cấp của công ty từ tháng 4/2014 đến cuối 2015. Thế nhưng, tại phiên tòa, bị cáo này phủ nhận cáo buộc, nói chỉ có nhiệm vụ trả lời khách hàng về sản phẩm, chính sách trả thưởng và không giữ bất cứ chức vụ gì.

Thế nhưng, theo nội dung cáo trạng, với mỗi khách đăng ký mã hàng 7 triệu đồng, Thuỷ được trích hưởng 90.000 đồng. Thống kê cho thấy, nữ phó tổng này đã hưởng hoa hồng và các loại tiền thưởng khác, tổng cộng 38 tỷ đồng trong 17 tháng, trung bình mỗi tháng nhận 2,2 tỷ đồng.

HĐXX chất vấn về mức lương khủng, tại sao chỉ tư vấn lại được hưởng nhiều lợi nhuận? Bị cáo Thuỷ nói không rõ và chỉ nhận theo chính sách của công ty. Đặc biệt, theo lời khai của bị cáo, trong nhóm ekip, “mọi người bảo nhau làm việc” nên không có ai là lãnh đạo.

Tuy nhiên, trái ngược với lời khai của Phó Giám đốc Công ty Liên Kết Việt, các thành viên còn lại trong ekip gồm Vũ Thị Hồng Dung, Nguyễn Xuân Trường, Lê Thanh Sơn và Trịnh Xuân Sáng đều xác nhận được Thủy rủ về Liên Kết Việt làm việc giữa năm 2014 và Thủy là trưởng nhóm, chỉ đạo toàn bộ ekip.

Ngoài ra, bị cáo Vũ Hồng Dung khẳng định mình không lôi kéo, chỉ chỉ giảng dạy mọi người, khách hàng cách “tin và yêu cuộc sống”. Tuy nhiên, cáo trạng xác định Dung được hưởng tới 4 tỷ đồng trong 13 tháng vì những “bài giảng” này.

Bị cáo Dung khai: “1.285 ngày ngồi trong trại tạm giam, tôi luôn ân hận… Tôi phạm tội khách quan, không biết Giang và Liên kết Việt lừa đảo cho đến khi bị bắt”.

Xét xử Công ty Liên Kết Việt: Phó giám đốc nhận lương 2,2 tỷ đồng/tháng 002

Các bị cáo trong nhóm phát kiển mạng lưới đa cấp của Liên Kết Việt tại phiên tòa ngày 22/12.

Thủ đoạn tinh vi của Công ty Liên Kết Việt

Về phần mình, khi được HĐXX hỏi, bị cáo Nguyễn Xuân Trường khai là người xây dựng nội dung và thuyết trình về phương pháp kinh doanh, chế độ hoa hồng của Liên Kết Việt với cáo bị hại mỗi tuần khoảng 3 buổi, mỗi buổi có quy mô 1 – 2 nghìn người tham dự.

Với phần việc của mình, bị cáo Trường được hưởng lợi 4 tỷ đồng trong 13 tháng. Thế nhưng, trong phiên tòa xét xử Công ty Liên Kết Việt lừa đảo, Trường phủ nhận việc thuyết trình sai lệch về công ty và chính sách trả thưởng, Trường nói:  “Không hiểu sao các bị hại lại đổ tội này cho tôi… Tôi còn khuyên khách hàng, chỗ nào kinh doanh đa cấp mà nói vậy phải cảnh giác vì thế là lừa đảo”.

Khi chủ toạ yêu cầu: “Bị cáo khẳng định nội dung thuyết trình đúng, vậy ngay tại đây có thể tái hiện lại không?” Tuy nhiên, trước yêu cầu này, Trường gãi đầu, nói bị giam lâu, không được luyện tập và cũng không nhớ.

Cơ quan điều tra xác định, các bị hại đều cho biết họ được Trường hứa hẹn nộp 7 triệu đồng sẽ nhận lại 204 triệu đồng hoặc nếu đóng 1,3 tỷ sẽ thu về 450 tỷ đồng.

Một bị cáo khác trong ekip là Trịnh Xuân Sáng, Sáng bị cáo buộc chiếm đoạt 17 tỷ đồng trong 16 tháng. Sáng khai có trách nhiệm giám sát quản lý hỗ trợ bộ phận IT, hỗ trợ bị hại đăng nhập vào ID trên website của Liên Kết Việt, xây dựng phần mềm trả thưởng… Tuy nhiên, đối với lý do được hưởng lợi 17 tỷ đồng, Trịnh Xuân Sáng đáp: “Không rõ tại sao”. Vị thẩm phán đặt câu hỏi, bị cáo tích cực giúp sức tạo niềm tin để lôi kéo bị hại, cũng hưởng lợi rất nhiều vậy có phải chịu trách nhiệm không?”. Sáng đáp: “Có”.

Theo nội dung cáo trạng, từ tháng 3/2014 đến tháng 11/2015, Lê Xuân Giang lợi dụng việc Công ty Liên Kết Việt được cấp giấy phép kinh doanh hàng đa cấp đã cùng các bị cáo dùng thủ đoạn gian dối, cung cấp thông tin sai lệch khiến nhà đầu tư nghĩ Liên Kết Việt là công ty con của Công ty BQP thuộc Bộ Quốc phòng.

Tiếp đó, bị cáo Giang và đồng phạm tìm mọi cách khiến đối tác nghĩ họ là cán bộ quân đội, còn các sản phẩm họ kinh doanh là sản phẩm được liên kết sản xuất với các doanh nghiệp, cơ quan uy tín của Bộ Quốc phòng.

Đặc biệt, các bị cáo thuê người làm giả bằng khen của Thủ tướng và triển khai loạt chương trình, đưa ra những khoản khuyến mại lớn như nộp 7 triệu đồng sẽ được thưởng hơn 400 triệu. Hoặc nhà đầu tư vận động được nhiều người tham gia kinh doanh đa cấp sẽ được thưởng ôtô trị giá một tỷ đồng, hoặc căn nhà trị giá 1,8 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định, tính đến tháng 11/2015, Giang và đồng phạm đã mở 34 chi nhánh, văn phòng đại diện ở 27 địa phương, qua đó lôi kéo hơn 68.000 bị hại tại 49 tỉnh, thành. Các bị cáo thu của 68.000 bị hại tổng số tiền gần 2.100 tỷ đồng. Giang và đồng phạm chi phí thực tế hết khoảng một nửa khoản tiền thu được. Sau khi cấn trừ, các bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số tiền hơn 1.100 tỷ.

Cơ quan chức năng làm rõ 6.053 bị hại có đầy đủ thông tin và địa chỉ. Những người này đã nộp hơn 580 tỷ cho nhóm của Giang và nhận lại 193 tỷ đồng hoa hồng. VKS buộc Lê Xuân Giang và đồng phạm thuộc Công ty Liên Kết Việt phải bồi thường hơn 390 tỷ.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/xet-xu-cong-ty-lien-ket-viet-pho-giam-doc-nhan-luong-22-ty-dongthang-591742.html

Theo: Petrotimes