Xét xử ông Nguyễn Thành Tài: Cựu Phó chủ tịch lĩnh 8 năm tù

Trong sáng 20/9, Hội đồng xét xử đã chính thức tuyên phạt cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài 8 năm tù, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy lĩnh 5 năm tù.

Xét xử ông Nguyễn Thành Tài: Bà Thúy Hoa Tháng Năm nói gì về việc cho ông Tài mượn tiền?

Xét xử ông Nguyễn Thành Tài: Sai phạm không làm đất biến mất..

Trong sáng 20/9, Tòa án Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra phán quyết cuối cùng với Nguyễn Thành Tài (cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM) cùng 4 đồng phạm về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Căn cứ theo hồ sơ vụ án và quá trình tranh tụng, Hội đồng Xét xử nhận định, dù các bị cáo có nhận thức khác nhau về tội phạm nhưng đều thừa nhận đã chỉ đạo, tham mưu ký, ban hành các văn bản giao đất 8-12 Lê Duẩn trái pháp luật.

Theo đó, lợi dụng quyền hạn sắp xếp lại nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước, bị cáo Nguyễn Thành Tài đã ký nhanh các quyết định chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm tham gia dự án, giao khu đất này cho Công ty Lavenue do bị cáo Lê Thị Thanh Thúy làm chủ tịch.

Về phía bị cáo Thúy, dù chỉ mới thành lập công ty một thời gian ngắn, nhưng do có mối quan hệ cá nhân với ông Nguyễn Thành Tài nên đã được tham gia dự án đất đắc địa của thành phố. Ngoài ra, HĐXX còn nhận thấy bị cáo Thúy không có chứng cứ chứng minh công ty của bị cáo có đủ năng lực tài chính để tham gia dự án.

Tòa án cũng cho rằng, nếu không có sự đề xuất tham gia dự án của Thúy thì ông Tài sẽ không chấp thuận cho công ty của Thúy tham gia dự án và cũng sẽ không có việc thành lập Công ty Lavenue, do đó việc Viện kiểm sát truy tố bị cáo là hoàn toàn có căn cứ.

Xét xử ông Nguyễn Thành Tài: Cựu Phó chủ tịch lĩnh 8 năm tù

Ảnh minh họa

Về đánh giá thiệt hại kinh tế, HĐXX nhận định nếu không có quyết định giao đất thì Nhà nước sẽ thu được số tiền hơn 900 tỷ. Nhưng vì quyết định trái pháp luật của bị cáo, Nhà nước chỉ thu được số tiền 647 tỷ đồng.

Xét thấy cả 5 bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, khu đất 8-12 Lê Duẩn được thu hồi để trả lại cho Nhà nước nên xem như thiệt hại của vụ án được khắc phục toàn bộ. Vì vậy, HĐXX cho rằng áp dụng mức hình phạt dưới khung với các bị cáo là đủ để răn đe, phòng ngừa hành vi phạm tội.

Từ các phân tích và đánh giá trên, Hội đồng Xét xử quyết định tuyên phạt cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM - Nguyễn Thành Tài 8 năm tù. Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy lĩnh 5 năm tù.

Bị cáo Đào Anh Kiệt nhận mức án 5 năm tù, tổng hợp hình phạt 6 năm 6 tháng tù với bản án trước đó. Tổng hợp hình phạt của bị cáo này là 11 năm 6 tháng.

Nguyễn Hoài Nam lĩnh 4 năm tù. Trương Văn Út bị tuyên phạt 3 năm tù; tổng hợp với bản án 5 năm tù, bị cáo này lĩnh 8 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc các bị cáo liên đới nộp lại số tiền 4,7 tỷ đồng theo tỷ lệ bằng nhau. Lô đất 8-12 Lê Duẩn sẽ do UBND TP.HCM thu hồi, quản lý theo quy định.

Theo: Việt Dũng/ TH