Xét xử ông Nguyễn Thành Tài: Cựu Phó chủ tịch khóc nghẹn, xin lỗi mẹ, xin lỗi người dân

Khi nói lời sau cùng trước khi rời khỏi phiên tòa xét xử ông Nguyễn Thành Tài, cựu Phó Chủ tịch UBND TP HCM bật khóc, xin lỗi mẹ, người thân, đồng đội và nhân dân TP HCM.

Sáng ngày 19/9, TAND TP HCM tiếp tục phiên tòa xét xử ông Nguyễn Thành Tài, cựu Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM (giai đoạn 2008-2011) và 4 đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, gây thất thoát hơn 1.927 tỉ đồng, liên quan đến khu đất "vàng" ở số 8-12 Lê Duẩn, quận 1 với phần tranh tụng. 

Sau phần tranh luận của đại diện VKS, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty Lavenue) tiếp tục đối đáp lại quan điểm của cơ quan công tố. Bên cạnh đó, bà Thúy Hoa Tháng Năm cũng “thanh minh” với HĐXX khoản tiền 200 triệu đồng “hỗ trợ” ông Tài chữa bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Sau khi chữa bệnh trở về, ông Tài đã chuyển trả số tiền này lại cho bà.

Cũng trong phiên tòa sáng nay, các bị cáo khác cũng có những tranh luận bổ sung với đại diện VKS về trách nhiệm, vai trò của mình trong vụ án cũng như yêu cầu đại diện VKS xem lại từng khoản tiền, vốn và thiệt hại mà VKS đã cáo buộc và tuyên trách nhiệm dân sự cho các bị cáo, cũng như những cá nhân, tổ chức liên quan…

Xét xử ông Nguyễn Thành Tài: Cựu Phó chủ tịch khóc nghẹn, xin lỗi mẹ, xin lỗi người dân 001

Cựu Phó chủ tịch TP HCM Nguyễn Thành Tài

Tổng kết phần đối đáp lần 2, đại diện VKS một lần nữa khẳng định bản chất của vụ án đã được làm rõ trong quá trình điều tra và diễn biến tại phiên tòa. Đồng thời đại diện VKS cũng nêu việc “hỗ trợ” tiền chữa bệnh cho ông Tài - chuyển tiền hỗ trợ chữa bệnh trước ngày ký quyết định giao đất khu đất 8-12 Lê Duẩn cho Công ty Lavenue.

Về phía ông Nguyễn Thành Tài, bị cáo cho biết sau khi nghe VKS nêu quan điểm, ông cảm thấy được giải tỏa nhiều thứ. Ông Tài cũng nhấn mạnh, ông không phải là người giới thiệu bà Lê Thị Thanh Thúy (cựu Chủ tịch HĐQT Cty TNHH MTV Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT Cty CP ĐT Lavenue) tham gia vào dự án "đất vàng" kể trên. Ông này nói: “... Tôi không phải là người giới thiệu cô Thúy tham gia dự án. Cô ấy cũng chưa đến gặp tôi xin tham gia dự án. Tại phiên tòa, cô Thúy khai rõ người giới thiệu cô ấy là Thủ trưởng của tôi, đồng chí Chủ tịch UBND TPHCM...”

Kết thúc phần tranh tụng, HĐXX cho các bị cáo nói lời sau cùng trước khi nghị án.

Người đầu tiên được HĐXX gọi là cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài, bị cáo bày tỏ: “Khi còn công tác, tôi chưa bao giờ bị kỷ luật. Đó là một cú sốc rất nặng đối với tôi. Một trải nghiệm có thể nói là vô cùng cay đắng, nghiệt ngã. Cả cuộc đời của tôi đã cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, cho sự nghiệp chung với mong muốn mang lại hạnh phúc cho người dân, đặc biệt là nhân dân TP.HCM, nhưng cũng không tránh khỏi những thiếu sót, kể cả phạm lỗi. Tôi không đổ lỗi cho ai, cho hoàn cảnh. Vì vậy, tôi muốn xin lỗi mọi người, trước hết vì sự việc đáng tiếc xảy ra...".

