Xét xử vụ án Đồng Tâm: Lê Đình Công và đồng bọn hối cải, xin giảm án

Lê Đình Công và 5 bị cáo còn lại cùng thừa nhận hành vi phạm tội, bày tỏ ăn năn, hối cải và xin tòa phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt sau khi VKS đề nghị tuyên y án sơ thẩm.

Vụ án Đồng Tâm: Lê Đình Công và Lê Đình Chức bị đề nghị giữ nguyên án tử hình

Xét xử Vũ Huy Hoàng: Bị cáo xin được ngồi và dùng thuốc trong quá trình phiên tòa

Bất ngờ lý do hoãn xét xử vụ cựu Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài

Liên quan đến phiên tòa xét xử vụ án Đồng Tâm, chiều ngày 9/3, nhóm 6 bị cáo có đơn xin giảm nhẹ hình phạt (trong đó có Lê Đình Công - con trai của Lê Đình Kình) lần lượt nói lời sau cùng trước khi tòa phúc thẩm đưa ra phán quyết.

Đây là phiên xét xử dành cho 6 bị cáo có đơn xin giảm nhẹ hình phạt của phiên xét xử sơ thẩm vụ chống đối người thi hành công vụ ở thôn Hoành, Đồng Tâm (Hà Nội) xảy ra vào tháng 1/2020.

Tại phiên tòa chiều ngày 9/3, Lê Đình Công trình bày sau khi vụ án giết người và chống người thi hành công vụ xảy ra, bị cáo rất ăn năn hối cải. Bên cạnh đó, trong quá trình xét xử phúc thẩm, Lê Đình Công cho rằng bản thân đã khai báo thành khẩn. Người bị cáo buộc chủ mưu vụ án mong muốn HĐXX chấp nhận kháng cáo, giảm nhẹ hình phạt.

Xét xử vụ án Đồng Tâm: Lê Đình Công và đồng bọn hối cải, xin giảm án

Lê Đình Công và 5 bị cáo còn lại cùng thừa nhận hành vi phạm tội, bày tỏ ăn năn, hối cải và xin tòa phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt sau khi VKS đề nghị tuyên y án sơ thẩm.

Bị cáo thứ hai là Bùi Viết Hiểu nói rằng năm nay ông ta 78 tuổi, sức khỏe yếu. Bị cáo thừa nhận phạm tội như những gì đã khai nên mong tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.

4 bị cáo còn lại cũng có cùng mong muốn được giảm án gồm Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Nguyễn Quốc Tiến và Bùi Thị Nối. Nhóm đối tượng này kiến nghị cấp phúc thẩm áp dụng thêm các tình tiết giảm nhẹ để làm căn cứ chấp nhận đơn kháng cáo của họ.

Cũng trong phiên tòa chiều nay, trước khi các bị cáo nói lời sau cùng, đại diện VKSND Cấp cao dành hơn một giờ để đối đáp lại quan điểm của nhóm luật sư bào chữa cho 6 bị cáo kháng án.

Các kiểm sát viên nhận định, một số luật sư bào chữa thắc mắc về đoạn video được sử dụng trong vụ án và số lựu đạn do Nguyễn Quốc Tiến mua là lựu đạn giả. Tuy nhiên, đối đáp quan điểm này, công tố viên lập luận theo quy định của Bộ luật tố tụng Hình sự, vụ án xảy ra ở Hà Nội nên Công an Hà Nội điều tra là đúng thẩm quyền. Quá trình tố tụng từ khi xảy ra vụ án, đại diện VKSND TP Hà Nội và các luật sư đều tham gia nên các chứng cứ đảm bảo tính khách quan.

Đồng thời, đại diện VKS phân tích mục đích lực lượng chức năng về làm nhiệm vụ ở thôn Hoành nhằm đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương này. Thế nhưng, các bị cáo đã chuẩn bị từ trước, tấn công cảnh sát tại khu vực cổng thôn.

Vị kiểm sát viên khẳng định: “Trường hợp này lực lượng chức năng đang thực thi nhiệm vụ nên hành vi chống đối ở đây là chống người thi hành công vụ”.

Đối với quan điểm cho rằng các bị cáo ném lựu đạn nhưng vật này không nổ, đại diện VKS phân tích việc lựu đạn không nổ nằm ngoài ý muốn của các bị cáo. Tiếp đó, kiểm sát viên cũng ghi nhận đoạn video mô phỏng được trình chiếu tại phiên tòa sơ thẩm là để tiện theo dõi tại tòa. Còn chứng cứ cơ quan tố tụng sử dụng trong vụ án đã có trong các tài liệu khác.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, bản án nêu rõ, Lê Đình Công đã chủ trì các cuộc họp tại nhà ông Lê Đình Kình để lôi kéo những người khác tấn công, chống đối lực lượng chức năng. Công sau đó cùng Bùi Viết Hiểu và Nguyễn Văn Tuyển bàn bạc, thống nhất mua 10 quả lựu đạn tấn công công an.

Vào rạng sáng 9/1/2020, khi lực lượng chức năng đến chốt cổng làng thôn Hoành, các bị cáo đánh kẻng báo động. Sau đó, họ dùng lựu đạn, bom xăng, gạch đá tấn công lực lượng công vụ.

Sau đó, dù được tuyên truyền, vận động, nhiều bị cáo tiếp tục tấn công. Trong đó, hành vi nhiều lần đổ xăng xuống hố và châm lửa đốt là nguyên nhân trực tiếp khiến 3 cảnh sát hy sinh.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm chiều 14/9/2020, TAND Hà Nội tuyên án tử hình Lê Đình Công và Lê Đình Chức về tội Giết người sau khi xác định họ là chủ mưu, cầm đầu vụ giết người.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/xet-xu-vu-an-dong-tam-le-dinh-cong-va-dong-bon-hoi-cai-xin-giam-an-603299.html

Theo: Petrotimes