Xét xử vụ án Đồng Tâm: Tuyên y án, tử hình Lê Đình Công và Lê Đình Chức

Tòa phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội phiên xét xử vụ án Đồng Tâm, quyết định giữ y án với các bị cáo, trong đó tử hình Lê Đình Công và Lê Đình Chức về tội giết người.

Xét xử vụ án Đồng Tâm: Lê Đình Công và đồng bọn hối cải, xin giảm án

Vụ án Đồng Tâm: Lê Đình Công và Lê Đình Chức bị đề nghị giữ nguyên án tử hình

Liên quan đến phiên xét xử vụ án Đồng Tâm đối với 6 bị cáo có đơn kháng cáo, 18h ngày 9/3, TAND Cấp cao tại Hà Nội quyết định tuyên án đối với sáu bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án án giết người và chống người thi hành công vụ xảy ra tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội).

Theo đó, tòa quyết định y án Lê Đinh Công và Lê Đình Chức mức án tử hình, Lê Đình Doanh tù chung thân, Bùi Viết Hiểu 16 năm tù, Nguyễn Quốc Tiến 13 năm tù với tội danh giết người.

Bên cạnh đó, đối với tội danh chống người thi hành công vụ, bị cáo Bùi Thị Nối bị tuyên y án 6 năm tù.

Xét xử vụ án Đồng Tâm: Tuyên y án, tử hình Lê Đình Công và Lê Đình Chức

Cũng trong phiên tòa chiều nay, ở phần nói lời sau cùng, bị cáo Lê Đình Công vẫn cho rằng mình không bàn bạc, giao nhiệm vụ cho các bị cáo khác đồng thời, Công cũng phủ nhận việc tham gia ba cuộc họp ở nhà cha mình là ông Lê Đình Kình. Đặc biệt, bị cáo Lê Đình Công  khẳng định mình đã thành khẩn khai báo, mong HĐXX xem xét cho hưởng khoan hồng với mức án thấp nhất.

Bị cáo Bùi Viết Hiểu cũng xin được giảm nhẹ hình phạt, Hiểu nói bản thân năm nay đã 78 tuổi, hai lần bị thương nên sức khỏe rất yếu. Ông Hiểu cho rằng cái sai của mình là biết các bị cáo khác phạm tội nhưng không ngăn cản, mong toà giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về với con cháu.

Về phần mình, bị cáo Lê Đình Chức nói rằng về tình tiết vụ án thì “không có gì để nói”, chỉ mong tòa xem xét hoàn cảnh, sức khỏe của bị cáo để giảm nhẹ hình phạt.

Riêng bị cáo Nguyễn Quốc Tiến mong HĐXX xem xét lại các tình tiết mà mình không làm để chuyển đổi tội danh, giảm nhẹ hình phạt, sớm trở về với gia đình để làm người tốt. Bên cạnh đó, bị cáo Tiến cũng gửi lời xin lỗi tới gia đình ba chiến sỹ công an hy sinh. Dù không trực tiếp gây ra cái chết nhưng bị cáo rất ân hận vì mình có mặt tại hiện trường mà không thể ngăn cản hành vi của các bị cáo khác, khiến họ hy sinh.

Sau đó, bị cáo Lê Đình Doanh cũng gửi lời xin lỗi tới gia đình ba chiến ỹ công an, mong HĐXX xem xét, cho hưởng lượng khoan hồng, sớm trở về làm công dân tốt có ích cho gia đình và xã hội…

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, bản án nêu rõ, Lê Đình Công đã chủ trì các cuộc họp tại nhà ông Lê Đình Kình để lôi kéo những người khác tấn công, chống đối lực lượng chức năng. Công sau đó cùng Bùi Viết Hiểu và Nguyễn Văn Tuyển bàn bạc, thống nhất mua 10 quả lựu đạn tấn công công an.

Vào rạng sáng 9/1/2020, khi lực lượng chức năng đến chốt cổng làng thôn Hoành, các bị cáo đánh kẻng báo động. Sau đó, họ dùng lựu đạn, bom xăng, gạch đá tấn công lực lượng công vụ.

Sau đó, dù được tuyên truyền, vận động, nhiều bị cáo tiếp tục tấn công. Trong đó, hành vi nhiều lần đổ xăng xuống hố và châm lửa đốt là nguyên nhân trực tiếp khiến 3 cảnh sát hy sinh.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm chiều 14/9/2020, TAND Hà Nội tuyên án tử hình Lê Đình Công và Lê Đình Chức về tội Giết người sau khi xác định họ là chủ mưu, cầm đầu vụ giết người.

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/xet-xu-vu-an-dong-tam-tuyen-y-an-tu-hinh-le-dinh-cong-va-le-dinh-chuc-603321.html

Theo: Petrotimes