Tiếp đó, cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM bật khóc khi nhắc đến người mẹ già 97 tuổi của mình. "Cho phép tôi xin lỗi mẹ của tôi-một người mẹ như bao người mẹ Việt Nam khác đã đưa tiễn 4 đứa con của mình tham gia kháng chiến... Trong 4 anh em, giờ chỉ còn lại tôi... Mẹ tôi năm nay đã 97 tuổi không biết bao giờ ra đi, giống như ngọn đèn sắp tắt.... Tôi xin lỗi người thân của tôi. Tôi chỉ mong muốn HĐXX, cơ quan chức năng xem xét công, tội để có một bản án khách quan.".

Xét xử ông Nguyễn Thành Tài: Cựu Phó chủ tịch khóc nghẹn, xin lỗi mẹ, xin lỗi người dân 002

Cựu Phó chủ tịch khóc nghẹn, xin lỗi mẹ, xin lỗi người thân

Ở phần nói lời sau cùngbị cáo Lê Thị Thanh Thúy nói: “Tôi là một công dân cũng là một người mẹ của 2 con còn nhỏ, cần phải chăm sóc. Sự việc đáng tiếc vừa rồi sẽ theo các cháu suốt cuộc đời. Tâm huyết, tuổi trẻ của tôi dành hết vào Dự án 8-12 Lê Duẩn. Tôi tự hào về mình, tôi không làm điều gì để xấu hổ với lương tâm.

Kính xin HĐXX công tâm, khách quan xem xét toàn bộ chứng cứ trong hồ sơ, bối cảnh thực tế và lời khai của các bị cáo cũng như lời trình bày của các luật sư để có một bản án công tâm, công bằng, thấu tình đạt lý nhất...”.

Còn bị cáo Trương Văn Út nói bản thân chỉ làm theo chỉ đạo của lãnh đạo. Vì vậy mức án VKS đưa ra cho ông là quá nặng. Bị cáo này mong được áp dụng chính sách khoan hồng đặc biệt của pháp luật để có thể về nhà phụ giúp gia đình chăm sóc cha mẹ già, các con.

Xét xử ông Nguyễn Thành Tài: Cựu Phó chủ tịch khóc nghẹn, xin lỗi mẹ, xin lỗi người dân 003

Bị cáo Đào Anh Kiệt - cựu Giám đốc Sở TN&MT TPHCM.

Bị cáo Nguyễn Hoài Nam nói rằng, trong vụ án này ông ta không phải là người nguy hiểm cho xã hội từ suy nghĩ đến hành động; Kết luận điều tra và cáo trạng nêu rõ bị cáo làm sai do thực hiện chủ trương sai, "bị cáo hoàn toàn không hưởng lợi ích vật chất hay động cơ vụ lợi cá nhân".

Về phía bị cáo Đào Anh Kiệt khi được nói lời sau cùng, bị cáo gửi lời cám ơn VKS đã đưa ra nhiều tình tiết giảm nhẹ, nên mong HĐXX xem xét.

Trong các phiên tòa xét xử trước đó, VKS bảo lưu quan điểm, đề nghị HĐXX tuyên phạt ông Nguyễn Thành Tài 8-9 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Lê Thị Thanh Thúy (cựu Chủ tịch HĐQT Cty TNHH MTV Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT Cty CP ĐT Lavenue) 7-8 năm tù; Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở TN&MT TPHCM) 6-7 năm tù; Nguyễn Hoài Nam (cựu Bí thư Quận ủy Quận 2) 5-6 năm tù; Trương Văn Út (cựu Phó Trưởng phòng Quản lý đất, Sở TN&MT) 3-4 năm tù.

Được biết, vào 9h sáng mai (20/9) HĐXX phiên tòa xét xử ông Nguyễn Thành Tài sẽ tuyên án.

Theo: HN/Tổng hợp