Xét xử Vũ Huy Hoàng: Bị cáo xin được ngồi và dùng thuốc trong quá trình phiên tòa

Trong phiên xét xử Vũ Huy Hoàng, Cựu Bộ trưởng Công Thương nói ông gặp vấn đề về sức khỏe, phải dùng nhiều loại thuốc, kiến nghị được ngồi và dùng thuốc trong phiên tòa.

Sáng ngày 18/1, TAND Hà Nội đã chính thức xét xử Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Công Thương) và 9 bị cáo khác liên quan những sai phạm tại khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TP.HCM.

Tại phần thủ tục trước khi chính thức xét xử, HĐXX cho biết 9 bị cáo có mặt. Riêng ông Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM) có đơn xin xét xử vắng mặt do gặp vấn đề về sức khỏe.

Xét xử Vũ Huy Hoàng: Bị cáo xin được ngồi và dùng thuốc trong quá trình phiên tòa 001

Ông Vũ Huy Hoàng (trái) được dẫn đến phiên tòa ngày 18/1

Tiếp đó, khi khai báo nhân thân, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng mong HĐXX cho bị cáo được ngồi trong suốt phiên tòa. Bị cáo Hoàng trình bày: "Sức khỏe của tôi không được tốt, tôi đã cố gắng đến tòa, xin phép cho tôi ngồi và được sử dụng thuốc".

Trong khi đó, bị cáo Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM) cũng xin phép được ngồi trong thời gian HĐXX làm việc do bị cáo mắc bệnh gout.

Theo nội dung cáo trạng, VKSND cáo buộc khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng, TP.HCM được giao cho Sabeco (thuộc Bộ Công Thương) đầu tư xây tổ hợp khách sạn 6 sao. Tuy nhiên, khi triển khai dự án trên khu đất, Sabeco không bố trí được số tiền hơn 1.200 tỷ đồng cần nộp để chuyển đổi mục đích sử dụng.

Xét xử Vũ Huy Hoàng: Bị cáo xin được ngồi và dùng thuốc trong quá trình phiên tòa 002

Thế nhưng, dù giai đoạn 2011-2012, Chính phủ đã có nhiều nghị quyết yêu cầu các bộ, ngành và tổng công ty thuộc Nhà nước không đầu tư ngoài ngành kinh doanh chính, nhất là lĩnh vực bất động sản, tài chính, ông Vũ Huy Hoàng vẫn quyết định cho đầu tư dự án.

Cơ quan điều tra xác định, bị can Vũ Huy Hoàng không chấp hành các nghị quyết, chỉ đạo cấp dưới, trong đó có bà Thoa ra nhiều văn bản chỉ đạo Sabeco góp vốn với doanh nghiệp tư nhân.

Tiếp đó, cơ quan điều tra xác định, ông Hoàng không chỉ đạo Sabeco triển khai thực hiện mà để doanh nghiệp này thoái vốn, khiến khu đất bị chuyển nhượng sang tư nhân. 

Bên cạnh đó, nội dung cáo trạng nêu, trong quá trình điều tra, ông Hoàng chỉ thừa nhận trách nhiệm với vai trò là người đứng đầu Bộ Công Thương. Bị can cho rằng trách nhiệm chính thuộc về bà Thoa. 

Tiếp đó, khi hoàn tất thủ tục, ông Hoàng không chỉ đạo Sabeco thực hiện dự án, mà để đơn vị này thoái vốn góp tại Sabeco Pearl cho doanh nghiệp tư nhân. Cơ quan điều tra xác định, hành vi của ông Vũ Huy Hoàng và bị can đã khiến quyền sử dụng khu đất trên được dịch chuyển từ tài sản Nhà nước sang tài sản tư nhân. Hậu quả gây thất thoát hơn 2.700 tỷ đồng.

Trước đó, ông Vũ Huy Hoàng và Phan Chí Dũng (cựu Vụ trưởng Công nghiệp nhẹ Bộ Công Thương) bị truy tố tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, theo Khoản 3, Điều 219 Bộ luật Hình sự.

Nhóm bị truy tố về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai, theo điều 229 Bộ luật hình sự, gồm Nguyễn Hữu Tín, Lâm Nguyên Khôi (cựu PGĐ Sở KH&ĐT TP.HCM), Đào Anh Kiệt, Lê Văn Thanh (cựu Phó chánh Văn phòng UBND TP.HCM), Lê Quang Minh (cựu Trưởng phòng thuộc Sở KH&ĐT TP.HCM), Nguyễn Thanh Chương (cựu Trưởng phòng thuộc Văn phòng UBND TP.HCM), Trương Văn Út (cựu Phó phòng thuộc Sở TN&MT TP.HCM) và Nguyễn Lan Châu (cựu chuyên viên Sở TN&MT TP.HCM).

Copy link

https://dulich.petrotimes.vn/xet-xu-vu-huy-hoang-bi-cao-xin-duoc-ngoi-va-dung-thuoc-trong-qua-trinh-phien-toa-596083.html

Theo: Petrotimes